Tuyển chọn kiểu… trời ơi!

- Tui hỏi ông, hiền tài dùng làm gì?

- Vớ vẩn quá! Có xem thường người ta cứ nói thẳng, đem hỏi một câu mà học sinh tiểu học cũng trả lời được, có khác nào ông đánh đố tui không?

- Nhưng ông cứ trả lời trước đã.

- Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp.

- Trả lời bài bản quá! Thế nhưng ở ta lại có lắm kẻ gạt qua điều đó, chọn người lên tuyển theo ý mình, gạt tài năng không thương tiếc.

- Chuyện gì???

- VĐV thể thao giỏi chưa thể gọi là “hiền tài”, nhưng ở góc độ nào đó họ là nhân tài. Nhưng đã là nhân tài cần phải quý trọng, mới giúp thể thao Việt Nam mạnh lên. Đằng này, gọi quân lên tuyển thì người có trách nhiệm lại không thuận theo điều đó.

- !?!?!?

- Trong danh sách tập trung đội tuyển điền kinh, người ta đã không gọi hết các tài năng, những người tranh chấp HCV tại Xi-gêm 28.

- Hay là do bị rớt phong độ?

- Tất nhiên, nếu rớt phong độ dù giỏi thế nào cũng bị gạch ra. Thế nhưng, thật ngược đời là không ít người trong danh sách bị loại đang có phong độ tốt.

- Dẫn chứng vài trường hợp đi?

- Ngoài Nguyễn Thị Thúy (tiếp sức nữ) còn có Nguyễn Văn Huệ (10 môn phối hợp nam), Nguyễn Văn Đạt… Người hâm mộ còn tiếc cho VĐV trẻ Nguyễn Thị Trúc Mai (nhảy xa nữ) cũng không được gọi lên tuyển để tập trung cho Xi-gêm 28. Chính việc này đang gây bức xúc lớn không chỉ trong giới điền kinh mà còn với dư luận bởi việc chọn người theo cảm hứng hoặc cùng “cạ” với mình.

- Điều này không thể chấp nhận được.

- Thay vào đó, người ta đi gọi những VĐV có thành tích không tốt như Lê Trọng Giang (5.000m), Đỗ Quốc Luật (10.000m), Vũ Thị Mến (nhảy ba bước), Nguyễn Khánh Linh (100m) hay Nguyễn Văn Mùa (nhảy xa)…

- Nếu đúng như vậy làm sao thể thao Việt Nam có thể khá lên được. Hay ít ra có thể tranh chấp HCV tại Xi-gêm sắp tới ở hoàn cảnh nhiều môn thế mạnh của ta không có trong danh sách thi đấu của đại hội?

- Về việc này, Tổng cục TDTT cần vào cuộc làm rõ vấn đề, không thể khác được.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất