Tuyên chiến đô-ping

- Tổng thống Nga Vờ-la-đi-mia Pu-tin vừa khẳng định với giới báo chí rằng Nga cần “làm mọi cách” để đoạn tuyệt nạn đô-ping trong môn điền kinh, sau khi môn này vướng vào xì-căng-đan mới nhất. 

- Đô-ping thường bị dân thể thao coi là “con quỷ”. Nó khiến cuộc chơi mất tính trung thực, cao thượng, không phản ánh đúng năng lực VĐV.

- Ông Pu-tin còn ra lệnh điều tra về các cáo buộc tham nhũng vừa được Cơ quan Phòng chống đô-ping thế giới (WADA) công bố trong bản báo cáo mới nhất.

- Nhiều người có trách nhiệm chuẩn bị đối diện những án phạt nặng nề rồi
.
- Phía Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) mà đứng đầu là Chủ tịch Sa-bát-ti-an Co đã cho Nga thời hạn đến hôm qua (13-11) để trả lời cáo buộc mà WADA đưa ra.

- Là cần chứng minh sao đó mình trong sạch, hoặc càng ít bê bối càng tốt?

- Ừ…, còn nếu không có câu trả lời thích đáng hoặc không tìm được biện pháp khắc phục hậu quả, các VĐV của Nga sẽ đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu ở Ô-lim-píc Ri-ô 2016.

- Hẳn một người yêu thể thao như ông Pu-tin sẽ sốt ruột?

- Cho nên Tổng thống Pu-tin đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức thể thao nước này.

- Chưa biết ông Pu-tin nói gì nhỉ?

- Vị Tổng thống nhấn mạnh: “Cần làm mọi thứ để Nga thoát khỏi vấn đề đô-ping và tham nhũng. Không gì khác, phải thực hiện các cuộc điều tra nội bộ. Về phía các quan chức nên hợp tác công khai và chuyên nghiệp với WADA, giải quyết một cách rốt ráo để nếu ai đó vi phạm các quy định về đô-ping thì trách nhiệm nên thuộc về cá nhân. Còn các VĐV trong sạch không thể bị vạ lây bởi những người dính vào đô-ping được”.

- Coi như đã rõ quan điểm nhằm đưa thể thao vào đúng tiêu chí “trung thực và cao thượng”. Song, cũng chưa chắc mỗi nước Nga dây vào lùm xùm, có nghĩ thế không?

- Tới giờ vẫn chưa có công bố cụ thể. Tuy nhiên, theo một quan chức thể thao cỡ bự của Nga thì vụ việc còn có thể rộng hơn ở một số nước châu Phi khác, chứ chẳng riêng gì Nga.

- Thể thao quả ngày càng biến tướng.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất