Tưởng thiếu, hóa ra lại dư

1. HLV Miura chỉ chọn 18 cầu thủ có độ tuổi trên 23 cho ĐTQG. Bảng danh sách ấy gây nhiều tranh cãi bởi ông thầy người Nhật bỏ lại nhiều quá. Ví dụ như tại sao có Minh Châu mà không có Tài Em - linh hồn của Gạch, có Nguyễn Xuân Thành mà không phải là Hoàng Thiên, ngôi sao đáng xem nhất của HA.GL U.19+, hoặc tại sao là Hải Anh mà không phải là Nguyễn Quang Hải, chân sút Khánh Hòa đang tìm lại thời xuân sắc tại Than QN hay Nguyễn Tăng Tuấn, cầu thủ đang đạt đến đỉnh cao sự nghiệp của mình trong vai trò của một “siêu dự bị”.

Với chỉ 18 cầu thủ, tức là chỉ hơn 1 người cho mỗi đội V-League hiện nay, một “tỷ lệ chọi” vô cùng khắc nghiệt. Từ đó, có lẽ người hâm mộ nên nở nụ cười vui vì xem ra bóng đá Việt Nam đâu có thiếu nhân tài. Những người chúng tôi đề cập sơ lược nói trên đều có đẳng cấp Đông Nam Á cả, thế mà vẫn nằm ngoài sự lựa chọn của ông Miura đủ thấy sự dồi dào thế nào.

Sau 6 tháng làm việc, ông Miura đã trình làng những đội bóng “mới mà cũ”… Ảnh: Nguyễn Nhân

2. Cách dùng người 2 trong 1 của ông Miura hoàn toàn khác thời của ông A.Riedl, người cũng là chuyên gia “xáo đội hình”. Sự khác biệt nằm ở chỗ, thời ông Riedl là do thiếu người, còn của ông Miura là dư người. Xin nhớ là đội U.23 hiện nay có thể chia thành 2 đội khác nhau vẫn có thể chơi tốt nhờ thế hệ U.19. Nói cách khác, trong tay ông Miura hiện có đến 3 lứa cầu thủ khác nhau nên việc ông bỏ ra ngoài vài cái tên danh tiếng cũng là điều dễ hiểu.

Nghĩ cũng buồn cười. Lực lượng thì đông đảo như vậy, ấy mà phải nhờ ông Miura chúng ta mới biết. Trước khi ông Miura đến, VFF vẫn luôn miệng than phiền thất bại tại AFF Cup 2012 hay SEA Games 27 là do sa sút lực lượng và hô hào trẻ hóa bằng mọi giá. Thực tế thì chỉ cần chừng 6 tháng làm việc, ông Miura đã trình làng những đội bóng “mới mà cũ”. Bây giờ mới hiểu cái nguyên tắc: trước khi có một đội bóng mạnh, cần phải có một ông thầy xịn.

3. Thật ra, như chúng tôi từng đề cập, bóng đá Việt Nam không sa sút đến mức thê thảm về chất lượng, mà chủ yếu là chúng ta thất bại về niềm tin cũng như cách làm. V-League vẫn là cái nôi của tài năng, nếu có một HLV biết cách quan sát, vẫn tìm ra những viên ngọc thô để mài giũa chứ không phải đổ dồn mọi hy vọng vào những cầu thủ trẻ U.19. Thực tế V-League đã cho thấy, HA.GL U.19+ vẫn không thể vượt trội hơn những cầu thủ đang chơi bóng tại V-League. 3-5 năm nữa thì không biết sao chứ hiện tại, đừng vội gạt bỏ những con người là chính V-League đã tôi luyện bao nhiêu năm qua.

Hóa ra, cái chuyện dư hay thiếu nhân tài cho bóng đá nước nhà, đôi khi chỉ là kiểu đánh tráo khái niệm của những người có quyền. Mãi đến khi người “làm công ăn lương” như ông Miura sang, bằng con mắt thực tế, lại thấy ra nhiều vấn đề mà người ta cứ cố tình che lấp.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.