Tưởng niệm sự kiện Holocaust

Năm 2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc chỉ định dành ngày 27-1 là Ngày quốc tế thường niên tưởng niệm các nạn nhân của cuộc diệt chủng Do Thái - Holocaust. Ngày này được chọn vì nó đánh dấu sự kiện giải phóng trại Auschwitz-Birkenau, trại giết người lớn nhất của phe phát xít. Tưởng niệm Holocaust đã trở thành một sự kiện thường niên, có tính chất tiếp nối, lâu dài của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam.

Năm nay, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động liên quan để hướng tới ngày tưởng niệm này. Buổi đối thoại trực tuyến thường kỳ đầu tiên trên Facebook của Đại sứ quán giữa những người theo dõi Facebook và bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ Israel tại Việt Nam, diễn ra sáng 23-1 với chủ đề Holocaust.

Các đại biểu tại buổi tưởng niệm năm 2014.

Cũng trong dòng sự kiện tưởng niệm Holocaust, sáng 26-1, bà Meirav Eilon Shahar có buổi nói chuyện về Holocaust trước toàn thể giáo viên và học sinh từ khối 6 đến khối 10 của Trường quốc tế Anh-Việt Hà Nội.

Sự kiện chính trong chuỗi hoạt động tưởng niệm Holocaust sẽ diễn ra tại Học viện Ngoại giao Việt Nam sáng 27-1. Ngoài các bài phát biểu của các đại biểu, khách mời sẽ được xem bộ phim tài liệu Một bộ phim dang dở để cùng khám phá sự thật ẩn giấu sau những thước phim từng được Đức quốc xã ghi hình tại trại Do Thái Vac-sa-va với mục đích tuyên truyền sai sự thật.

Chiều 27-1 và ngày 29-1, sự kiện tương tự sẽ diễn ra tại các trường: Đại học KHXH-NV Hà Nội, Đại học KHXH-NV TPHCM và Đại học Sư phạm TPHCM.

Đại sứ quán Israel luôn tổ chức các hoạt động đa dạng để tưởng niệm Holocaust với mong muốn người dân Việt Nam có thêm hiểu biết và đồng cảm với các nạn nhân Holocaust, để dân tộc Việt Nam và các dân tộc khác trên toàn thế giới cùng suy ngẫm xem điều gì sẽ xảy ra nếu chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, thành kiến và hằn thù vẫn còn chưa được kiểm soát, từ đó cùng nhau ngăn chặn để những nạn diệt chủng tương tự sẽ không bao giờ tái diễn trong tương lai.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội bóng Ba Đề FC đã vượt hơn 1.200km về tới Quảng Bình và trao cho gia đình em Phan Văn Minh

Ba Đề FC lan toả yêu thương

Vừa qua, Đội bóng Ba Đề FC đã vượt hơn 1.200km về tới Quảng Bình và trao cho gia đình em Phan Văn Minh tại xã Bắc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình số tiền 156.700.000 đồng; trong đó gồm 1 sổ tiết kiệm trị giá 105.000.000 đồng và 51.700.000 đồng tiền mặt.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.