Tương lai tươi sáng?

Thông tin AVG chấp nhận chuyển giao lại hợp đồng thương quyền truyền hình cho Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp (VPF), kết thúc gần 6 tháng ròng rã cuộc chiến truyền hình. Với chiến thắng ngoạn mục vào giờ chót mà không phải tốn “một mũi tên, hòn đạn” nào, VPF đã ghi được điểm tối đa đối với những cổ đông thành lập công ty, làm tăng uy tín đối với giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Đó là lý do vì sao chúng ta thấy các vị lãnh đạo VPF rất tự tin và hào sảng khi phát biểu về tương lai bóng đá Việt Nam. Bầu Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch VPF, người có công lớn nhất trong cuộc đàm phán với AVG tuyên bố: “VPF đã tiếp nhận được hợp đồng thương quyền mà không mất đồng nào. Trên tinh thần xây dựng vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam, AVG đã đồng ý chuyển giao để VPF khai thác có hiệu quả”.

Chưa có tiết lộ nào đằng sau việc VPF bất ngờ thắng ngược vào phút 89, nhưng giới thạo tin cho rằng đây là phi vụ kinh doanh giữa những doanh nhân thì không tránh khỏi những thỏa thuận liên quan đến tiền nong. Hay nói một cách khác, nhiều khả năng AVG sẽ thu lại một khoản đáng kể sau cuộc nhượng quyền này.

Tuy nhiên, dù có mất đồng nào hay không, cái lợi lớn nhất khi giành chiến thắng trong cuộc chiến bản quyền truyền hình đã giúp VPF đánh bóng thương hiệu của mình, tạo dựng lại hình ảnh và giúp tiếng nói của mình có trọng lượng, như lời bầu Đoàn Nguyên Đức, Phó Chủ tịch VPF: “VPF đủ sức khai thác được rất nhiều tiền cho bóng đá Việt Nam khi nhận được quyền khai thác bản quyền truyền hình bóng đá nội. Ước tính VPF có thể mang lại hàng trăm tỷ đồng/năm”.

Con số này vượt xa con số khiêm tốn 50 tỷ đồng/năm mà bầu Kiên đưa ra với báo chí lúc trước.

Không chỉ nói hay, các vị trong ban lãnh đạo VPF còn đưa ra những biện pháp có tính khả thi cao, như việc thành lập Hội đồng bảo trợ gồm khoảng 10 doanh nghiệp lớn trong nước, có mức đóng góp hàng năm không dưới 1.000 tỷ đồng. Hội đồng này có nhiệm vụ giải quyết những khó khăn trong việc khai thác quảng cáo bóng đá nội, giúp các nhà đài bước đầu trụ vững sau khi cuộc chiến truyền hình kết thúc, qua đó giúp VPF đạt mục tiêu doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm như tuyên bố của bầu Đức.

Thế nhưng, khi tạo được nguồn thu lớn thì đội bóng phải được chia lợi lớn. Con số này chưa biết sẽ là bao nhiêu. Nếu như tại Premier League (Anh), nguồn thu từ truyền hình được chia rất hợp lý cho các đội dựa trên thứ hạng từ 1 (nhà vô địch) đến 20 (đội xếp cuối giải).

Cụ thể, Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) chia như sau: Phân nửa tổng nguồn thu chia đều cho 20 đội, 1/4 là thưởng theo thứ hạng theo mức tính hạng 1 nhiều gấp 20 lần hạng chót, 1/4 còn lại trang trải cho chi phí cơ sở vật chất truyền hình tại các sân (sân các đội bóng xếp đầu nhận nhiều hơn). Đó là chưa tính tiền bán bản quyền truyền hình ra nước ngoài (trong đó có bán cho Việt Nam) chia đều cho 20 đội.

Nếu VPF làm được như ở Premier League thì mới đúng là tương lai các đội bóng tại V-League tươi sáng.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CĐV Việt Nam tại UAE ở vòng loại thứ hai vừa qua. Ảnh: ANH KHOA

VFF lên phương án khán giả trận Việt Nam – Australia

Trong khi chờ cơ quan chức năng thông qua đề xuất giảm ngày thực hiện cách ly y tế cho HLV Park Hang-seo cùng hai cộng sự, cũng như cho phép các thành viên đội tuyển Việt Nam ở khu vực TPHCM ra Hà Nội thực hiện cách ly tại khách sạn, kế hoạch đón khán giả tại vòng loại World Cup 2022 cũng đang được tính đến.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.