Tương lai phụ thuộc vào sự cải cách hôm nay

Trưởng bộ môn bóng bàn Việt Nam Phan Anh Tuấn

Trưởng bộ môn bóng bàn Việt Nam thừa nhận rất đau lòng khi chứng kiến nội bộ đội tuyển quốc gia (ĐTQG) xâu xé, kiện tụng. Nhưng đó là chuyện của quá khứ, bởi sau khi được bổ nhiệm, điều đầu tiên ông Phan Anh Tuấn (ảnh) xắn tay vào giải quyết chính là siết chặt lại kỷ cương ở ĐTQG. Bên lề giải bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân 2016, ông Tuấn đã dành cho phóng viên Báo SGGP cuộc trao đổi thẳng thắn:

Vận động viên trẻ Vũ Quang Hiền Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phóng viên: Đội tuyển quốc gia vừa dự giải đồng đội thế giới khá yên bình, khác với những tranh cãi quyết liệt diễn ra cuối năm ngoái. Ông có thấy “ngạc nhiên”?

Ông PHAN ANH TUẤN: Đây là điều rất đáng mừng và tôi hài lòng khi kế hoạch chấn chỉnh đội tuyển đã có kết quả khả quan. Từ HLV đến từng vận động viên (VĐV) đều được tuyển chọn công khai và dựa trên thành tích đạt được ở giải vô địch quốc gia, các giải đấu quốc tế quan trọng như Cây vợt vàng, SEA Games… Chưa kể, chúng tôi đã quyết định khai tử giải đấu tuyển chọn nội bộ từng gây ra nhiều phiền phức.

Đội tuyển sẽ không còn cảnh nội bộ lủng củng, chấm dứt tình trạng các tuyển thủ kiện tụng HLV hoặc từ chối cống hiến cho bóng bàn nước nhà?

 Đúng vậy. Giải đấu tuyển chọn nội bộ sau khi tập trung ĐTQG vô tình đã khiến tình hình trở nên lộn xộn, tư tưởng VĐV bị ảnh hưởng, kéo theo đó hình ảnh của bóng bàn Việt Nam cũng trở nên xấu xí. Vì vậy, tôi quyết định xóa bỏ thủ tục này và hướng tiêu chí tuyển chọn thành viên cho ĐTQG căn cứ vào thành tích ở giải vô địch quốc gia hàng năm, tập trung theo chu kỳ ngắn và chọn đủ số lượng VĐV để tham dự giải… Đội tuyển với 8 thành viên dự giải đồng đội thế giới vừa qua đã rất đoàn kết và thậm chí còn gây tiếng vang với thành tích lọt vào tốp 30 giải nữ. Về cơ bản, đây là tín hiệu tốt cho cả một chặng đường còn đầy khó khăn phía trước đối với bóng bàn. Tương lai sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào những gì mà bóng bàn thay đổi, cải cách kể từ ngày hôm nay.

Bàn thêm một chút về thực trạng của bóng bàn hiện nay, ông có thấy hình như cả phong trào lẫn đỉnh cao đang hụt hẫng?

Đúng là lúc này, bóng bàn đang khựng lại về chất lượng và sức thu hút. Tuy nhiên, tôi lại cho rằng phong trào của chúng ta vẫn tương đối mạnh, tức phần gốc đang ổn và bóng bàn vẫn đang thực hiện khá tốt cuộc vận động xã hội hóa thể thao. Điều cần quan tâm và chỉnh sửa lúc này chính là phần ngọn, tức công tác đào tạo VĐV, HLV và xây dựng các tuyến đội tuyển. Chúng tôi vừa tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục TDTT định hướng lại chiến lược phát triển, dốc toàn lực vào công tác đào tạo VĐV trẻ, ưu tiên sử dụng các tay vợt triển vọng, giàu tiềm năng để dần thay thế cho các đàn anh, đàn chị như Trần Tuấn Quỳnh, Đinh Quang Linh, Phan Huy Hoàng, Mai Hoàng Mỹ Trang ở các ĐTQG nam và nữ.

Như vậy, trẻ hóa từ thầy đến trò ở các tuyến đội tuyển sẽ trở thành mục tiêu quan trọng của bóng bàn?

Chúng tôi vẫn trân trọng những đóng góp của các tay vợt kỳ cựu như Đoàn Kiến Quốc, Nguyễn Nam Hải, Trần Tuấn Quỳnh, Lương Thị Tám… và nếu có tham gia ĐTQG cũng chỉ với vai trò dìu dắt các đàn em, đồng thời bồi dưỡng thêm nghiệp vụ để có thể nắm giữ đội tuyển trong tương lai. Sau khi kết thúc giải bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân, bộ môn sẽ bắt tay vào việc xem xét và triệu tập các ĐTQG chuẩn bị tham dự giải Cây vợt vàng vào tháng 7 (tại TPHCM) và giải vô địch Đông Nam Á vào tháng 11 (tại Indonesia), theo đúng tinh thần trẻ hóa và loại trừ những thủ tục rườm rà trước kia.

Xin cảm ơn ông!

LÊ HÙNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Aj vs Usyk

Anthony Joshua “cơ bắp” mệt mỏi với áp lực: Sẽ lên sao Hỏa, đến rừng Amazon khi giải nghệ, nhưng muốn thượng đài… ngay ngày mai

Anthony Joshua “cơ bắp”. là niềm tự hào của quyền Anh chuyên nghiệp Anh quốc. Anh có trận thượng đài rất quan trọng với “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, kẻ đại diện cho Làng quyền Ukraine thời “hậu kỳ anh em nhà Klitschko” vào tuần sau, tại sàn đài nằm bên trong SVĐ của CLB Tottenham Hotspur. Trong suốt giai đoạn “chinh Đông chinh Tây” nhiều năm qua, chưa bao giờ người ta lại thấy AJ “cơ bắp” mệt mỏi và chịu nhiều sức ép đến như vậy…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Tốc độ