Tương lai dòng tablet nghe gọi

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sở hữu một chiếc máy tính bảng (tablet) hay điện thoại di động thông minh (smartphone) với vô vàn tiện ích không còn là điều quá xa vời đối với đại đa số tín đồ công nghệ. Thế nhưng, chúng ta chẳng bao giờ thỏa mãn với những gì đang có, điển hình là việc những chiếc smartphone hay tablet thường xuyên được nâng cấp, với nhiều tính năng mới.

Tablet nghe gọi “lên ngôi”?

Theo một báo cáo mới đây, lượng tablet được bán ra vào quý 2 ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, gồm cả Nhật Bản, đã đạt 13,8 triệu sản phẩm, trong đó 25% là loại tablet tích hợp tính năng nghe gọi. Đây được coi là bước nhảy vọt tích cực đối với các nhà sản xuất tablet. Thậm chí, ở một số thị trường mới nổi như Ấn Độ hay Indonesia, các thiết bị này đã đạt gần 50% thị phần các thiết bị di động. Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là tất cả các tablet có tính năng đàm thoại đều chạy hệ điều hành Android mà không có sự góp mặt của bất kỳ sản phẩm nào thuộc nền tảng iOS hay Windows Phone. Đây chỉ đơn thuần là một xu thế nhất thời hay sẽ là một tính năng quan trọng đối với tablet trong tương lai.

Để giải thích cho xu hướng trên, cũng không thể bỏ qua một thực trạng rằng kích thước giữa smartphone nói chung và tablet nói riêng dần được xóa nhòa. Những năm trước, việc sở hữu một thiết bị có màn hình 5 inch trở lên để gọi điện hay nhắn tin được cho là “quái lạ” thì hiện tại đã có những chiếc smartphone màn hình 6,5 inch, thậm chí là chạm ngưỡng tablet với 6,9 inch.

Nhiều ý kiến trái chiều

Thị trường Việt đang chứng kiến sự đổ bộ của nhiều mẫu tablet có hỗ trợ tính năng nghe gọi từ Samsung, Asus… Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng hào hứng với dòng sản phẩm lai độc đáo này. Hiện có khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh những chiếc tablet có khả năng đàm thoại. Phần đông người dùng cho rằng tính năng nghe gọi trên chiếc tablet hiện nay chỉ là tính năng cộng thêm chứ không phải tính năng chính, bởi dòng sản phẩm này được định hình rõ ràng là một chiếc tablet. Tablet thì nên là tablet, còn việc đàm thoại hãy cứ để cho những chiếc smartphone hay những chiếc tablet đảm nhận.

Cũng có ý kiến cho rằng chức năng của sản phẩm là một trong những yếu tố để người tiêu dùng nhớ và liên tưởng đến tên gọi của nó. Giả sử nếu tablet có khả năng nghe gọi tương tự như một chiếc smartphone, như vậy ranh giới để phân biệt giữa 2 sản phẩm này là gì? Nếu lấy tiêu chí kích cỡ màn hình để phân biệt, chúng ta sẽ không thể nào phân biệt nổi tên gọi của những dòng sản phẩm hiện đang có trên thị trường và Apple đã đúng đắn khi không tích hợp chức năng gọi điện thoại thông thường vào trong dòng máy tính bảng nhỏ nhất của họ là iPad Mini. Hãy trả lại cho sản phẩm những chức năng vốn có của nó.

Tuy nhiên, cũng có một bộ phận người dùng tỏ ra thích thú với những chiếc “điện thoại to hơn cả chiếc dép” này. Một số người cho biết việc tích hợp cả chức năng nghe gọi là rất tiện lợi, vừa có thể đàm thoại mà vẫn thao tác công việc tốt trên màn hình rộng. Việc nghe gọi bằng tablet cũng bình thường chứ không có gì là bất thường, có thể những người xung quanh chưa quen mắt nên cảm thấy buồn cười, nhưng lâu dần họ sẽ thấy bình thường. Tất nhiên, nếu không muốn gây sự chú ý cho người khác, bạn vẫn có thể mua thêm một tai nghe Bluetooth để tiện lợi hơn khi sử dụng.

Ngoài ra, việc tích hợp chức năng đàm thoại trong tablet cũng cần thiết chứ không thừa. Đa phần người dùng vẫn mong muốn có nhiều tính năng trên cùng một sản phẩm, không nhất thiết phải dùng tới nhưng khi cần có thể sử dụng ngay. Chẳng hạn, bạn có thể dùng một SIM phụ để nhắn tin hay gọi điện tức thời cho người thân lúc chiếc điện thoại chính đã hết pin…

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.