Tương lai của Công ty VPF - Chờ Đại hội VFF

VPF ra đời nhanh và đơn giản vì được dư luận ủng hộ. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) với những hạn chế mang tính hệ thống trong việc tổ chức, điều hành các giải đỉnh cao buộc phải chuyển giao sứ mệnh cho VPF, với kỳ vọng bóng đá đỉnh cao nội địa sang một trang mới. Buổi ban đầu, hơn nửa các câu lạc bộ, cả hạng nhất lẫn chuyên nghiệp, đều ủng hộ mô hình VPF cũng như những người khởi xướng. Đấy là nền tảng vững chắc mà VPF có được ban đầu, điều mà VFF bao nhiêu năm không xây dựng được.

Sau 2 năm ra đời, VPF hiện đang gặp áp lực rất lớn và không loại trừ nguy cơ phải giải thể. Ảnh: MINH HOÀNG

Nhưng chỉ sau 2 mùa giải, nguy cơ nền tảng đó bị gãy đổ đang hiển hiện với VPF. Về bản chất, VPF là một công ty, trong đó VFF là cổ đông lớn nhất, kế đến là các CLB chuyên nghiệp và hạng nhất. Dù thế, ngoài VFF, nhiều cổ đông CLB đã bộc lộ sự thiếu hợp tác với lãnh đạo chủ chốt của VPF. Thậm chí, đòi tẩy chay VPF, nặng nề nhất như bầu Đệ của Thanh Hóa, hay như cổ đông đại diện cho SHB Đà Nẵng, ông Bùi Xuân Hòa, từng yêu cầu ngừng giải để tái cấu trúc. Một công ty không thể tồn tại được nếu các cổ đông không cùng nhìn về một hướng.

Tất nhiên, để xảy ra tình trạng ngày càng bị cô lập, VPF đã bộc lộ nhiều điểm yếu trong công tác quản lý và điều hành hệ thống giải chuyên nghiệp. Những người cầm trịch, vì lý do bận kinh doanh, đa số ngãng ra. Do đó, VPF tồn tại theo kiểu thiếu “minh quân”.

Không thể không tính đến chuyện VPF bị giải thể. Là một công ty, điều này dễ xảy ra nếu đa số các cổ đông không muốn làm tiếp nữa. Thế nên, với hơn 30% cổ phần, tiếng nói của VFF đóng vai trò quyết định chuyện “chết” hay “sống” của VPF. Đây là lý do mà tương lai của VPF phụ thuộc hoàn toàn vào đại hội 7 của VFF sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 tới. Hiện tại, người ta đã tính đến 2 kịch bản.

Thứ nhất, nếu đương kim Phó chủ tịch VFF và Phó chủ tịch HĐQT VPF, ông Lê Hùng Dũng được bầu làm Chủ tịch VFF thì VPF sẽ được duy trì. Là một doanh nhân, ông Dũng thừa biết muốn phát triển bóng đá chuyên nghiệp thực thụ thì sự tồn tại của một công ty như VPF là điều bắt buộc. Nó sẽ “cởi” rất nhiều vấn đề mà VFF luôn bị “trói” do cơ chế. Đấy là chưa nói đến, một khi cá cược bóng đá được cho phép, VPF sẽ là công cụ quản lý quan trọng nhất mà VFF có để điều hành những phần việc liên quan.

Trường hợp ngược lại, “số phận” của VPF “coi như xong” cho dù có bị giải thể hay không. VFF sẽ có xu thế quay về làm “cánh tay nối dài” của Tổng cục TDTT và “cuộc cách mạng” mà VPF đang thực hiện sẽ bị phong tỏa như ở nửa cuối mùa bóng 2013.

Vấn đề lớn nhất của VPF hiện nay là phải bổ sung những “nhân vật đặc biệt” để hy vọng vào sự hỗ trợ, đồng hành đúng nghĩa từ VFF nhiệm kỳ 7. Nói như vậy để thấy tất cả các vấn đề của bóng đá Việt Nam, thay đổi hay không phụ thuộc cả vào lãnh đạo VFF nhiệm kỳ 7. Còn bây giờ, không chỉ VPF, tất cả những hạn chế chung của nền bóng đá, cũng là điều dễ hiểu và đáng cảm thông.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất