Tuổi xuân đầy háo hức

Sáng qua (23-11), giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam 2015” do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã được công bố.

Tại buổi lễ, BTC giải đã đón nhận tình cảm và sự gửi gắm từ nhiều giới với mong muốn bóng đá nội chuyển mình, sản sinh ra thêm những cầu thủ xuất sắc, nhằm giúp bóng đá Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa

 .

Ông Nguyễn Thành Lợi (bìa trái) tặng hoa các nhà tài trợ. Ảnh: Dũng Phương

Hội trường Hội Nhà báo TPHCM hôm qua thật nóng với những chia sẻ của đại diện Báo Sài Gòn Giải Phóng, Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF), Hội Nhà báo TPHCM, rồi cả những chất vấn, tranh luận giữa các nhà báo với… nhà báo, với BTC. Mục đích cuối cùng là giúp giải thưởng ngày càng có sức lan tỏa rộng hơn.

Đầu tiên là phát biểu của ông Nguyễn Thành Lợi - Phó TBT Báo Sài Gòn Giải Phóng, Trưởng BTC giải.  “So với vài mùa trao giải gần đây, năm nay giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam sẽ được tổ chức sớm hơn. Cụ thể là là hôm nay (23-11) họp công bố, sau đó tiến hành gửi phiếu bầu chọn, Gala trao giải sẽ tổ chức vào đêm 6-1-2016” – Trưởng BTC cho biết.

Trong bầu không khí ấm áp nhưng cũng không kém phần trang trọng của buổi lễ, ông Trần Anh Tú – Chủ tịch HFF cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH TM Thái Sơn Nam (nhà tài trợ chính) tâm sự: “Thái Sơn Nam thật vinh dự khi đồng hành với giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, với tư cách nhà tài trợ chính. Chúng tôi theo dõi và được biết, từ khi giải thưởng này ra đời hồi năm 1995, nó đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của dư luận và ngay lập tức gây chú ý trong làng cầu quốc nội. Nó giống như động lực giúp các cầu thủ nỗ lực, phấn đấu hơn nữa nhằm giành lấy danh hiệu cho đời cầu thủ ngắn ngủi của mình, qua đó góp phần giúp làng bóng Việt lớn mạnh”.

“Từ đầu năm nay, khi họp báo chuẩn bị cho việc trao giải “Quả bóng vàng 2015”, chúng tôi đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của anh em phóng viên về việc nên mở rộng danh hiệu cá nhân sang môn futsal. Đến nay, BTC đã có sự thay đổi khi đưa danh sách cầu thủ nam futsal vào các hạng mục giải thưởng, tôi thấy rất vui. Ở góc độ nhà tài trợ, Công ty Thái Sơn Nam rất tâm huyết với bóng đá và luôn song hành với hy vọng sự đóng góp nhỏ của mình, sẽ có tác dụng cổ vũ tinh thần cho các cầu thủ”, vẫn tiếp lời ông Tú.

ĐỨC DŨNG


Giá như có thêm nhiều bóng vàng


1. Vì sao Quả bóng vàng không có thêm hạng mục dành cho HLV xuất sắc nhất năm? Vì sao không có những phiếu bầu đại diện cho các hội CĐV? Vì sao không có giải “thành tựu trọn đời”?… Có rất nhiều câu hỏi đã đặt ra cho BTC giải thưởng QBV Việt Nam, không chỉ ở buổi họp báo công bố thông tin diễn ra sáng qua, mà suốt trong chiều dài lịch sử 21 năm của giải thưởng, có vô số những góp ý chân thành như vậy…

Toàn cảnh buổi họp báo công bố giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2015. Ảnh: H.H

Công bằng mà nói, hơn 20 năm mà… mới chỉ có 10 hạng mục trao giải, là… hơi ít. Trong đó, các hạng mục dành cho cầu thủ nữ trẻ và futsal chỉ mới trong 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, cũng phải thành thật mà nói, để đạt được số lượng hạng mục tương đối khái quát được một năm hoạt động của nền bóng đá như vậy, có lúc tưởng là đã quá sức đối với các nhà tổ chức.

2. Nhưng, như có lần Phó TBT Báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Nguyễn Thành Lợi (Nguyễn Nhật), Trưởng BTC tâm sự: “Thêm một giải thưởng không khó, chỉ đơn thuần là một yếu tố kỹ thuật. Thế nhưng, gìn giữ và duy trì giải thưởng ấy trong hệ thống của QBV lại không đơn giản. Bản thân những nhà tổ chức không quyết định điều đó mà là xuất phát từ sự phát triển của nền bóng đá. Không thể có chuyện năm nay đưa vào, năm sau lại bỏ ra. Mới có một lần hoãn tổ chức mà chúng tôi đã “ăn ngủ không yên”, trong khi đó, khó khăn của nền bóng đá thì khó mà nói trước được. Thế nên, để làm một điều gì mới mẻ, cũng cần cân nhắc nhiều lắm”.

Có thể hiểu những trăn trở ấy qua ví dụ ở hạng mục futsal. Môn chơi này thì đã có từ lâu nhưng BTC cứ cân nhắc mãi bởi trên thực tế, futsal Việt Nam hiện vẫn còn thiếu bề rộng dù về thành tích quốc tế mà sức lan tỏa thì không kém gì môn bóng đá nam. Phải đến khi “bầu” Tú của Thái Sơn Nam, tức Trưởng ban futsal VFF Trần Anh Tú, đặt vấn đề thì BTC mới mạnh dạn đưa vào hạng mục giải thưởng. Đơn giản, có những người đem mê với môn chơi này thì sự tồn tại và phát triển mới có tính bền vững, bản thân những nhà tổ chức QBV Việt Nam cũng yên tâm hơn.

Ông Trần Anh Tú trao Cúp vô địch cho nữ TPHCM ở giải giao hữu nữ quốc tế vừa qua.Ảnh: Hoàng Hùng

3. Ở một góc độ khác, liên quan đến việc bổ sung thành phần bầu chọn hay thêm các hạng mục, ông Nguyễn Thành Lợi cũng thật lòng chia sẻ: “QBV Việt Nam là một giải thưởng tôn vinh cá nhân do một đơn vị truyền thông thực hiện và được VFF công nhận. Mà để tôn vinh các tài năng, đâu chỉ có một QBV Việt Nam. Bản thân Báo Sài Gòn Giải Phóng ngay từ khi thành lập giải thưởng cũng không có tham vọng “ôm đồm” mà chỉ muốn góp một phần công sức cho sự phát triển chung của nền bóng đá. Điều này cũng đồng nghĩa, còn rất nhiều hạng mục cần được tôn vinh, nhiều sân chơi cho các đối tượng bầu chọn khác. Càng nhiều giải thưởng, nhiều hình thức bầu chọn thì càng tốt cho bóng đá Việt Nam”.

Rõ ràng  là vậy. Những ý kiến đóng góp cho giải thưởng QBV Việt Nam khiến những nhà tổ chức cảm thấy ấm lòng, có thêm động lực. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là bổ sung thêm cho giải thưởng QBV bao nhiêu hạng mục, hình thức hay đối tượng tham gia bầu chọn mà là cần có thêm những giải thưởng tương tự QBV ở những khía cạnh khác của nền bóng đá. Ví dụ như với các hội CĐV, tại sao không có một giải thưởng chỉ dành riêng cho người hâm mộ bình chọn bởi các tiêu chí có thể sẽ khác với QBV Việt Nam. Với những nhà cầm quân xuất sắc, việc đánh giá họ tốt nhất phải đến từ giới làm nghề… Trên thực tế, bên cạnh giải thưởng QBV Việt Nam, hàng năm cũng có các giải thưởng cá nhân như “cầu thủ xuất sắc nhất mùa bóng” của VPF hay giải thưởng “VĐV Việt Nam xuất sắc”… Nói cách khác, để tôn vinh tài năng, sẽ không thể nói thế nào là đủ…

HỒ VIỆT


Ý kiến tôn vinh giải thưởng

Mang tâm trạng của người làm báo lâu năm, ông Dương Vũ Thông - Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM đề xuất: “Theo tôi nghĩ, ở giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam”, ngoài việc gửi phiếu bầu chọn đến các quan chức, chuyên gia, HLV, cầu thủ, phóng viên thì cũng nên gửi đến đại diện Hội Cổ động viên Việt Nam, để giải thưởng có sự lan tỏa rộng thêm”. Nhưng, ngay sau đề xuất của ông Dương Vũ Thông thì phóng viên Trọng Vũ (Báo điện tử Dân Trí) lại cho rằng: “Theo quy định, từ việc bầu chọn danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất năm trên thế giới (FIFA) hay xuất sắc nhất châu Âu (France Football) đều không có phiếu cho hội cổ động viên, nên việc này tôi nghĩ không phù hợp, không đúng tiêu chí”.

Còn Trưởng BTC giải, ông Nguyễn Thành Lợi thì chia sẻ: “Đúng là ở 2 giải thưởng trên không có mời cổ động viên bầu, nhưng ý kiến của anh Thông phía BTC chúng tôi sẽ ghi nhận và sau đó bàn bạc trước khi đưa ra quyết định. Tôi cho rằng, đó cũng là ý kiến hay nhằm giúp chúng tôi có cái nhìn đa chiều hơn”.

Ban tổ chức đang lắng nghe những đóng góp xây dựng của phóng viên các báo. Ảnh: H.Hùng – D.Phương

Nhà báo Sĩ Huyên (Báo Tuổi Trẻ) trong phần trao đổi góp ý cùng Ban tổ chức.

Phóng viên Đình Viên (Báo Thể thao Việt Nam) tỏ ra ngạc nhiên: “Tôi thấy trong danh sách của “Quả bóng vàng nam” và “Cầu thủ trẻ nam xuất sắc” đều có tên cầu thủ Đỗ Duy Mạnh. Liệu đấy có phải là sự nhầm lẫn chăng?”. Còn phóng viên Anh Dũng (Báo Người Lao Động) thắc mắc: Vì sao Công Phượng không nằm trong danh sách đề cử “Quả bóng vàng nam?”.

Giải thích cho 2 câu hỏi, ông Ngô Quang Trưởng - TKTS SGGP Thể Thao, nói rõ: “Việc cầu thủ Đỗ Duy Mạnh nằm trong cả 2 hạng mục là do cầu thủ này đã chứng tỏ được mình trong suốt năm qua. Lật lại quá khứ, chúng ta từng có Lê Công Vinh mới 19 tuổi đã đoạt cả 2 danh hiệu “Quả bóng vàng Việt Nam” và “Cầu thủ trẻ xuất sắc” vào năm 2004. Vậy thì trường hợp của Duy Mạnh cũng không có gì lạ. Còn với cầu thủ Công Phượng, năm qua không phải là năm thi đấu thành công, vì HA.GL  suýt phải xuống hạng. Nói là vậy, nhưng quan điểm bên phía BTC ngay từ đầu là người cầm phiếu có thể chọn người mà mình thấy xứng đáng”.

KIM DUNG


Nét mới của thể thức bầu chọn

Tham gia bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng 2015 có hơn 150 đại biểu. Nét mới năm nay là bên cạnh huấn luyện viên trưởng còn có thủ quân của các đội cùng tham gia bầu chọn. Không chỉ ở 14 đội V-League mà HLV, thủ quân các đội nữ và futsal cũng sẽ nhận được những lá phiếu bình bầu.

Danh sách đề cử mở

Tại buổi họp, một số đồng nghiệp đã có những góp ý, bổ sung vào thể thức bầu chọn cũng như đề cử thêm những gương mặt còn sót ở danh sách đề cử. Như ý kiến đề nghị bổ sung thêm nữ cầu thủ Huỳnh Như của đội TPHCM ở hạng mục “Quả bóng vàng nữ 2015”. Hay ý kiến thắc mắc vì sao Công Phượng không có tên ở hạng mục “Quả bóng vàng nam 2015”. Ông Ngô Quang Trưởng – TKTS Báo Sài Gòn Giải Phóng Thể Thao, cho biết: “Bảng danh sách đề cử là mở chứ không đóng nên người bầu hoàn toàn có thể chọn gương mặt mà mình cảm thấy xứng đáng, dẫu người ấy không có tên trong danh sách do BTC phát ra”. Huỳnh Như sau đó đã được BTC bổ sung thêm vào danh sách đề cử.

NGÔ  VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Tuấn Thanh trao tặng áo kỷ niệm đến Phó Tổng biên tập Báo SGGP, trưởng BTC Giải thưởng QBV Việt Nam Nguyễn Nhật

MASU, bạn đồng hành mới của Quả bóng vàng Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng 2020 tiếp tục đón nhận sự đồng hành của nhiều nhà tài trợ đã cùng chung sức từ những năm trước. Năm nay còn đáng quý hơn khi có thêm nhiều nhãn hàng đã cùng tham gia, như một sự động viên bóng đá Việt Nam khi đã vượt qua năm 2020 đầy khó khăn. 

Bóng đá trong nước

Hà Nội FC thua đậm ở ngày ra quân

Mở màn LS V-League 2021: Con nhà giàu cũng rơi lệ

Nhà vô địch Viettel, á quân Hà Nội hay TPHCM, những đội bóng có tiềm lực tài chính mạnh, được đầu tư lớn để hi vọng hiện thực hóa những tham vọng. Trớ trêu thay, tất cả đều không thể thoát cảnh tay trắng ở vòng khai cuộc.  

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.