Tuổi trẻ thăng hoa

Liên tiếp trong ít ngày, thể thao trẻ Việt Nam có một số VĐV vinh dự là gương mặt thi đấu xuất sắc nhất giải trong các cuộc tranh tài quốc tế mà họ tham gia lúc này.

Tín hiệu tích cực

Những tháng cuối cùng của năm 2016, tưởng rằng thể thao Việt Nam đã hết sôi nổi thì nhiều tuyển thủ trẻ lại dậy sóng trên khắp đấu trường thế giới mang vinh quang về cho cá nhân và thể thao nước nhà. Trước giải vô địch cử tạ thanh thiếu niên, trẻ châu Á 2016, chúng ta đã đoán định sẽ có HCV. Tuy nhiên, bản thân các HLV đi cùng đội tuyển không nghĩ cử tạ trẻ Việt Nam sẽ có 1 VĐV được trao thưởng cá nhân xuất sắc. Cái tên Nguyễn Thị Vân (69kg nữ thiếu niên) làm được điều đó. Phần thưởng nữ VĐV thiếu niên xuất sắc nhất giải (đã bế mạc tại Nhật Bản) là sự ghi nhận chuyên môn nói riêng nhưng rất vinh dự tự hào cho cử tạ trẻ Việt Nam trước bạn bè trong châu lục.

Trần Thị Thanh Thủy (giữa) đoạt danh hiệu VĐV trẻ xuất sắc nhất Giải vô địch kurash trẻ thế giới 2016.  Ảnh: T.L

Cùng thời điểm, võ sỹ Trần Thị Thanh Thủy (78kg nữ) đã được nhận thưởng nữ VĐV trẻ xuất sắc nhất giải vô địch kurash trẻ thế giới 2016 (thi đấu tại Ấn Độ). Những đối thủ như Mông Cổ, Nhật Bản, Iran... luôn rất mạnh môn võ này, dù vậy một tuyển thủ như Thanh Thủy được chọn là VĐV nữ xuất sắc nhất mới là điều đáng trân trọng. Tin vui tiếp tục tới trong ngày 17-11, cô gái Hồ Thị Kim Ngân giành HCV cá nhân hạng 44kg tại giải taekwondo trẻ vô địch thế giới 2016 (đang thi đấu tại Canada). Chúng ta từng đào tạo ra nhiều tuyển thủ  taekwondo nhưng để vô địch giải trẻ thế giới như Hồ Thị Kim Ngân là hiếm. Đặc biệt, ở giai đoạn hiện tại, taekwondo Việt Nam của lứa đàn anh đàn chị tại ĐTQG đang làm người hâm mộ mất niềm tin do không thành công giành suất Olympic 2016 và nhiều giải quốc tế gần đây.

Hồ Thị Kim Ngân giành HCV cá nhân hạng 44kg tại giải taekwondo trẻ vô địch thế giới 2016. Ảnh: T.L

Những gương mặt như Vân, Thủy, Ngân sẽ là của để dành cho thể thao Việt Nam đầu tư các giai đoạn tiếp theo. Các Đại hội như SEA Games, Asian Games, Olympic là đấu trường dài hơi chúng ta luôn nhắm tới. Lúc này, một người đã được nhắc nhiều là Khuất Phương Anh. Chân chạy từng giành HCB giải trẻ châu Á 2016 đang được nhắm có thể hướng vào cự ly 800m mà điền kinh nữ Việt Nam đã thiếu nhân lực do Trương Thanh Hằng, Đỗ Thị Thảo giải nghệ. Mới đây, tuyển karatedo Việt Nam thi đấu vô địch thế giới năm 2016 tại Áo không giành được huy chương nhưng nữ võ sỹ Nguyễn Thị Ngoan (61kg) đã được đánh giá triển vọng. Đứng hạng 5 chung cuộc nội dung của mình, Ngoan cho thấy một khả năng đủ sức tranh chấp với đối thủ mạnh. Đáng lưu tâm, những tuyển thủ trẻ ấy góp mặt trong các môn thuộc nhóm Olympic là điền kinh, cử tạ, judo, taekwondo...

Tiếp tục nuôi gà nòi?

Ngành thể thao đã có những bàn luận để tiếp tục chương trình đầu tư định hướng vào những môn mũi nhọn của ít nhất trong 4 năm tiếp theo. Trong một chia sẻ mới đây, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam – ông Lâm Quang Thành đã xác nhận: “Mỗi giai đoạn, thể thao phân theo nhóm môn trọng điểm khác nhau để phù hợp với sự phát triển. Tới đây tiếp tục có những thảo luận để đưa thêm một số môn vào nhóm 1 của thể thao Việt Nam. Đây là những môn trọng điểm cho mục tiêu Olympic và Asian Games...”.

Thi đấu giải trẻ, chúng ta từng chứng kiến nhiều tuyển thủ có được kết quả thành công. Thế nhưng, từ đấy họ tiếp tục phát triển tốt hơn ở lúc hoàn thiện bản thân khi trưởng thành (cả tuổi đời, kinh nghiệm thi đấu) sẽ không dễ dàng. Minh chứng cụ thể, Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Thanh Thảo từng giành huy chương tại Olympic trẻ lần 1-2010 ở môn taekwondo nhưng về sau, họ không thể hiện được năng lực lúc trưởng thành. Danh sách các VĐV được hưởng chế độ đặc biệt (800 ngàn đồng/người/ngày) là một trong những cách đầu tư của thể thao Việt Nam. Nhiều gương mặt trẻ đã được vào danh sách ấy như Nguyễn Trần Anh Tuấn (cử tạ), Nguyễn Diệp Phương Trâm (bơi). Có VĐV trẻ thăng hoa là điều mừng. Cách bồi dưỡng VĐV đó sau khi thành công để phát triển tiếp theo năng lực là điều thật sự cần thiết.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Borrachinha" giành chiến thắng ở sự kiện UFC 278

“Kẻ xóa sổ” Paulo Costa: Đấu thêm 1 trận trước khi “tự do” khỏi UFC, từ chối hợp đồng mới 6 trận chỉ vì nhận 35 ngàn USD…

“Kẻ xóa sổ” Paulo Costa rất nổi tiếng sau khi xuất hiện ở trong video-clip bị “Sói xám Chechnya” đòi đánh, nhưng vẫn hành xử rất bình tĩnh và lịch sự để tránh leo thang xung đột. Võ sĩ Brazil đã đấu 8 trận trong lồng sắt bát giác của UFC vừa đăng đàn trên Twitter ra thông báo cho biết, anh sẽ hoàn tất 1 trận đấu cuối cùng trong hợp đồng của mình, trước khi rời đi để làm người tự do…

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ