Tưng tửng... sau ngày ra sân

Sau một buổi tối hồ hởi trên thao trường, nhiều người vào sáng hôm sau đang là nạn nhân của tình trạng dưới đây:

+ Quên ngay điều mới nghe sáng nay;

+ Mất nhiều thời giờ nhưng chưa đến đoạn cuối đã quên đoạn đầu;

+ Làm toán nhẩm không xong dù bài toán rất đơn giản;

+ Bất thình lình không thể tiếp tục tập trung vào chuyện định nói tuy đã chuẩn bị kỹ. Hậu quả thường gặp là cà lăm, ú ớ khi được hỏi.

Kết quả khảo sát trong văn phòng ở CHLB Đức, cho thấy nhiều đối tượng tuy có chỉ số thông minh (IQ) cao, nhưng lại đãng trí vào ngày trước đó đổ mồ hôi trên thao trường.

Trước hết, tín hiệu nào cũng thế, vui hay buồn cũng vậy, muốn gắn chặt vào ký ức phải có đủ cường độ về cảm xúc, âm thanh, hình ảnh… để vượt qua rào cản của não bộ. Khó nhớ không hẳn vì thiếu thông minh mà thường vì tín hiệu, thay vì được giữ lại trong danh sách chờ xét tuyển vào bộ nhớ, lại bị xóa ngay bởi kích ứng khác dồn dập hơn về tần số, mãnh liệt hơn về cường độ. Não nếu tiếp nhận quá nhiều thông tin phải đưa vào bộ nhớ từ chuyện học, chuyện chơi, chuyện ăn, chuyện nào cũng căng thẳng tất nhiên dễ rối tung vì chưa kịp nhớ đã quên, vừa chưa kịp ghi xong lại phải cố nhớ chuyện khác.

Thêm vào đó, cho dù không vướng vào trắc trở nêu trên, tín hiệu đang trên đường ngon ơ vào bộ nhớ vẫn có thể bị xóa dễ dàng nếu cơ thể thiếu một số khoáng tố vi lượng, đứng đầu là kẽm. Khoáng tố này lại dễ thiếu hụt, phần vì không được dự trữ, phần vì mau cạn kiệt nếu tuyến thượng thận phải hoạt động liên hồi trong tình huống stress. Khoáng tố này càng dễ cạn kiệt hơn nữa nếu gia chủ lên công về thủ trên sân, lại thêm căng thẳng vì ăn thua tới bến. Bằng chứng, theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi, 80% người đãng trí đồng thời rụng tóc, gãy móng tay, dễ viêm da, thậm chí suy giảm chức năng sinh lý. Dễ hiểu vì kẽm là khoáng tố giúp da mau lành, giúp người lạc quan, giúp gia chủ thừa sức phất cờ khi cờ đến tay.

Đó chính là lý do tại sao cần chọn món ăn, thức uống để bổ sung kẽm sau giờ tập. Trong trường hợp đã ghi nhận tình trạng sao cứ quên hoài điều cần nhớ, nạn nhân thậm chí nên dùng thuốc bù kẽm nhiều ngày liên tục, thay vì đợi thiếu mới bù.

“Vì sao viêm xoang, viêm loét dạ dày, viêm khớp khó lành?” là chủ đề sẽ được trình bày trong buổi giao lưu (vào cửa tự do) vào sáng Chủ nhật, 24-4, từ 7 giờ 30 đến 11 giờ, tại hội trường lầu 2 Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH)- cổng vào 37 Nguyễn Bỉnh Khiêm, TPHCM, với diễn giả là bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.