Từng ông bầu bỏ ta đi

Đến thời khó khăn kinh tế thế này mới thấy bóng đá Việt Nam đang “sống bám” như thế nào. Hồi đầu mùa, sau khi bầu Tuấn - bầu Long của Tập đoàn Hòa Phát rút lui, đội bóng Hòa Phát được sáp nhập với đội ACB tưởng chừng được “lên hương” nhưng rốt cục đến nay vẫn tiếp tục ca bài ca trụ hạng khi bầu Kiên bận túi bụi chuyện làm ăn.

Đó đây lại râm ran chuyện bầu Thắng bỏ Đồng Tâm Long An và đội Navibank Sài Gòn cũng nghĩ đến chuyện ngưng bóng đá. Chưa hết, cứ nhìn hoàn cảnh thi đấu của Hoàng Anh Gia Lai, Ninh Bình và Bình Dương cũng thấy lòng đam mê của bầu Đức, bầu Trường hay bầu Hùng dường như đã cạn. Nói cách khác, chỉ cần các ông bầu chán bóng đá thì sự cạnh tranh không còn.

Thành ra, chuyện 2 đội bóng của bầu Hiển là Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng đang chiếm các vị trí cao nhất không có gì bất ngờ bởi bầu Hiển đến nay vẫn chịu khó mở hầu bao chi tiền thưởng. Tuy vậy, nếu như năm nay lại có thêm một chức vô địch nữa thì nhiều khả năng, bầu Hiển cũng sẽ chán bóng đá bởi sự cạnh tranh không còn.

Chuyện làm ăn đâu thể suôn sẻ mãi và các ông bầu - doanh nhân cũng đâu phải lúc nào cũng rảnh rang thời gian lẫn tiền bạc để đầu tư vào bóng đá khi con số thu cứ bằng 0. Thật ra, chuyện tiếp tục hay rút lui của các nhà đầu tư cũng rất bình thường. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ: Họ rút ra thì có ai nhảy vào không? Và tại sao suốt 12 năm qua, kể từ khi các ông bầu tâm huyết nhất bắt tay làm bóng đá, đến nay vẫn chẳng có gì thay đổi về bản chất?

Không khó để tưởng tượng: Nếu không còn các ông bầu, bóng đá vẫn cứ sống nhưng sức ép đè lên ngân sách địa phương vẫn như cũ khi doanh thu để lấy bóng đá nuôi bóng đá vẫn cứ là con số âm. Chẳng có nền bóng đá nào “chết” chỉ vì thiếu các ông bầu nhưng cũng chẳng thể phát triển khi các nguồn lực của xã hội ấy không thúc đẩy nổi bóng đá chuyên nghiệp suốt một thời gian dài như vậy.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.