Từng bước hình thành “Internet Vạn vật”

Các tập đoàn dẫn đầu ngành công nghệ Atmel, Broadcom, Dell, Intel, Samsung Electronics và Wind River vừa cùng nhau lập một tổ hợp công nghiệp mới tập trung vào việc cải thiện khả năng tương tác và xác định các yêu cầu kết nối cho hàng tỷ thiết bị hứa hẹn sẽ tạo nên thời đại "Internet Vạn vật" (Internet of Things - IoT).

Hiệp hội Kết nối Mở (OIC) này tập trung vào việc xác định một khuôn khổ truyền thông phổ biến dựa trên các công nghệ tiêu chuẩn để kết nối không dây và quản lý một cách thông minh lưu lượng thông tin trong các máy tính cá nhân và các thiết bị IoT mới nổi, trên mọi hình thức, hệ điều hành và nhà cung cấp dịch vụ.

Các hãng điện tử đi đầu công nghệ đã hứa hẹn sẽ tạo nên thời đại "Internet Vạn vật" (Internet of Things - IoT).

Các công ty thành viên sẽ đóng góp phần mềm và kỹ nghệ để phát triển những quy chuẩn kỹ thuật, bổ sung mã nguồn mở, và chương trình chứng nhận (certification program). Tất cả nhằm thúc đẩy sự phát triển của IoT. Bảng chỉ dẫn kỹ thuật OIC sẽ gồm loạt giải pháp kết nối, tận dụng các tiêu chuẩn không dây hiện hành và sẽ được thiết kế để tương thích với đa hệ điều hành.

Những tập đoàn đứng đầu các ngành công nghiệp phân khúc theo chiều dọc - từ các giải pháp nhà ở và văn phòng thông minh cho đến các thiết bị tự động và các lĩnh vực khác- sẽ tham gia chương trình. Điều này sẽ đảm bảo cho các thông số kỹ thuật OIC, và triển khai mã nguồn mở sẽ giúp các công ty thiết kế sản phẩm một cách thông minh, quản lý đáng tin cậy, an toàn cũng như giúp cho việc trao đổi thông tin phù hợp với điều kiện thay đổi, năng lượng, băng thông và ngay cả khi không kết nối internet.

Mã nguồn mở OIC đầu tiên sẽ nhắm đến các yêu cầu cụ thể về giải pháp văn phòng và nhà ở thông minh. Ví dụ, bảng chỉ dẫn kỹ thuật có thể đơn giản hóa việc điều khiển từ xa và nhận thông báo đối với các thiết bị gia dụng thông minh hoặc bảo vệ an toàn điện thoại di động, máy tính bảng và PC. Đối với người tiêu dùng, các giải pháp này giúp tiết kiệm tiền và năng lượng.

Đối với các doanh nghiệp, nhân viên và các nhà cung cấp có thể an toàn cộng tác trong khi tương tác với màn hình và các thiết bị khác trong phòng hội nghị. Bản chỉ dẫn kỹ thuật dành cho các ngành liên quan đến IoT bao gồm ô tô, y tế và công nghiệp phải tuân theo. "Chúng tôi mong muốn đóng góp của OIC trong việc thúc đẩy một môi trường mở để hỗ trợ hàng tỷ thiết bị kết nối trực tuyến"- Jim Zemlin, Giám đốc Điều hành của Linux Foundation, cho biết.

Các công ty thành viên bổ sung gồm các nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị công nghiệp, dịch vụ, cung cấp giải pháp, các nhà sản xuất chipset... dự kiến sẽ tham gia OIC trong những tháng tới. Truy cập www.openinterconnect.org để biết thêm thông tin.

Long Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện 6 đội tham dự giài chụp hình lưu niệm tại buổi bốc thăm sáng 4-12

Giải bóng đá giữa các dòng họ Việt Nam trong mùa World Cup

Hưởng ứng ngày hội của bóng đá thế giới đang diễn ra tại Qatar, đồng thời tạo sự giao lưu giữa các đội bóng phong trào tại TPHCM, Ban tổ chức Giải bóng đá các dòng họ Việt Nam đã tiến hành buổi họp giới thiệu giải lần thứ 2-2022 và bốc thăm xếp lịch thi đấu.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.