Tủi thân vua Việt

Sắp tới, một số trận đấu ở V-League sẽ bắt đầu xuất hiện những trọng tài người Nhật. Về cơ bản, đó là một giải pháp hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh mà bóng đá Việt đang khủng hoảng về chất lượng trọng tài. Nhưng, bất luận gì việc mời những đồng nghiệp nước ngoài cũng khiến các trọng tài Việt Nam cảm thấy… tủi thân lắm.

Phải công tâm mà nói rằng, một vài năm trở lại đây chất lượng cũng như vị thế của các vua sân cỏ Việt đi xuống trầm trọng. Nói như thế chẳng phải quá, bởi trong chừng đó thời gian giới cầm còi của Việt Nam đã không còn được đánh giá cao như trước từ AFC hay FIFA. Bằng chứng, trong quá nhiều kỳ thi để lên cấp trọng tài FIFA hầu hết những cái tên nổi bật nhất của vua sân cỏ Việt Nam đều không thể vượt qua.

Giới trọng tài Việt sẽ tủi thân khi chẳng còn được trọng dụng và phải ngồi học tập trọng tài Nhật. Ảnh: Dương Thu

Chất lượng đã không còn tốt, thành thử ra sai cũng là điều dễ hiểu. Trọng tài sai sót quá nhiều, cũng là một nguyên nhân khiến giới cầu thủ, HLV… coi thường. Chưa nói tới chuyện những cú phốt giống như án điểm về trọng tài bẩn cách đây nhiều năm cũng đã khiến các vua sân cỏ không còn nhận được nhiều sự tôn trọng từ những người tham gia vào cuộc chơi trên sân cỏ. Quá nhiều sai sót, và gần như quá ít trọng tài “cứng” cả về chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp buộc VPF phải vào cuộc khi đứng ra mời các trọng tài đến từ Nhật điều hành một số trận đấu điểm tới đây.

*****

Như đã nói, chất lượng của các trọng tài Việt Nam đi xuống nhưng không có nghĩa là tất cả. V-League vẫn còn rất nhiều trọng tài đủ tầm để cầm còi những trận đấu quốc tế, điển hình như trọng tài Võ Minh Trí. Nhưng, rốt cuộc giống như “giậu đổ thì bìm leo”, các cầu thủ hay HLV cũng chẳng ngán hay ngại gì ông Trí, họ sẵn sàng lao vào tranh cãi cũng như phản ứng một cách tiêu cực nhất có thể. Cầu thủ, HLV cứ như thế mãi cũng đủ khiến nhiều trọng tài trẻ bước vào trận đấu với sự gờn gợn, nếu như bản lĩnh chưa đủ.

Không bào chữa cho nhiều sai lầm của một số trọng tài, nhưng rõ ràng với mặt bằng chung của V-League như bây giờ, việc thuê trọng tài ngoại có lẽ hơi… phí tiền. Trọng tài người Nhật đến và bắt cũng chỉ đôi ba trận đấu rồi về, những đồng nghiệp người Việt cũng chẳng học được gì. Và quan trọng hơn, thái độ nghiêm túc, hay sự công tâm tới từ các vua sân cỏ Nhật Bản chưa chắc đã khiến cho V-League tốt hơn, hay là nền tảng để các cầu thủ tôn trọng đối với những trọng tài người Việt sau này.

Chính bởi thế, giới cầm còi Việt Nam mới cảm thấy tủi thân, khi mà chính người nhà còn không tin tưởng thì chuyện cầu thủ hỗn và thiếu tôn trọng với mình cũng là thường thôi. Mà câu chuyện cứ tiếp diễn như thế, có lẽ bóng đá Việt sẽ có trọng tài ngoại dài dài…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.