Tủi thân vua Việt

Sắp tới, một số trận đấu ở V-League sẽ bắt đầu xuất hiện những trọng tài người Nhật. Về cơ bản, đó là một giải pháp hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh mà bóng đá Việt đang khủng hoảng về chất lượng trọng tài. Nhưng, bất luận gì việc mời những đồng nghiệp nước ngoài cũng khiến các trọng tài Việt Nam cảm thấy… tủi thân lắm.

Phải công tâm mà nói rằng, một vài năm trở lại đây chất lượng cũng như vị thế của các vua sân cỏ Việt đi xuống trầm trọng. Nói như thế chẳng phải quá, bởi trong chừng đó thời gian giới cầm còi của Việt Nam đã không còn được đánh giá cao như trước từ AFC hay FIFA. Bằng chứng, trong quá nhiều kỳ thi để lên cấp trọng tài FIFA hầu hết những cái tên nổi bật nhất của vua sân cỏ Việt Nam đều không thể vượt qua.

Giới trọng tài Việt sẽ tủi thân khi chẳng còn được trọng dụng và phải ngồi học tập trọng tài Nhật. Ảnh: Dương Thu

Chất lượng đã không còn tốt, thành thử ra sai cũng là điều dễ hiểu. Trọng tài sai sót quá nhiều, cũng là một nguyên nhân khiến giới cầu thủ, HLV… coi thường. Chưa nói tới chuyện những cú phốt giống như án điểm về trọng tài bẩn cách đây nhiều năm cũng đã khiến các vua sân cỏ không còn nhận được nhiều sự tôn trọng từ những người tham gia vào cuộc chơi trên sân cỏ. Quá nhiều sai sót, và gần như quá ít trọng tài “cứng” cả về chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp buộc VPF phải vào cuộc khi đứng ra mời các trọng tài đến từ Nhật điều hành một số trận đấu điểm tới đây.

*****

Như đã nói, chất lượng của các trọng tài Việt Nam đi xuống nhưng không có nghĩa là tất cả. V-League vẫn còn rất nhiều trọng tài đủ tầm để cầm còi những trận đấu quốc tế, điển hình như trọng tài Võ Minh Trí. Nhưng, rốt cuộc giống như “giậu đổ thì bìm leo”, các cầu thủ hay HLV cũng chẳng ngán hay ngại gì ông Trí, họ sẵn sàng lao vào tranh cãi cũng như phản ứng một cách tiêu cực nhất có thể. Cầu thủ, HLV cứ như thế mãi cũng đủ khiến nhiều trọng tài trẻ bước vào trận đấu với sự gờn gợn, nếu như bản lĩnh chưa đủ.

Không bào chữa cho nhiều sai lầm của một số trọng tài, nhưng rõ ràng với mặt bằng chung của V-League như bây giờ, việc thuê trọng tài ngoại có lẽ hơi… phí tiền. Trọng tài người Nhật đến và bắt cũng chỉ đôi ba trận đấu rồi về, những đồng nghiệp người Việt cũng chẳng học được gì. Và quan trọng hơn, thái độ nghiêm túc, hay sự công tâm tới từ các vua sân cỏ Nhật Bản chưa chắc đã khiến cho V-League tốt hơn, hay là nền tảng để các cầu thủ tôn trọng đối với những trọng tài người Việt sau này.

Chính bởi thế, giới cầm còi Việt Nam mới cảm thấy tủi thân, khi mà chính người nhà còn không tin tưởng thì chuyện cầu thủ hỗn và thiếu tôn trọng với mình cũng là thường thôi. Mà câu chuyện cứ tiếp diễn như thế, có lẽ bóng đá Việt sẽ có trọng tài ngoại dài dài…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang Hải và Hùng Dũng cùng có tên ở đợt tập trung tới đây của ĐTVN

Xuân Trường, Tuấn Anh. Tấn Trường… không có tên ở ĐT Việt Nam

Ngày 24-5, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 23 cầu thủ tập trung đội tuyển Việt Nam nhằm chuẩn bị cho trận tập huấn cùng đội tuyển Afghanistan. Đáng chú ý là không có tên Xuân Trường, Tuấn Anh, Tấn Trường, Tiến Dũng… nhưng bất ngờ có tên Quang Hải.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.