Tuần lễ Không tác động ở TPHCM - Định hình thái độ sống tích cực với môi trường

Ngày 1-11, No Impact Week HCMC đã được khai mạc và kéo dài đến ngày 8-11 tại Trường Đại học KH-XH-NV TPHCM, cơ sở Đinh Tiên Hoàng. No Impact Week HCMC là Tuần lễ Không tác động lần đầu tiên được tổ chức ở TPHCM, do Đoàn khoa Báo chí và Truyền thông, thuộc Đoàn trường Đại học KH-XH-NV ĐH Quốc gia TPHCM, đăng cai và được định hướng bởi tổ chức Redraw The Line - Việt Nam.

No Impact Week HCMC được hình thành dựa trên mô hình No Impact Week được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới với mục đích mang lại cho sinh viên những hiểu biết và nhận thức đúng đắn về môi trường mình đang sống, từ đó có được thái độ sống tích cực với môi trường. Tuần lễ Không tác động là một cơ hội để người tham gia thấy được những thay đổi mà lối sống “không tác động” có thể mang lại cho mỗi người. Đó là một thử thách để mỗi người xem thử liệu những tiện nghi hiện đại mà mình thường gắn bó có thật sự làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn, hay chỉ lấy đi thời gian và tiền bạc của mỗi người.

Poster của tuần lễ Không tác động ở TPHCM.

No Impact Week HCMC thu hút sự quan tâm của hơn 1.000 sinh viên đến từ hơn 20 trường ĐH tại TPHCM. Đến với Tuần lễ Không tác động TPHCM, các bạn trẻ sẽ được tham gia các hoạt động thiết thực, thú vị khi trực tiếp trải nghiệm những hoạt động “không tác động” đến môi trường nhằm kêu gọi sự quan tâm, bảo vệ môi trường sống của mọi người.

Khu vực chính (sảnh D) cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Trường Đại học KH-XH-NV TPHCM, có Tường rau mầm “Green Wall”- bức tường cây 2m x 3,6m được dựng lên như một thảm thực vật xanh được gieo mầm cải ngọt, tạo nên logo chính thức của chương trình No Impact Week HCMC. “Green Wall” được dựng lên trước ngày khai mạc 1 tuần và sau khi kết thúc chương trình, số cải đã được gieo mầm có thể thu hoạch và dùng làm những món ăn nhẹ…

Thông qua hình ảnh những hạt mầm lớn lên từng ngày từng chút với sự quan tâm, chăm sóc của mọi người, No Impact Week HCMC sẽ làm dấy lên trong mỗi người niềm yêu thích và sự quan tâm đến môi trường xung quanh. Tuần lễ này có các hoạt động thú vị:

* Lớp học trồng cây “Green Finger” (từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 1-11, tại sảnh D), với các chuyên gia của Tổ chức Green Youth Collective hướng dẫn tường tận từ cách trộn đất, chọn hạt giống đến cách trồng và chăm sóc cây, tư vấn các loại cây trồng trong nhà. Sau đó, bạn có cơ hội thực hành ngay tại lớp và mang chậu cây của mình về nhà chăm sóc. Những chậu cây sử dụng đều là những sản phẩm tái chế từ chai nhựa hoặc những lon nước ngọt bỏ đi. Chương trình còn có một gian chợ nhỏ bán các loại rau thơm, rau quế, hành, sả, ớt để các bạn thoải mái lựa chọn loại cây trồng mà mình yêu thích.

Các bạn sinh viên được hướng dẫn tường tận cách thức trồng cây từ những vật liệu tái chế “Lớp học trồng cây - Green Finger”.

* Trò chơi quanh thành phố “Green up!” (từ  7 giờ đến 16 giờ ngày 2-11). Người chơi được chia thành những đội nhỏ cùng tham gia hành trình quanh thành phố, từ trung tâm đến vùng ngoại ô TPHCM. Qua từng chặng dừng chân, các thành viên sẽ phải vượt qua những thử thách liên quan đến ý thức và hành động bảo vệ môi trường. Những thử thách này không chỉ liên quan đến việc bảo vệ môi trường mà còn thử thách về tinh thần đồng đội và khả năng ứng biến của các thành viên.

* “Bất động” để bảo vệ môi trường (ở Công viên 23-9). Chặng “Bất động” là chặng đặc biệt nằm trong Trò chơi vòng quanh thành phố “Green up!”. Tại chặng “Bất động”, các đội cùng các tình nguyện viên sẽ tham gia trò chơi nhỏ, thông qua đó, ban tổ chức muốn truyền đến mọi người xung quanh những slogan ấn tượng về môi trường, từ đó góp phần thay đổi nhận thức mỗi người. Một người thay đổi, cộng đồng thay đổi!

* Hội chợ đổi đồ cũ và làm hàng thủ công “Act- to- change” (từ 13 giờ đến 18 giờ ngày 7-11, tại cơ sở Linh Trung, Đại học KH-XH-NV). Đến với hội chợ này, sinh viên thỏa sức mua sắm những vật phẩm thủ công và các đồ dùng làm từ vật liệu tái chế. Ngoài ra, ở các lớp dạy làm hàng thủ công, các bạn được hướng dẫn làm vòng tay, bình hoa từ chai lọ, lon nước ngọt...; làm túi/giỏ xách từ quần/áo không sử dụng; vẽ lên túi tái chế làm từ quần áo… Một khu vực khác không thể bỏ qua là nơi dành cho sinh viên trao đổi sách truyện, quần áo cũ và các đồ vật lưu niệm của mình. Thử thay đổi một món đồ quen thuộc bằng những thứ lạ hơn, tại sao không nhỉ?

* Chiếu phim và tranh luận về chủ đề “Năng lượng” (từ 8 giờ đến 11 giờ ngày 4-11 tại Café HD Tisu; từ 8 giờ đến 11 giờ ngày 6-11 tại cơ sở Linh Trung, Đại học KH-XH-NV). Có một quốc gia trên thế giới giữ cho mình chiếc hộp “năng lượng” bí mật. Thứ có quyền năng giúp đất nước này tồn tại từ thế kỷ này qua thế kỷ khác với sự phát triển vượt bậc. Hãy cùng No Impact Week HCMC khám phá chiếc hộp "năng lượng" đầy quyền năng ấy! Đến với buổi chiếu phim, người tham dự có thể được cung cấp mọi kiến thức về năng lượng (thủy, nhiệt, phong, quang, hạt nhân,...) cho đến những nguồn năng lượng khó ngờ. Bên cạnh đó, các bạn có cơ hội tranh luận, tìm ra nguồn năng lượng nào cho tương lai? Những ưu điểm, khuyết điểm của việc khai thác, sử dụng từng loại năng lượng, từ đó áp dụng nguồn năng lượng đó cho Việt Nam như thế nào? Những kiến thức tưởng chừng vĩ mô nhưng lại có ảnh hưởng mật thiết đến tương lai môi trường và con người Việt Nam.

* Giao lưu với Ban Giám khảo cuộc thi Thiết kế TVC/Print-ads Online “One Change, Billion Changes” (từ 17 giờ đến 20 giờ 30, tại Phòng C103, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Đại học KH-XH-NV). Được phát động ngày 15-9, cuộc thi này dành cho các bạn yêu thích thiết kế cũng như có mong muốn dùng sức mạnh hình ảnh, ngôn từ thay đổi nhận thức của mọi người về môi trường. Buổi giao lưu sẽ là không gian để các bạn thoải mái trao đổi với ban giám khảo về sản phẩm cũng như ý tưởng của mình. Từ đó tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân trong lĩnh vực mình yêu thích.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thành viên trong Ban lãnh đạo Công ty GB STEEL

GB STEEL kỷ niệm 1 năm thành lập

Ngày 6-12-2022, công ty TNHH Thép thông minh toàn cầu (GB Steel) tổ chức lễ kỷ niệm một năm thành lập và tổng kết hành trình hoạt động trong năm 2022 để chào đón năm mới 2023 với thật nhiều kỳ vọng mới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.