Từ xấu đến tồi tệ?

Khi một cầu thủ ngôi sao của Barcelona chấn thương, phải nghỉ thi đấu nhiều tuần, những trái tim hâm mộ Barca trĩu xuống. Nhưng bây giờ, khi cả bộ máy Barca “chấn thương” vì lệnh cấm từ FIFA, điều gì sẽ xảy ra?

FIFA mới ban lệnh cấm Barcelona chuyển nhượng trong hai kỳ liên tiếp, kể từ thời điểm này. Phía Barca vẫn tỏ ra bình tĩnh và tin rằng công lý sẽ tái lập khi họ kháng cáo. Tuy vậy, ca “chấn thương” của câu lạc bộ lừng danh này có lẽ đã bắt đầu từ lâu hơn. Nhà văn chuyên viết về bóng đá Andy West bình luận trên BBC Sport: “Danh tiếng toàn cầu của Barca đã bị giáng một đòn đau”.

Quan hệ giữa huấn luyện viên trưởng Pep Guardiola và Chủ tịch CLB Sandro Rosell trong một thời gian dài luôn được hình dung là tốt đẹp. Nhưng phía dưới là những cơn sóng ngầm khó lường. Điều đó dẫn tới việc Pep Guardiola bất ngờ từ chức và chọn New York làm nơi trú náu. Rồi trợ lý của Pep là Tito Vilanova được chọn thay ông. Sau đó, Tito Vilanova phải điều trị ung thư ở New York cuối năm 2012. Đột nhiên, chủ tịch Rosell lên giọng trách Pep là ở ngay đó, tại sao không đến thăm Tito.

Pep coi tuyên bố đó là một cú đánh lén. Ông phản đòn: “Quá nhiều thứ đã vượt quá giới hạn. Tôi sẽ không bao giờ quên chuyện họ đã lợi dụng bệnh tật của Tito để gây thiệt hại cho tôi”. Tranh cãi giữa hai nhân vật cốt lõi của đội bóng chưa kịp lắng xuống, Barca lại làm nhiều người hâm mộ xứ Catalan nổi giận. Tháng 3-2013, họ để cho Qatar Airways đặt biểu tượng trên áo đấu, và trở thành nhà tài trợ thương mại trên áo đầu tiên.

Hình ảnh của Barca lại xấu hơn, khi họ để cho hậu vệ Eric Ebidal rời câu lạc bộ tháng 5-2013. Cần nhớ rằng cầu thủ phải ghép gan này đã từng được coi là biểu tượng bất khuất của câu lạc bộ. Tháng 6-2013, Messi bị cáo buộc trốn thuế. Một tháng sau, Tito Vilanova từ chức vì lý do sức khỏe. Tháng 1-2014, chủ tịch Rosell buộc phải từ chức sau cáo buộc gian lận trong vụ chuyển nhượng Neymar. Ông trao lại chức chủ tịch cho cánh tay phải của mình - Josep Maria Bartomeu.

Vụ Neymar chính là biến cố gây rúng động nhất cho toàn bộ cấu trúc và hoạt động của Barca. Bởi lẽ, tòa án Tây Ban Nha đã nhúng tay vào. Và đó cũng là cơ hội tốt cho các đối thủ, đặc biệt đến từ Madrid, xông vào bới móc.

Trước khi từ chức, Rosell đã công bố kế hoạch đầu tư 600 triệu EUR để nâng sức chứa của sân bóng lên 105.000 chỗ. Bên cạnh đó là dự án khách sạn, đầu tư cho câu lạc bộ bóng rổ… Tân chủ tịch Bartomeu cam kết sẽ tiếp tục những gì đã được dự định. Nhưng sóng gió lại nổi lên, thông qua đe dọa mới nhất từ FIFA. Có lẽ nào ở một ngày không xa, Bartomeu cũng sẽ phải ra đi, để tạm thời cứu vãn danh tiếng của câu lạc bộ?

Những cơn gió mạnh liên tiếp làm con tàu Barcelona chao đảo. Cho tới giờ, bằng kết quả trên sân cỏ, Barca vẫn cho thấy mình không gục ngã. Nhưng khó có thể dự đoán điều tồi tệ nào nữa sẽ xảy ra, nếu “thời tiết” tiếp tục xấu đi.

VŨ BÁCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.