Từ vụ tiêu cực tại Đồng Nai: Quyết tâm ban hành quy chuẩn CLB chuyên nghiệp

Trong 6 cầu thủ Đồng Nai bị bắt, có đến 4 cầu thủ từng có tì vết trong quá khứ dù đa phần họ đều trẻ. Như Đức Thiện từng bị cấm thi đấu do vi phạm hợp đồng với đội SQC Bình Định trước khi chuyển đến Đồng Nai. Hoặc như Nguyễn Thành Long Giang, người từng bị nghi vấn làm độ trong một số trận đấu của Navibank Sài Gòn tại AFC Cup khiến cầu thủ này bị kỷ luật nội bộ, không đăng ký thi đấu nhiều trận trong mùa giải 2012. Tiền vệ Đinh Kiên Trung trước đây đá cho đội hạng nhất TPHCM, cũng bị nghi ngờ đã dàn xếp tỷ số 2 trận đấu, nhưng sau khi đội TPHCM xuống hạng, vụ việc cũng chìm xuồng.

4/6 cầu thủ bị bắt có xuất thân từ các CLB tại TPHCM đã bị giải thể là Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành, mà nguyên nhân khiến các đội bóng trên không tồn tại cũng xuất phát từ việc không quản lý nổi các cầu thủ. Tuy nhiên, sau đó các cầu thủ này vẫn được nhiều đội tiếp nhận dù biết có thể “rước bệnh vào người” do thiếu hụt lực lượng tại chỗ. Như trường hợp Đồng Nai, những cầu thủ nói trên đều có cuộc sống cá nhân sung túc bất thường với việc mua xe phân khối lớn, kinh doanh karaoke nhưng vẫn được trọng dụng thi đấu thay vì tổ chức giám sát kỹ hơn.

Trong cuộc họp bất thường chiều ngày 23-7, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã quy trách nhiệm cho lãnh đạo CLB cũng như Sở VH-TT-DL đã không làm tròn nhiệm vụ, qua đó yêu cầu toàn thể đội bóng phải xin lỗi người hâm mộ và các nhà tài trợ của đội bóng. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị CLB khẩn trương xây dựng đề án phát triển CLB kể từ mùa bóng tới với tiêu chí tận dụng tối đa cầu thủ địa phương, tự vận động tài trợ để giảm dần phần ngân sách từ nhà nước. Hiện đã có ít nhất 2 nhà tài trợ thường xuyên của CLB Đồng Nai tuyên bố sẽ xem xét lại việc gia hạn hợp đồng.

Cũng trong ngày 24-7, ông Phạm Ngọc Viễn, Tổng giám đốc Công ty VPF, khẳng định nhân vụ việc tại Đồng Nai và Ninh Bình, VPF sẽ trình VFF phê duyệt bộ quy chuẩn CLB chuyên nghiệp sẽ ban hành từ mùa bóng 2015, kiên quyết không kéo dài thêm nữa như các CLB đề nghị.

Qua đó, chỉ có CLB đáp ứng yêu cầu về tài chính, có phương án quản lý cũng như cam kết không để cầu thủ bị phát hiện tiêu cực mới được cấp phép tham dự V-League. Ông Phạm Ngọc Viễn cũng cho biết, VPF sẽ chấp nhận nhiều khả năng không đủ 14 CLB dự V-League mùa sau và khẳng định, dù còn 6 hay 8 đội cũng sẽ tiến hành thi đấu.

KHANG VIỆT

- CLB Đồng Nai sau vụ cầu thủ bán độ: Không bỏ giải nhưng sẽ tính lại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng