Từ việc Than Quảng Ninh “đánh rơi” 2 điểm: Dễ... loạn não

Trận hòa của Than Quảng Ninh tại sân Thanh Hóa phải nói là một “ca khó” của V-League mùa này. Nó không chỉ khó hiểu về các tình huống cụ thể trong 90 phút mà còn gây một sự rắc rối đến mức khó tin cuộc đua vô địch.

Về lý thuyết, ít ai tin là trận Thanh Hóa –Than QN có tiêu cực. Động cơ chiến thắng của 2 đội là rất rõ ràng. Tuy nhiên, diễn biến của những phút cuối của trận đấu lại cho thấy có những điều không hợp lý mặc dù cả 2 bên đều cho rằng, mọi thứ đều do kém may mắn.

Sai lầm của thủ môn Tuấn Linh khiến Ban lãnh đạo phải kịp “xoa diệu” sự bực tức của Văn Hiếu. Ảnh: Quang Minh

Điều khiến người ta ngạc nhiên nhất chính là cách chơi của Than QN sau khi có bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1. Đó đã là phút 86 và họ đang chơi hơn 2 người. Không chỉ ở Việt Nam, bất kỳ đâu trên thế giới một khi đã cầm trong tay chiến thắng khi trận đấu chỉ còn vài phút, phần lớn các đội bóng đều cố tình câu giờ. Đấy là phản xạ bình thường của cầu thủ lẫn HLV, càng chuyên nghiệp thì lại dễ phản xạ như thế. Tại Việt Nam thì lại càng rất đỗi bình thường, thậm chí dùng mọi tiểu xảo để câu giờ. Hơn ai hết, mọi thành viên của đội Than QN đều ý thức rất rõ chiến thắng tại sân Thanh Hóa quan trọng và khó khăn như thế nào. Tuy nhiên, nếu xem kỹ trận đấu thì từ lúc nâng tỷ số lên 2-1, chưa có lúc nào Than QN lui về phòng thủ và đá phản công cả. Đó là điểm bất hợp lý dù là lý thuyết hay thực tế.

Và cũng vì thế, tình huống của thủ môn Tuấn Linh cũng trở nên thiếu hợp lý. Bởi nếu đang ở thế phòng ngự bảo toàn tỷ số, sai lầm có thể xảy ra trước sức ép từ đối thủ đang liều mình tìm bàn gỡ. Hoàn cảnh khi đó thì ngược lại hoàn toàn, hàng thủ của Than QN không chịu bất kỳ sức ép nào.

Nếu xem kỹ diễn biến trận đấu, những sự bất thường không chỉ ở bàn thua của Tuấn Linh. Nó còn đến từ 2 chiếc thẻ đỏ rất khó hiểu của Văn Phong và Tiến Thành, những người trước đó đã nhận 1 thẻ vàng nhưng lại dễ dàng phạm lỗi trong các tình huống mà với kinh nghiệm của họ có thể xử lý khác. Ngay cả bàn thua 1-2 của Thanh Hóa, lỗi của thủ môn Thanh Thắng cũng thuộc dạng “khó tin”.

Một trận đấu mà với chừng đó điều bất thường thì cũng khó mà thuyết phục người xem rằng nó diễn ra một cách bình thường. Toàn những lỗi có tính cơ bản, diễn ra trong trận đấu giữa 2 đội hàng đầu. Không lẽ, chất lượng của cầu thủ Việt Nam xuống cấp đến mức ấy?

Có lẽ cũng đành phải tin vào điều đó mặc dù chính trận đấu kỳ lạ này đã đưa V-League vào kết cục hấp dẫn nhất trong lịch sử. Nếu trận đấu tại Thanh Hóa khiến nhiều nhà phân tích cảm thấy phức tạp bao nhiêu thì diễn biến 2 vòng cuối còn dễ… loạn não bấy nhiêu.

Bóng đá Việt Nam dù mỗi lúc mỗi khác nhau, nhưng có điểm chung là những kiểu bất ngờ khó tin luôn tồn tại.Nếu nó không đến từ trọng tài, từ lãnh đạo đội bóng thì cũng sẽ đến từ các cầu thủ. Các bài học trong quá khứ vẫn còn đó và chưa ai dám khẳng định nó không thể xảy ra.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Đỗ Huy Long trao đổi cùng các học viên nhí của mình tại giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 vừa qua. Ảnh: FTSM

Các kình ngư nổi tiếng hết lòng với sự nghiệp phổ cập bơi lội cho trẻ em

Nhìn những hình ảnh trẻ em kéo nhau ra sông hồ hay tới các bể bơi để thỏa sức vùng vẫy dưới nước ở mùa hè nóng bức là hiểu nhu cầu với bơi lội rất cần thiết tại nhiều địa phương. Phía sau những cuộc thi đấu thành tích cao, nhiều tuyển thủ bơi đã, đang và sẽ là những người thầy dậy phổ cập bơi tốt nhất cho các bạn trẻ.