Từ việc sa thải HLV F.Goetz - Thí tốt, giữ ghế?

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã quay ngoắt 180 độ khi thống nhất sẽ sa thải HLV F.Goetz. Không thể nói gì khác, từ một người được chính VFF bảo đảm vị trí, HLV F.Goetz trở thành “vật tế thần”. Cộng đồng bóng đá Việt Nam từ bất ngờ chuyển thành ngao ngán.

HLV F.Goetz giờ biết kêu ai bảo vệ cho mình? Ảnh: Lê Vinh

Mập mờ, đưa đẩy

Sau SEA Games 26, trong làn sóng bất bình trước phong độ tệ hại của đội U.23, chính Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung, cũng là người phát ngôn của VFF, đã khẳng định, ông F.Goetz không phù hợp với bóng đá Việt Nam. Thậm chí, ông Trung còn tiết lộ, HLV người Đức này nói một đằng, làm một nẻo khi đã cam kết kế thừa lối chơi từ người tiền nhiệm Calisto nhưng lại thay đổi mà không thông báo với VFF.

Nhưng cũng chính ông Trung, sau cuộc gặp với Ban huấn luyện đội U.23 với thường trực VFF, lại thông báo thất bại tại SEA Games 26 không phải lỗi của ông F.Goetz mà là do nền bóng đá Việt Nam kém chất lượng. Qua đó, VFF không xem xét việc chấm dứt hợp đồng với chuyên gia này. Đến bây giờ, lại 100% ý kiến ban chấp hành VFF đồng ý sa thải F.Goetz. Thế nhưng, ngay đến việc này, VFF cũng không tự làm mà “chuyền bóng” cho Hội đồng HLV quốc gia để lấy ý kiến chuyên môn.

Tiêu biểu nhất trong việc thiếu lập trường của VFF đó là quyết định giữ lại Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn. Nếu xem SEA Games 26 là thất bại, qua đó sa thải HLV F.Goetz thì chắc chắn, ở vai trò trưởng đoàn, ông Tuấn phải chịu trách nhiệm liên đới. Khi ông này xin từ chức, xem như đã tránh cho VFF phải “thẳng tay”. Vậy mà chẳng hiểu vì sao, VFF lại không chuẩn y.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ giải thích là do ban chấp hành ủng hộ ông Tuấn nên ông không thể… đi ngược với ý kiến đa số. Có lẽ, ông Hỷ quên mất, trên nguyên tắc, ông Tuấn do chính Chủ tịch VFF bổ nhiệm, không thể lấy ý kiến ban chấp hành làm cơ sở để quyết định việc ông Tuấn đi hay ở. Không chấp thuận đơn từ chức của ông Tuấn đồng nghĩa là không ai biết, quan điểm của VFF về thành tích tại SEA Games là gì và tại sao lại sa thải ông Goetz.

“Đóng cửa bảo nhau”

Trường hợp này gần như tương tự việc hồi tháng 11, đại hội thường niên VFF đã tự bảo vệ mình khi tuyên bố mùa bóng 2011 thành công, bất chấp phản ứng từ phía các CLB, các ông bầu. Sa thải HLV F.Goetz mà giữ lại Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn là một kiểu “đóng cửa bảo nhau” khi chối bỏ trách nhiệm của VFF với một chuỗi sự việc sai lầm từ ký hợp đồng, giao trách nhiệm, kiểm tra quá trình làm việc của HLV người Đức.

Trên thực tế, suốt thời gian trên, các cơ quan truyền thông đã đánh động về cách làm việc giao khoán cho HLV mà thiếu biện pháp hỗ trợ với một người còn xa lạ với bóng đá Việt Nam. Sa thải ông Goetz mà lại không làm rõ trách nhiệm của mình, VFF đang tự đánh mất uy tín và chắc chắn, thật khó tin rằng sẽ không có thêm thất bại trong tương lai dù là với bất kỳ HLV nào.

Minh chứng cụ thể nhất là việc giao trách nhiệm sa thải ông Goetz cho Hội đồng HLV quốc gia. Hôm qua, các thành viên hội đồng này đã lên tiếng phản đối. Có người còn bình luận, hành động đó quá vô trách nhiệm vì suốt thời gian dài, VFF không tạo điều kiện cho họ được giám sát đội U.23, không hề hỏi ý kiến của họ nhưng nay lại yêu cầu họ phải đánh giá HLV F.Goetz là không có cơ sở và càng cho thấy VFF đang cố gắng tìm thêm “vất tế thần” để tránh một cuộc cải tổ toàn diện tổ chức này.

Theo VFF, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn ở lại vì: Thường trực VFF đã nhận trách nhiệm tập thể về thất bại của U.23 Việt Nam và đã có các cuộc làm việc với Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT. Ông Trần Quốc Tuấn là cán bộ trẻ, có năng lực, có tinh thần làm việc hết sức có trách nhiệm. Đóng góp nhiều cho VFF trong các hoạt động đối nội lẫn đối ngoại (ông Tuấn hiện đang đảm đương nhiều vị trí tại AFC, AFF).

HLV F.Goetz ra đi vì: Sử dụng lối chơi chưa phù hợp với cầu thủ Việt Nam và sử dụng lực lượng chưa ổn định (dùng đủ cả 20 cầu thủ vào sân ở các trận đấu tại SEA Games 26 là chưa xây dựng được đội hình ổn định cho U.23 Việt Nam). Tuyển chọn lực lượng của U.23 Việt Nam không tốt khi thiếu trung vệ, thiếu tiền đạo, chọn quá nhiều các cầu thủ đá cánh thay vì các tiền đạo thực thụ. 

T.O. (tổng hợp)

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng