Từ U.23 đến V-League: Ai lo cho tài năng trẻ?

Dù vẫn còn nhiều ý kiến về việc U.23 Việt Nam có thành công tại SEA Games 28 hay không cũng như HLV Miura thật sự có tài hay “gặp thời”, nhưng giới chuyên môn đều thừa nhận bóng đá Việt Nam đang có một thế hệ cầu thủ trẻ tài năng không kém gì “thế hệ vàng 2003” cách đây 10 năm với những Văn Quyến, Quốc Vượng, Tài Em… Chính vì thế, nhiều người lo lắng thế hệ này sẽ bị thui chột chỉ vì họ không có “đất dụng võ”.

Những tài năng trẻ như Thanh Hiền cần có môi trường tốtđể phát triển tài năng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Còn nhớ, dù xảy ra scandal bán độ ở SEA Games 2005 nhưng do đó là thời điểm bóng đá Việt Nam phát triển mạnh, V-League được vào tốp 50 thế giới về sự hấp dẫn nên bóng đá Việt Nam nhanh chóng vượt qua cú sốc đó và 3 năm sau đoạt chức vô địch 2008. Tuy nhiên, trong 3 năm qua V-League đang đà sa sút với sự rút lui của hàng loạt doanh nghiệp và bị tàn phá nặng nề bởi các vụ án tiêu cực. Thị trường chuyển nhượng của V-League hầu như đóng băng khi các CLB không còn mục tiêu vô địch, chỉ cố gắng trụ hạng…“chờ thời”.

Một khi không có chuyện trao đổi, mua bán thì các cầu thủ trẻ bị thiệt thòi. Nói ví dụ, tiền vệ Huy Hùng nổi lên từ năm trước, đã chơi trong màu áo U.23 hay ĐTQG nhưng nếu không có CLB tầm cỡ nào sử dụng anh thì liệu tài năng có thể phát triển đến đâu khi đá cho QNK Quảng Nam, đội hiện đang ở cuối bảng xếp hạng V-League. Tương tự là trường hợp của hậu vệ Thanh Hiền (Đồng Tháp), Bùi Tiến Dũng (Viettel)…

Ở thời V-League phát triển cách đây 5-7 năm, dù có những phi vụ chuyển nhượng giá trị “ảo”, nhưng chính thực tế đó đã giúp nhiều cầu thủ được tỏa sáng đúng giá trị của mình như Vũ Phong, Công Vinh, Tấn Trường, Hồng Sơn… Họ được các CLB giàu tham vọng tuyển dụng và từ đó tiếp tục trở thành trụ cột của đội tuyển quốc gia. Ngược lại, ngay với những cầu thủ U.19 tại HA.GL, dù ai cũng biết họ tài năng nhưng liệu các cầu thủ này có thể phát huy năng lực của mình hay không nếu HA.GL tiếp tục thi đấu kém cỏi và… xuống hạng.

Bất kỳ nền bóng đá nào muốn phát triển đều cần có một giải vô địch quốc gia mạnh. Thái Lan chỉ mất 4 năm để quay lại với ngôi đầu khu vực và đang tiếp cận với đỉnh cao châu Á là nhờ sự phát triển chuyên nghiệp của Thái-League từ năm 2008 đến nay. Trong khi đó, V-League đang èo uột, đá hết lượt đi mùa bóng 2015 rồi mà chẳng thể xác định nổi đội nào đủ khả năng lật đổ nhà vô địch Bình Dương, đội bóng không đóng góp được cầu thủ nào cho U.23 tại SEA Games 28 chỉ vì đã mua gần hết những tuyển thủ quốc gia tốt nhất.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng