Từ U.19 đến Lý Hoàng Nam

Tổng cục TDTT và Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) cho biết sẽ phạt VĐV Lý Hoàng Nam vì “tạo ra tiền lệ xấu” khi không chấp hành lệnh triệu tập lên tuyển quốc gia thi đấu Davis Cup. Tuy nhiên, theo chúng tôi, án phạt đó (nếu có) cũng chẳng phải là một tiền lệ tốt đẹp gì trong quá trình phát triển thể thao chuyên nghiệp của Việt Nam.

Cũng cần biết rằng, thành công của tay vợt mới 16 tuổi mà đã 2 lần vô địch quốc gia này chủ yếu đến từ thành công trong việc xã hội hóa môn quần vợt. Đến thời điểm này, Lý Hoàng Nam chưa phải nhờ cậy gì ở VTF hoặc ngân sách. Điều này cho thấy, quyết định của cơ quan chủ quản cũng như HLV trực tiếp của Lý Hoàng Nam cần được các nhà quản lý tôn trọng. Như trường hợp của đội U.19 Việt Nam. Đây là thành quả của một lò đào tạo tư nhân và VFF buộc phải tôn trọng các quyết định của bầu Đức trong việc tiếp tục đầu tư để các em thành tài. Không thể lấy yếu tố “nghĩa vụ quốc gia” để ép đội U.19 phải có ngay thành tích hoặc phải tham giải vô địch quốc gia, trong khi các em có điều kiện khác tốt hơn để phát triển tài năng. Trên thực tế, CLB Hoàng Anh Gia Lai vẫn cử một đội trẻ khác dự Giải U.19 quốc gia 2014 thay cho lứa cầu thủ tại học viện chuẩn bị sang châu Âu tập huấn.

Lý Hoàng Nam là một trường hợp đặc biệt. Ngay lý do mà phía cơ quan chủ quản lẫn HLV đưa ra để từ chối lên tuyển cũng nhằm đáp ứng kế hoạch tập luyện và thi đấu của cá nhân VĐV này, để giúp cho sự nghiệp của Lý Hoàng Nam chứ không phải là cãi quyết định lãnh đạo. Hơn nữa, trong thế giới thể thao chuyên nghiệp, nhất là ở các môn cá nhân, kế hoạch thi đấu của VĐV thường ưu tiên nhiều hơn các nội dung tập thể. Vẫn còn nhiều thời gian để Lý Hoàng Nam khoác áo quốc gia dự Davis Cup sau này, nhưng việc đánh giải kiếm điểm cá nhân của anh thì không thể trì hoãn. Chưa tìm được tiếng nói chung với nhau thì cũng đừng vội lấy quyền hạn của mình để phạt VĐV, bởi điều đó chẳng khác nào tạo ra tiền lệ không tốt cho những tài năng khác. Ngay Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) cũng đâu có yêu cầu nhà vô địch quốc gia phải dự Davis Cup, hà cớ gì VTF tuyên bố sẽ báo cáo lên ITF cấm thi đấu quốc tế đối với Lý Hoàng Nam, một VĐV đang theo đuổi quần vợt chuyên nghiệp?

Câu chuyện của Nguyễn Tiến Minh chơi tốt ở những giải chuyên nghiệp quốc tế trong vai trò cá nhân nhưng lại thất bại khi gặp sức ép về “nghĩa vụ quốc gia” tại các kỳ SEA Games là một ví dụ. Xin nhớ là thành công ở tư cách nào thì thành tích của VĐV cũng làm rạng danh thể thao nước nhà.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic được Chúa gửi tới cho người dân Serbia

Cha của Novak Djokovic: Chúa gửi con trai tôi tới cho người dân Serbia

Sau khi chứng kiến con trai mình chinh phạt thành công danh hiệu Australian Open thứ 9 (một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”) và cũng là ngôi vô địch Grand Slam thứ 18, cha của Novak Djokovic - ông Srdjan Djokovic hiện đang tỏ ra rất lạc quan và phấn khích. Chia sẻ với Blick, ông tin rằng con trai mình được Chúa gửi tới, để chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng, người Serbia là những người bình thường, không phải kẻ sát nhân, dân man rợ…

Bóng đá trong nước

Anh Đức sẽ là sự tăng cường kịp lúc cho Long An?

Những “lão tướng” ở mùa bóng 2021

Ở tuổi 36, tiền đạo Nguyễn Anh Đức tiếp tục khoác áo ra sân ở mùa bóng 2021 thật là đáng nể. Cựu tuyển thủ quốc gia và là người hùng trong chiến thắng của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018 sẽ khoác áo cho Long An ở giải hạng Nhất 2021. Nhưng chân sút này chưa phải là người cao tuổi nhất ra sân ở mùa giải năm nay…

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Canelo - Yildirim

Canelo Alvarez vs Avni Yildirim: “Tóc hung” thượng đài lần thứ 2 trong 2 tháng, đấu trận thứ 58

Trưa mai, Chủ nhật 28-2, võ sĩ khét tiếng người Mexico - Canelo Alvarez sẽ có trận thượng đài thứ 58 trong sự nghiệp đánh quyền chuyên nghiệp đầy năng động của mình. Anh sẽ đấu với tay đấm người Thổ Nhĩ Kỳ - Avni Yildirim, để bảo vệ các đai WBA (Super), WBC và The Ring hạng siêu trung. Đây là trận đấu thứ 2 chỉ trong vòng 2 tháng của “Tóc hung”.