Tự túc kinh phí ở đấu trường quốc tế

Đội cử tạ trẻ Việt Nam đã có mặt tại Nhật Bản thi đấu Giải vô địch thanh thiếu niên châu Á 2016 và vô địch trẻ châu Á 2016. Thành phần đội tuyển trẻ Việt Nam có một số gương mặt triển vọng giành HCV... và họ được địa phương lo liệu kinh phí thay vì Tổng cục TDTT.

Cho phép VĐV xuất ngoại

Hai gương mặt được đánh giá cao và đều có mặt đi Nhật Bản thi đấu hiện tại là Lê Nguyễn Quốc Bảo và Nguyễn Trần Anh Tuấn. Quốc Bảo là nhà vô địch hạng 50kg tại Giải vô địch trẻ thế giới vừa diễn ra tại Malaysia cách đây không lâu. Sau thành công ấy, HLV Huỳnh Hữu Chí của cử tạ TPHCM đã chia sẻ nhiều về cậu học trò. Quan trọng nhất, cử tạ TPHCM may mắn giữ được Bảo (dù ban đầu đã loại lực sĩ này do thấy chưa đạt yêu cầu) để tôi rèn trở thành một bảo bối cho cử tạ nam hạng cân nhẹ hiện tại.

Tất nhiên, năng lực của Quốc Bảo không hẳn qua tấm HCV giải trẻ thế giới 2016 mới được biết. Cách đây 1 năm, cũng tại giải vô địch trẻ thế giới, Quốc Bảo đã đoạt HCV. 16 tuổi, thi đấu hạng 50kg, đoạt HCV vô địch trẻ thế giới năm 2015, Bảo đạt tổng cử 202kg.

Cũng hạng cân 50kg này, tại giải vô địch trẻ thế giới năm 2016, Bảo đạt tổng cử 211kg. Thăng tiến chuyên môn qua cân nặng của tạ đã tự phản ánh về lực sĩ này chứ không cần phải từ người nào nói. Nguyễn Trần Anh Tuấn đang muốn quên đi mùa giải VĐQG 2016 thất bại vừa qua. Từng là niềm hy vọng tranh huy chương hạng 56kg ở giải VĐQG 2016 cho TPHCM, Anh Tuấn rơi tạ thất bại để không có thành tích tổng cử nào.

Lực sĩ Nguyễn Trần Anh Tuấn (ảnh trên) và Lê Nguyễn Quốc Bảo dự giải quốc tế bằng kinh phí của địa phương.

Các HLV mong rằng, ở Giải vô địch trẻ châu Á 2016, Nguyễn Trần Anh Tuấn ổn định được tâm lý cũng như HLV trực tiếp của lực sĩ này làm tốt chiến thuật thì không thất bại. Năm 2015, Anh Tuấn là gương mặt được tập luyện cùng các đàn anh Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn và có thi đấu giải vô địch cử tạ thế giới (đạt tổng cử 255kg). Năm 2016, kết quả tốt nhất của Nguyễn Trần Anh Tuấn trong hạng 56kg là tổng cử 257kg tại Giải vô địch châu Á (thi đấu tháng 4-2016).

Về cấp độ trẻ, kết quả gần nhất Nguyễn Trần Anh Tuấn có được là HCB giải vô địch trẻ thế giới năm 2015 (tổng cử 260kg). Thi đấu quốc tế ổn định và mức cử luôn đạt trong khoảng tổng từ 250kg tới 260kg, Anh Tuấn có cơ hội tranh huy chương ở giải trẻ châu Á 2016. Dù vậy, dấu hỏi vẫn phải đặt ra là thành công ở quốc tế và chưa hiệu quả thi đấu trong nước liệu Tuấn có làm tốt bài thi tại Nhật Bản hay không (?).

Đội hình nam là vậy, đội hình nữ dự giải tại Nhật Bản có số gương mặt được đánh giá tốt là Khổng Mỹ Phượng. Phượng từng giành HCB Giải trẻ vô địch thế giới năm 2015 (tổng cử 146kg). Các VĐv như Ngô Thị Quyên, Hoàng Thị Duyên cũng tham dự giải. Nhưng, họ không đạt thành tích quá xuất sắc tại giải VĐQG 2016 vừa qua (Quyên rơi tạ không đạt thành tích tổng hạng 48kg, Duyên đạt 185kg tổng cử hạng 58kg giành HCB) nên khả năng tranh chấp trẻ châu Á còn bỏ ngỏ.

Địa phương phải trả tiền?

Đoàn cử tạ đi Nhật Bản thi đấu Giải thiếu niên và trẻ châu Á 2016 có 18 thành viên. Tuy nhiên, trong quyết định của Tổng cục TDTT, các đơn vị có thành viên trong số 18 người tham dự phải trả tiền cho họ đi thi đấu. 18 thành viên tới từ các đơn vị Hà Nội, TPHCM, Lào Cai, Hải Phòng thì những địa phương trên trả tiền cho HLV, VĐV của mình chứ không được nhận chi phí từ Tổng cục TDTT.

Giải trẻ châu Á thi đấu cuối năm ít nhiều nằm trong kế hoạch từ đầu năm của bộ môn cử tạ. Việc không được tiền của Tổng cục đi thi đấu (dù lúc tranh tài VĐV, HLV vẫn mang màu áo đội tuyển trẻ quốc gia) có thể ở vấn đề... tài chính đã hết. Trước đó, sau khi thể thao Việt Nam kết thúc thi đấu Olympic 2016, nhiều ĐTQG đã được giải tán trả VĐV trở lại địa phương.

Bởi vì, tiền của Tổng cục đã chi phí trong tập luyện, thi đấu với sự chuẩn bị Olympic 2016 và tham gia Olympic 2016 gần như chiếm trọn ngân sách hoạt động trong năm. Chương trình Olympic 2016 kết thúc, tài chính cũng gần như hết và phải chờ kế hoạch năm 2017 mới được bổ sung. Chính vì thế, đội cử tạ trẻ đi thi đấu phải trông vào sự chung sức của địa phương với Tổng cục TDTT là phương án tối ưu hiện tại.

Giải cử tạ thiếu niên, trẻ châu Á 2016 diễn ra từ ngày 8 tới 16-11. Đoàn Việt Nam có 18 thành viên (gồm 12 VĐV) do HLV Huỳnh Hữu Chí làm trưởng đoàn.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trọng tài Nguyễn Đình Thái

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đoạt danh hiệu Còi vàng mùa bóng 2022

Theo thông lệ hàng năm, vào cuối mỗi mùa bóng, Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam phối hợp cùng công ty VPF tiến hành họp và bầu chọn các danh hiệu cao quý nhất dành cho giới trọng tài. Đó là danh hiệu Còi vàng, bạc, đồng dành cho trọng tài và Cờ vàng, bạc, đồng dành cho trợ lý trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Tốc độ