Tự truyện của Ian Wright - Đau đáu nạn phân biệt chủng tộc

Huyền thoại của Arsenal vừa ra mắt cuốn tự truyện “Ian Wright: Một cuộc đời trong bóng đá”. Dưới đây là trích đoạn một phần trong cuốn tự truyện được tờ The Sun đăng tải

Trong 30 năm sự nghiệp của mình, đã có rất nhiều bàn luận về tình trạng phân biệt chủng tộc trong môi trường bóng đá Anh. Câu hỏi ở đây là: Mọi chuyện có trở nên tốt đẹp hơn?

Có và không

Cầu thủ châu Phi và gốc Phi bị phân biệt chủng tộc tại châu Âu và UEFA đưa ra vài án phạt trị giá vài ngàn EUR. Khi mà giám đốc thể thao của Crystal Palace bị phát hiện nhắn tin có nội dung phân biệt chủng tộc và kỳ thị người đồng tính với Malky Mackay, phản ứng từ Hiệp hội các huấn luyện viên cứ như là trò đùa.

Wright giận dữ với Schmeichel trong trận đấu tháng 11-1996

Và khi Chủ tịch của Port Vale nói rằng ông ta không xem xét đưa Jimmy Floyd Hasselbaink cho vị trí HLV trưởng chỉ vì một số người hâm mộ của đội bóng không muốn có một người da màu ngồi ghế chỉ đạo, chẳng thấy ai lên tiếng dù chỉ một lời.

Và tôi thì chẳng muốn dính dáng gì đến tổ chức Kick It Out

Họ mang phát được vài chiếc áo thun cổ động và chỉ quan tâm đến những xung đột trên sân cỏ, những vụ việc mà tôi nghĩ rằng sẽ ít nhiều làm xao nhãng gốc rễ của vấn đề. Thi thoảng tôi băn khoăn liệu không biết đó có phải là một hình thức đánh bóng của FA và Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp PFA hay không, và chẳng mong đạt được bất cứ điều gì có thể tạo ra những thay đổi thực sự.

Vụ việc giữa tôi và Peter Schmeichel của Man Utd là một ví dụ điển hình. Tháng 11-1996, trong một trận đấu, anh ta hét thẳng vào mặt tôi: Tên khốn mọi đen. Nhưng sau đó thì vụ việc này cũng bị ém nhẹm đi. (Schmeichel cũng liên tục phủ nhận đã nói những lời này).

Đến tháng 2 sau đó, tôi có căng thẳng với Schmeichel nhưng anh ta lại tỏ ra nhún nhường. Sau trận lượt về này, tôi gặp Alex Ferguson. Ông ấy nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng cậu lại là một cầu thủ sử dụng chiêu bài chủng tộc. Câu nói này thực sự khiến tôi rất buồn. Tôi nói với ông rằng mình không phải là người như vậy nhưng không rõ là Sir Alex có tin tôi hay không nữa. Ngày hôm đó, tôi đã mất đi ít nhiều sự tôn trọng dành cho ông.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất