Từ trường hợp của nữ đô vật Lê Thị Huệ - Cũng vì sự dàn trải

Một tai nạn trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 2003 đã khiến nữ đô vật Lê Thị Huệ chấn thương và trở thành người tàn tật suốt 10 năm qua chỉ vì không có kinh phí chữa trị trong sự thiếu quan tâm của những người có trách nhiệm. Thật ra, Lê Thị Huệ không phải là trường hợp duy nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trường hợp của nữ đô vật Lê Thị Huệ trở thành nỗi đau của ngành thể thao khi bị mang tiếng là thiếu sự quan tâm, nhưng có một nguyên nhân mà nhiều người làm thể thao, nhất là các nhà quản lý biết mà không nói được, đó là kinh phí. Mỗi khi có VĐV bị chấn thương, nếu đó là một một tài năng trọng điểm đầu tư thì vẫn có những quan tâm nhất định cũng như nguồn kinh phí (dù hạn chế) để VĐV chữa trị. Tuy nhiên, những trường hợp đó quá ít, trong khi hàng trăm VĐV khác không thể có được điều đó khi chính những nhà quản lý bất lực trước câu hỏi: tiền đâu!

Sâu xa hơn, đấy chỉ là hậu quả của một chiến lược đầu tư dàn trải, chạy theo thành tích từ năm 2001 đến nay. Kể từ SEA Games 2003, thể thao Việt Nam vẫn quen hướng đến việc tham gia các kỳ đại hội bằng số lượng VĐV đông đảo, đầu tư cho hàng chục môn thể thao không phổ biến với một nguồn kinh phí hạn chế từ ngân sách nhà nước. Môn càng ít phổ biến lại càng được ngân sách bao trọn gói. Phải bao quá nhiều môn thì ngân sách tập luyện, thi đấu còn không đủ, lấy đâu ra nguồn quỹ để chăm lo đời sống VĐV nói gì đến chữa trị chấn thương. Từ đó, những trường hợp may mắn như Quả bóng vàng Trần Thị Kim Hồng bị chấn thương và được tài trợ để sang Singapore chữa trị chỉ là hiếm hoi, chủ yếu nhờ sự nổi tiếng của môn bóng đá nên được xã hội quan tâm chứ như trường hợp của đô vật Lê Thị Huệ thì vừa ít tên tuổi, bộ môn lại chưa từng được xã hội hóa thì lấy đâu ra tiền.

Trong thể thao đỉnh cao, có thành tích mới dễ phát triển phong trào nhưng cứ tập trung cho phần đỉnh, chạy theo số lượng để đạt mục tiêu thành tích thì khó xây dựng nền tảng cơ bản cho các môn ít phổ biến phát triển. Đã không nâng được đẳng cấp trên đỉnh cao, lại còn để xảy ra những trường hợp đau lòng như VĐV Lê Thị Huệ chính là lỗi của những nhà quản lý và những trường hợp đau lòng như trên vẫn còn tiềm ẩn.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Daniil Medvedev

Los Cabos Open: Daniil Medvedev lọt vào chung kết, sẽ tiếp tục giữ ngôi số 1

Tay vợt trẻ người Nga - Daniil Medvedev - sẽ giữ chắc ngôi số 1 thế giới ít nhất cho đến khi US Open 2022 kết thúc. Với chiến thắng mới nhất có điểm số là 7-6 (7-0) và 6-1, trước Mimomir Kecmanovic (Serbia, hạng 38 thế giới), Medvedev đã giành quyền vào chơi trận chung kết giải Los Cabos Open (hay còn gọi là Abierto de Tenis Mifel) và đảm bảo có đủ điểm số để tạm thời không nghĩ đến Cuộc chiến giành “Ngôi vị Nhà Vua ATP”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Robert Lewandowski là nguồn cảm hứng mới của sân “mới” Spotify Camp Nou.

Barca gây ấn tượng mạnh nhất trước mùa giải mới

“Barca này thật đáng sợ” là một tiêu đề của nhật báo thể thao Marca vào thứ hai, trong khi dòng tiêu đề trên trang nhất của tờ Sport là “Ngoạn mục”… Có thể thấy những chuyển động quá ấn tượng của Barcelona mùa hè này đang tạo nên sự phấn khích trước thềm mùa giải mới.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam sẽ là chủ lực của đội tuyển Việt Nam

Việt Nam quyết tâm thăng hạng

Trong cuộc họp báo vào trưa nay tại Tây Ninh, HLV đội tuyển quần vợt Việt Nam Trần Quốc Phong cho biết toàn đội sẽ quyết tâm thi đấu tốt ở vòng loại giải quần vợt Đồng đội Quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2022 để giành vé thăng hạng lên nhóm 2.

Các môn khác