Từ trưởng đoàn đến ông chủ tịch CLB

Sau khi Chủ tịch CLB bóng đá TPHCM - cựu tiền đạo Lê Công Vinh, trực tiếp đứng bán vé, mời khán giả vào sân xem đội nhà thi đấu, đã làm nổ ra tranh cãi trên mạng xã hội. Phía ủng hộ thì cho rằng chủ tịch cũng là thành viên của CLB, nên phải làm vì mọi việc cho đội bóng; trong khi hướng khác thì nhận định: Mỗi người mỗi việc, ông chủ tịch còn có những trách nhiệm khác, bán vé hay thu hút khán giả không phải là việc của ông.

Quyền Chủ tịch CLB TPHCM Lê Công Vinh. Ảnh: MINH TUẤN

Ngọn nguồn xảy ra tranh cãi có lẽ đến từ chức danh rất to mà Lê Công Vinh đang nắm: Chủ tịch. Cũng từ đây mới thấy chức danh trong làng bóng Việt Nam cứ loạn cào cào, do cơ cấu nghiệp dư của các CLB tại nước ta.

Ở thời bóng đá bao cấp, khi chưa có công ty quản lý đội bóng, người đứng đầu một CLB là ông trưởng đoàn - vai trò tối cao dùng để đăng ký. Các trưởng đoàn khi đó quyền lực rất lớn và phần nhiều là Giám đốc Sở TDTT. Đến khi V-League ra đời, chủ tịch thường là các ông bầu khi mà vai trò của họ đối với đội bóng được căn cứ trên chức danh chủ tịch công ty quản lý đội, tiêu biểu như bầu Thắng, bầu Đức… Sau thời gian, vì các qui định “1 bầu, 1 đội” nên các ông bầu rút khỏi chức danh tại công ty và người ta không còn nhắc đến vị trí chủ tịch nữa và vai trò trưởng đoàn được đăng ký cho “cánh tay phải” của các ông bầu này. Thông thường, đó là những giám đốc của công ty nhưng cũng có trường hợp như tại Ninh Bình, trưởng đoàn vốn là… “lái xe” của bầu Trường.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, vị trí chủ tịch rất quan trọng bởi cơ cấu quản lý một đội bóng khá phức tạp. Ngồi ghế chủ tịch phải là một nhà quản trị giỏi và giàu kinh nghiệm vì liên quan đến hệ thống đào tạo, các hoạt động tài chính… Nói như vậy để thấy, một ông chủ tịch thực thụ thì khó có chuyện đi… bán vé, bởi công việc của ông còn quan trọng hơn nhiều.

Trong khi đó ở Việt Nam, mang tiếng là công ty nhưng phần lớn hoạt động vẫn chỉ xoay quanh đội bóng đang thi đấu. Một công ty bóng đá tại Việt Nam gần như chẳng sở hữu cái gì: sân thì đi thuê, các tuyến trẻ thì không có, hệ thống đào tạo là con số 0, ngay cả nguồn tài chính để hoạt động thì trông cậy vào nhà tài trợ. Có lẽ vì thế mà ông chủ tịch trở nên… rất rảnh, chỉ quản lý đội bóng là chính.

Tóm lại, vị trí của chủ tịch mà Lê Công Vinh đang nắm gần giống một trưởng đoàn bóng đá chứ không thể hiểu theo nghĩa chủ tịch của một CLB bóng đá chuyên nghiệp.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác