Từ trận thua của U.21 HA.GL: Sự thật hiển nhiên

Người ta từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào thế hệ này, nhưng trận thua hôm 20-11 đã nói lên một thực tế, một sự thật hiển nhiên, đây là một đội bóng rất khó để kỳ vọng, nếu vẫn bảo thủ và vẫn làm bóng đá theo kiểu tư duy: “Tôi mới là số 1, tất cả đóng góp của các anh chỉ là sự ganh tị và ghen ghét mà thôi”.

U.19 Hàn Quốc đa phần thắng thế trong những pha tranh bóng bởi khả năng tì đè khá tốt. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Người ta từng hy vọng vào một lứa cầu thủ tài năng đầu tiên được đào tạo theo một giáo án châu Âu hiện đại. Nhưng thực tế lẽ nào như vậy? Đến giờ này, dù vẫn còn một bộ phận người hâm mộ phát cuồng vì HA.GL, nhiều người đã nhận ra sự kỳ cục của cả một lò đào tạo. Đào tạo gì mà chỉ chú ý phát triển các tố chất của một tiền vệ, từ khả năng ban bật, chuyền bóng, kỹ thuật giữ bóng, khả năng đi bóng bằng kỹ thuật cá nhân, còn những tố chất khác của trung vệ (như đeo người, tắc bóng), của trung phong (như tì đè, dứt điểm đơn giản nhưng phải hiệu quả) thì hầu như chẳng có? Tập thể đó, nếu được giữ nguyên bộ khung để chơi bóng… chuyền, nghĩa là chuyền qua, chuyền lại, thì chắc chắn rất hay, nhưng nếu muốn giành chiến thắng thật sự trong một trận đấu thì e hơi khó.

Hơi khó hay thậm chí không thể, nếu chỉ xem xét trong trận đấu với U.19 Hàn Quốc, dù thực chất cũng chẳng ai biết đây có phải là một đội tuyển thực sự của Hàn Quốc hay không, hay chỉ một tập hợp của những cầu thủ sinh viên ở nước bạn. Đối mặt với những cầu thủ thua sút mình đến 2 tuổi, nghĩa là 2 năm tư duy, 2 năm chơi bóng, vậy mà U.21 HA.GL vẫn đá rất rối rắm. Xin được nói thẳng, đó là lối chơi bóng rối rắm, thể hiện cái tư duy lắt nhắt và vụn vặt, chứ chẳng phải là lối bóng đá đẹp gì đó ở đây. Và do không đào tạo nhiều về kỹ năng săn bàn, cả đội bóng không có một tình huống dứt điểm thành bàn nào cả. Chính U.19 mới là đội bóng chơi bóng hiện đại hơn, hiệu quả hơn và việc họ giành chiến thắng cũng hoàn toàn đúng đắn.

Một đội bóng có tham vọng bảo vệ ngôi vô địch ở giải bóng đá quốc tế U.21 Báo Thanh Niên, một đội bóng đến từ một tập thể từng được kỳ vọng sẽ giành HCV SEA Games, thực chất là nòng cốt của một đội bóng vừa mới đá trối chết ở V-League và đã thoát hiểm vào giờ chót. Đội bóng đó, vẫn giữ nguyên lối chơi bế tắc như ở V-League, hay thực chất, họ bê nguyên xi lối chơi của mình vào từng trận đấu, để cổ súy cho bóng đá đẹp, nhưng thực chất là quá bảo thủ và không chịu thay đổi dù đã nhận ra sự chơi vơi và cô đơn của chính mình.

Cũng khó, khi đã vạch ra cho mình một ranh giới riêng và muốn tạo nên sự khác biệt cho cả một nền bóng đá, tự họ đã đặt cho mình một kỳ vọng quá cao, quá lớn, có khi đã vượt ra ngoài tầm với của mình và từ những lý do đó, họ đã khiến cho tất cả những kẻ đứng xung quanh trở nên thờ ơ hay cười khẩy vào những khó khăn mà họ đang phải đối mặt, để nhìn vào họ với cái suy nghĩ: “Đây chỉ là những kẻ tử vì đạo thôi mà”.

NGUYỄN HUY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.