Tự tin

Theo thông tin mới nhất, mặc dù chưa chính thức nhưng Đài Truyền hình Việt Nam - VTV gần như đã thỏa thuận thành công để truyền hình trực tiếp các trận đấu ở giải U.19 châu Á trong vài ngày nữa. Trước đó, các cầu thủ U.19 đã bay sang Myanmar bằng chuyên cơ, lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam mới có. Và đây cũng là lần đầu tiên, bầu Đức xuất hiện với vai trò trưởng đoàn kể từ khi nhận ghế phó chủ tịch VFF và tham gia bóng đá đến nay. Còn HLV Graechen thì chỉ nói ngắn gọn: đội đến Myanmar để lấy vé dự World Cup. Có vẻ như chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có sự tự tin đến như vậy.

Tự tin là phẩm chất cực quý trước khi xuất phát. Tự tin hình thành trên cơ sở thực lực và điều kiện đã và đang có, nên U.19 tự tin cho thấy khả năng chiến thắng rất cao và điều kiện không có gì phàn nàn nữa. Ngoài hai giải tổ chức trong nước đến nay, chưa thấy VTV tường thuật trực tiếp các giải U.19 khác, kể cả đội bóng con cưng của bầu Đức. Những lần trước, người hâm mộ có điều kiện chỉ còn biết chờ những cổ động viên ruột đi theo đội bóng cung cấp hình ảnh về qua các mạng xã hội. Chính vậy mà hình ảnh cứ đơ liên tục, cầu thủ ghi bàn mãi chục phút sau mới xem được. Còn bây giờ, VTV tự tin sức hút của giải đấu và khả năng làm nên chuyện của đội tuyển nên mới mạnh dạn đàm phán. Nói gì thì nói, ngoài phục vụ niềm đam mê của người hâm mộ thì khả năng thu lợi là quan trọng nhất để các nhà đài chịu trực tiếp các trận đấu.

Trong khi đó, sự xuất hiện của bầu Đức lại gây ấn tượng đặc biệt. Ông đã tự thừa nhận rằng từ khi nhận nhiệm vụ phó chủ tịch VFF đến nay, chưa tham gia được gì vì quá bận rộn. Vậy mà từ bận rộn, bầu Đức tháp tùng cùng đoàn sang Myanmar với vai trò trưởng đoàn, tức là lo mọi thứ cho cầu thủ và cả những người theo đoàn. Vậy là lần này, bầu Đức xuất hiện danh chính ngôn thuận với vai trò của một quan chức VFF, mà ở vị trí này trước nay khi VFF chọn trưởng đoàn còn tính đến yếu tố “mát tay”. Vậy nên, nếu xét về mọi khía cạnh thì không hề ngẫu nhiên có một trưởng đoàn mới toanh. Phải chất chứa sự tự tin có thừa.

Về giải đấu, đây là thử thách lớn nhất mà các cầu thủ U.19 đối mặt từ khi “ra ràng” và thu phục tình cảm người hâm mộ. Một bảng đấu với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc thì Việt Nam, xét về lịch sử là không có cửa thắng. Cùng trường phái bóng đá châu Á nhưng các đội có nền tảng khác nhau. Nhật Bản tập hợp các cầu thủ thi đấu thành công ở J-League 1 và 2; Hàn Quốc lấy nòng cốt là bóng đá sinh viên vốn cũng là nền tảng của bóng đá xứ kim chi cùng các cầu thủ đào tạo ở lò La Masia của Barca; trong khi Trung Quốc tập trung khá nhiều tuyển thủ đang thi đấu ở nước ngoài về. Riêng U.19 Việt Nam nòng cốt là lò đào tạo của Học viện Arsenal, chính vậy mà khi bỏ qua lịch sử thì chưa biết chiến thắng nghiêng về bên nào trong những ngày tới. Tuy nhiên, sự tự tin đến từ nội lực mà các cầu thủ U.19 đã thể hiện trong thời gian qua. Họ có thể dễ thua bởi hàng phòng ngự thiếu ổn định đồng thời khả năng ghi bàn lại rất cao trước nhiều đối thủ “sừng sỏ”.

Mọi người đều hy vọng các cầu thủ U.19 sẽ làm được điều mà HLV Graechen nói là lấy vé đến World Cup U.20.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác