Tư thế người đứng đầu!

Những ngày qua, báo chí thể thao xôn xao việc ông Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tiên liệu sẽ có đội bóng bỏ cuộc nếu tiếp tục thua. Từ tin “hot” này, báo giới lại tốn nhiều giấy mực cho việc đi tìm nhân vật có ý định bỏ cuộc mà ông Chủ tịch “bật mí”.

Hôm qua (21-3), khi báo giới tập trung vào việc tìm đội bóng có khả năng sẽ bỏ cuộc như lời ông Chủ tịch VFF đề cập thì rất nhiều người thắc mắc “Vì sao tầm cỡ một người đầu ngành của VFF mà lại phát ngôn một cách hớ hênh đến thế nhất là chuyện chưa xảy ra nhưng lại đề cập mang tính dự báo một cách gây sốc như vậy”.

Ông Hỷ chắc chắn hiểu và biết hơn hết về những khó khăn của VFF và VPF cùng khó khăn của các đội bóng trong thời buổi kinh tế khó khăn. Cái khó đấy vì thế cần được thông cảm và được động viên để từng đội bóng tồn tại và có thể vượt qua giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ phát biểu trong hội nghị tổng kết V-League 2012. Ảnh: D.P

Trong những ngày chuẩn bị giải, tôi nhớ rất rõ hình ảnh lo lắng của từng thành viên trong bộ máy VFF lẫn VPF trước khả năng bỏ giải của nhiều đội. Khi mà NaviBank chịu hết nổi chấp nhận bán đội bóng của mình cho tập đoàn Xuân Thành hay Khatoco Khánh Hòa phải bỏ ngang cuộc chơi bằng việc chuyển hết đội chuyên nghiệp tỉnh mình cho Hải Phòng có năng lực hơn tiếp tục nuôi và duy trì đội bóng. Cũng thời điểm đấy nhiều đội vẫn chưa nhận được tiền lương của nhiều tháng trước và thậm chí là phải trông ngóng chờ tiền rót xuống để biết được số phận của mình. Song song đó, những nhà tổ chức như VPF hay như bộ phận lo chạy tài trợ, lo tìm doanh nghiệp chia sẻ với bóng đá Việt Nam đã phải tất bật, đôn đáo lo thuyết phục để bóng đá Việt Nam có kinh phí tổ chức và để mùa giải 2013 hy vọng tồn tại được.

Chắc hẳn là ông Chủ tịch VFF cảm nhận được những nhà tổ chức họ mừng như thế nào khi tìm đủ 12 đội đá V-League và khó khăn lắm mới xoay được số đội lẫn thể thức để động viên các đội hạng Nhất không bỏ giải.

Và cũng trong bộ máy VFF, trong nội bộ VPF, từ cảm nhận đến hành động đã trở thành một mục tiêu để nhiều người cùng làm với đủ mọi hình thức để giải ra đời và để các đội, các ông chủ còn vượt qua những khó khăn để duy trì đội bóng. Hình thức góp tay vào cứu lấy nền bóng đá nước nhà trong giai đoạn khủng hoảng được thấy rất rõ qua nhiều người, nhiều bộ máy cùng chung tay gánh vác.

Thế mà mới đây khi nghe ông Chủ tịch thông báo điều có thể một cách hết sức bình thản không ít người lại có cảm giác hình như ông không phải là người đứng đầu bóng đá Việt Nam. Cũng có người lại có suy nghĩ hay là ông sắp hết nhiệm kỳ rồi nên xem việc mọi người đang cố gắng ra tay cứu các đội bóng là việc của người khác chứ không liên can đến ông.

Tư thế của một người đứng đầu một tổ chức bóng đá không thể dự báo hay “xì” ra một thông tin chưa chính thống như thế bởi rõ ràng nó chỉ làm rối cho bóng đá Việt Nam và cho những người đang muốn níu kéo các CLB giữ cuộc chơi.

Rất mong từng thành viên, từng con người có trách nhiệm với sự duy trì của từng đội bóng trong thời buổi khó khăn và đừng đổ thêm dầu vào lửa để các ông chủ chán nản mà buông cuộc chơi.

 Nhiều đội bóng được truy tìm

Hôm qua, rất nhiều CLB trở thành tâm điểm của việc đi tìm đội bóng mà ông Chủ tịch VFF cảnh báo hoặc dự báo là sẽ bỏ cuộc giữa đàng. Hàng loạt cái tên đang lẹt đẹt ở cuối bảng như B. Bình Dương, K. Kiên Giang, ĐT Long An, V. Hải Phòng… đã được đặt ra và tìm hiểu trong đó phần dừng lại nhiều nhất là đội bóng khó về kinh phí lẫn chuyên môn như K. Kiên Giang. Tuy nhiên, phía K. Kiên Giang cũng không bi quan như ông Chủ tịch VFF khi mạnh mẽ nói rằng mình đang đi đúng hướng và đang có những động thái cần thiết lẫn tích cực để giữ đội bóng tồn tại ít nhất là đến hết mùa giải chứ không bỏ ngang như dự báo.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Quang Hải cùng các cầu thủ Đông Nam Á tham gia chiến dịch "ReachOut"

Quang Hải tham gia chiến dịch cùng FIFA

Mới đây, Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và LĐBĐ Thế giới (FIFA) mời tham gia vào một chiến dịch mang tính cộng đồng. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.