Từ thất bại tại Davis Cup - cần nhiều Lý Hoàng Nam

Một vấn đề nhạy cảm: Nếu có Lý Hoàng Nam thì liệu đội tuyển quần vợt Việt Nam có trụ lại nhóm 2 của khu vực châu Á hay không?

Không dễ trả lời câu hỏi này dù về lý thuyết, đội tuyển Việt Nam vắng tay vợt số 1 thì đương nhiên năng lực thi đấu sẽ giảm sút ít nhất 20% - 30%. Điều này có thể thấy rõ khi tay vợt Harshana Godamanna của Sri Lanka giúp đội nhà thắng 3 trận (2 trận đơn và 1 trận đôi). Nhưng không có nghĩa sự vắng mặt của Lý Hoàng Nam là nguyên nhân khiến đội tuyển thua Sri Lanka bởi dù tài năng đến mấy thì với thể thức thi đấu của nội dung đồng đội, sự đóng góp của Hoàng Nam cũng chiếm chưa quá 50% năng lực của đội tuyển.

Một vấn đề khác: Cứ cho là Lý Hoàng Nam góp mặt và giúp Việt Nam trụ lại ở nhóm 2. Điều này đâu nói lên được trình độ của quần vợt Việt Nam đã có tiến bộ mà chỉ khẳng định tài năng của cá nhân Lý Hoàng Nam mà thôi. Đây là điều đã xảy ra với trường hợp của Nguyễn Tiến Minh với cầu lông Việt Nam. Nói cách khác, cái mà quần vợt nói riêng hay thể thao Việt Nam nói chung cần là phải đầu tư thêm nhiều Lý Hoàng Nam khác. Trước khi làm được điều đó, tốt nhất là cứ để các cá nhân được phát triển tài năng theo cách riêng của mình thay vì cứ phải dằn vặt nhau về chuyện có hay không có họ ở những thành tích tập thể.

Thế nhưng, cái tư duy phát triển đồng đều ấy vẫn còn tồn tại trong thể thao Việt Nam. Hiện nay, việc đầu tư trọng điểm cho từng HCV tiềm năng vẫn chưa có kế hoạch ngoài môn bơi với Nguyễn Thị Ánh Viên sang Mỹ tập huấn 2 năm qua, bởi từ chỉ tiêu 2 - 3 HCV tại Asiad hiện thời lên đến con số gấp mấy lần như vậy vào năm 2019 thì cần phải tập trung đầu tư liên tục trong suốt một thời gian dài.

Chưa đủ điều kiện để phát triển mạnh, đều các môn thì phải có chiến lược, đừng mãi theo kiểu “cái gì cũng muốn tốt”. Cần xem lại các mục tiêu HCV tại những đại hội thể thao tầm cỡ như Asiad.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ trao giải trận chung kết Monte Carlo Masters 2013, khi Djokovic "dám thắng" Nadal

Monte Carlo Masters: Djokovic và Nadal không cùng nhánh thăm, ai sẽ là “Đại tông sư”?

Sau khi BTC giải Monte Carlo Masters 2021, giải Masters 1.000 trên mặt sân đất nện đầu tiên của mùa giải năm mới, tiến hành bốc thăm phân nhánh, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi trông thấy 2 cái tên số 1 của ATP Tour hiện nay, Novak Djokovic và Rafael Nadal, được phân ra ở 2 nhánh thăm đối lập nhau. Điều đó có nghĩa là, nếu phải đối mặt với nhau, Djokovic sẽ chỉ đấu với Nadal ở trận đấu chung kết, trận cuối cùng…

Bóng đá trong nước

Văn Toàn chơi hay, HLV Park Hang-seo càng có lý do để mừng.

Thầy Park có thể cười khi cầu thủ HAGL chơi tốt

Khi HA.GL đang bay trên bảng xếp hạng, HLV Park Hang-seo có thể yên tâm cho chiến dịch vòng loại World Cup sắp đến. Không chỉ vì dàn cầu thủ HA.GL chơi ổn định, mà vì đã xuất hiện nhiều gợi ý cho ông thầy người Hàn Quốc.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác