Từ thất bại của đội tuyển Việt Nam - Trẻ hóa kiểu gì?

Kể từ sau thất bại tại đấu trường AFF Suzuki Cup 2012, quan điểm trẻ hóa đội tuyển được rất nhiều người ủng hộ, nhất là sau khi có thông tin nhiều tuyển thủ đã chơi không hết mình trên đất Thái. Rõ ràng, ở thời điểm này, vấn đề trẻ hóa đội tuyển là điều cần thiết, song trẻ hóa như thế nào để có thể đem lại hiệu quả tối ưu lại không hề đơn giản.

Trẻ hóa đội tuyển là vấn đề cần thiết, nhưng phải bổ sung dần chứ không thể “bê nguyên” đội tuyển trẻ lên thay. Ảnh: Quang Minh

Khôn đâu đến trẻ?

VFF đã có ý tưởng “nâng cấp” đội tuyển U22 thành đội tuyển quốc gia để thi đấu tại vòng loại Asian Cup 2015 ở 2 trận vòng loại vào đầu năm tới với UAE và Hongkong. Tất nhiên, theo quan điểm của những người có trách nhiệm ở VFF, việc cử đội U22 tham gia vòng loại Asian Cup 2015 không chỉ giúp các tuyển thủ trẻ tích lũy kinh nghiệm cho mục tiêu SEA Games 27 vào cuối năm 2013 tại Myanmar mà xa hơn là nhằm xây dựng lực lượng với mục tiêu trẻ hóa đội tuyển.

Rõ ràng, với những gì mà các tuyển thủ đã thể hiện ở AFF Suzuki Cup 2012, vấn đề “thay máu” lực lượng cho đội tuyển quốc gia là điều cấp thiết. Tuy nhiên, trẻ hóa đội tuyển hoàn toàn khác với việc cử một đội tuyển trẻ thay thế cho đội tuyển quốc gia để đi làm nhiệm vụ quốc tế.

Trước hết, đội tuyển quốc gia chính là bộ mặt của nền bóng đá cả nước. Thế nên, chuyện thành-bại của đội tuyển không đơn thuần chỉ là kết quả tại giải đấu nào đó hay vị trí trên bảng xếp hạng của FIFA mà quan trọng hơn, nó còn là thể diện của cả đất nước trong mắt bạn bè thế giới. Bởi thế, không thể vì mục tiêu trẻ hóa mà lại cử một đội tuyển gồm toàn những cầu thủ, mà ngay cả vị trí chính thức tại CLB, họ chưa chắc đã có được, để “đem chuông đi đấm xứ người”.

Mặt khác, cũng không nên lập lờ đánh tráo khái niệm “trẻ hóa” thành “đội tuyển trẻ”. Trên thực tế, tất cả các đội tuyển trên thế giới đã, đang và sẽ luôn duy trì chiến lược trẻ hóa đội tuyển để xây dựng lực lượng kế thừa, chuẩn bị cho tương lai. Vậy nhưng thử xem, có LĐBĐ nước nào lại cử đội tuyển trẻ mang danh đội tuyển quốc gia đi thi đấu các giải chính thức để “trẻ hóa”?

Chẳng phải người xưa đã bảo: “Khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già” hay sao?

Phải đi, phải xem, phải tìm!

Trở lại với đội tuyển quốc gia, đặt ra vấn đề trẻ hóa lực lượng ở thời điểm này là điều cần thiết, nếu không muốn nói là đã khá muộn. Vậy nhưng, trẻ hóa như thế nào để đạt được hiệu quả lại là vấn đề không hề đơn giản.

Về nguyên tắc, ai cũng biết trẻ hóa lực lượng là lựa chọn những cầu thủ trẻ có chất lượng tốt nhất để bổ sung cho đội lớn. Thông qua thi đấu, cọ xát để tích lũy kinh nghiệm và học hỏi từ các đàn anh. Dần dà, số cầu thủ trẻ này sẽ trưởng thành để thay thế cho số cầu thủ lớn tuổi, sa sút phong độ. Hiện tại, nhiều CLB ở Việt Nam cũng đang làm tốt công tác trẻ hóa lực lượng theo cách này như Sông Lam Nghệ An hay SHB Đà Nẵng.

Bởi thế, vấn đề đối với VFF, Phòng các đội tuyển cũng như HLV trưởng đội tuyển quốc gia là phải tìm kiếm được những cầu thủ trẻ có chất lượng để bổ sung cho đội tuyển. Mà muốn tìm được những nhân tố tốt, trẻ, có nhiệt huyết đòi hỏi những người có trách nhiệm phải theo dõi sát sao các trận đấu ở V-League, hạng Nhất, cúp Quốc gia và các giải trẻ để phát hiện nhân tài. Cùng với đó, Hội đồng HLV quốc gia và HLV trưởng đội tuyển cần phải có kế hoạch để sử dụng các cầu thủ trẻ ấy như thế nào cho hợp lý, vừa bảo đảm được trình độ, thành tích của đội tuyển, vừa giữ được tính kế thừa giữa các thế hệ tuyển thủ. Như thế mới là trẻ hóa lực lượng cho đội tuyển chứ không phải đưa đội tuyển U22 đi làm nhiệm vụ quốc tế thay cho đội tuyển quốc gia!

Hải Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.