Từ thành tích vô địch hạng Nhất của Đồng Tháp: Thăng hạng, rồi sao?

Chiều 28-6 không oi nồng, vẫn từng đoàn người háo hức đến sân Cao Lãnh xem đội nhà thi đấu với đội bóng thủ đô Hà Nội. Trận đấu rất quyết định với bóng đá Đồng Tháp sau 2 năm chơi ở giải hạng Nhất. Ban tổ chức giải cũng sẵn sàng cho nghi thức đăng quang của đội vô địch, tất cả đã được tiên liệu bởi những ưu thế mà Đồng Tháp có trước trận đấu, bởi cái “chảo lửa” này thường là mảnh đất “đi dễ khó về” với tất cả các đội bóng. Thời trước, giai đoạn hoàng kim sân Cao Lãnh như 1 thánh địa của những người mê bóng đá Đồng Tháp, giờ đây vẫn còn những phảng phất nhưng bớt náo nhiệt nhiều, họ vẫn đam mê bóng đá, vẫn cuồng nhiệt với đội bóng con cưng của mình “nhưng lên xuống như đi chợ kiểu này riết ai cũng oải”.

Đồng Tháp ngày đăng quang giải hạng Nhất quốc gia 2014. Ảnh: Dũng Phương

Đồng Tháp ngày đăng quang giải hạng Nhất quốc gia 2014. Ảnh: Dũng Phương

Thời bóng đá Đồng Tháp cực thịnh, trước những trận đấu đinh, có cảm nhận như không khí Cao Lãnh rộn ràng hẳn lên, đường phố bỗng đông vui, hàng đoàn xe đủ các phương tiện chở người hâm mộ về sân Cao Lãnh, không phải chỉ dân Đồng Tháp mà cả những người hâm mộ ở đồng bằng sông Cửu long cũng đến cổ vũ như đội bóng tiêu biểu của vùng, tôi nhớ lại có những trận đấu mà hơn 12 giờ trưa, giữa cái nắng như thiêu đốt hàng chục ngàn người đã ngồi sẵn trên khán đài rất trật tự, cuồng nhiệt để chờ vài giờ sau mới bắt đầu trận đấu. Tình yêu của họ dành cho đội bóng của mình mãnh liệt và cao cả, 2 từ “chảo lửa” nguyên bản để chỉ sức nóng trên khán đài làm chùn chân bao đối thủ có từ đó.

Nay Đồng Tháp lại thăng hạng, điệp khúc nghe quen quen, cảm xúc không còn trào dâng, rạo rực, một niềm vui thoáng qua rồi bao nỗi nhọc nhằn hiện ra, với bóng đá Đồng Tháp hôm nay chỉ là mới bắt đầu, để xây dựng được đội bóng mạnh, hồi sinh lại thời hoàng kim ít nhất như những năm 2009 - 2011 là cả câu chuyện dài nhiều tập, quy trình đó nên bắt đầu từ đâu, phải làm gì,…. Với những người làm bóng đá Đồng Tháp không lạ, đội ngũ này có kinh nghiệm, những cái đầu đủ bản lĩnh và khôn khéo qua cả một chiều dài phát triển.

Những ngày này người Đồng Tháp đang say sưa với cúp vàng và những câu chuyện rộn ràng bên trái bóng, World Cup có thể lấn át nhưng không làm phai đi tình yêu mà họ dành cho đội bóng của mình. Nếu được một lời nhắn cho bóng đá xứ này, tôi sẽ nói rằng: “Bóng đá Đồng Tháp là món ăn tinh thần vô giá của người dân còn lam lũ nơi đây, là công cụ đối ngoại và quảng bá hiệu quả hình ảnh địa phương, tất cả phải cùng có trách nhiệm trận trọng và giữ gìn, nếu cứ thăng thăng, giáng giáng kiểu này thì oải quá Đồng Tháp ơi !

Phạm Duy

Tin cùng chuyên mục