Tự thân vận động

Ngay những ngày đầu năm, tin vui của 2 VĐV Việt Nam là Lê Quang Liêm ở môn cờ vua và Nguyễn Hoàng Thiên môn quần vợt liên tục bay về. Họ đều còn rất trẻ nhưng thi đấu chuyên nghiệp từ gần 5 năm qua và có một điểm chung là tự bỏ tiền túi ra đi thi đấu, mỗi năm, cũng phải trên dưới chục giải lớn, bé khác nhau. Vừa có cơ hội ghi điểm xếp hạng, vừa có tiền thưởng để tự trang trải kinh phí.

Tại môn quần vợt, Nguyễn Tiến Minh cũng nhờ làm cách này mà lọt vào tốp 10 thế giới, làm rạng danh thể thao Việt Nam bằng chính tiền túi của mình. Có thể thấy, mô hình này đem lại rất nhiều điều thuận lợi cho cá nhân VĐV và cả thể thao nước nhà.

Với thể thao chuyên nghiệp, đây là chuyện bình thường nhưng ở Việt Nam thì cũng còn rất ít VĐV tự thân vận động như thế. Không phải vì họ không biết mà là vì thiếu người hướng dẫn để họ có thể thâm nhập nền thể thao chuyên nghiệp của thế giới.

Như trường hợp của Nguyễn Tiến Minh phải nhờ bà phó chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Việt Nam dẫn dắt. Nguyễn Hoàng Thiên thì do gia đình tự mày mò tìm hiểu còn Lê Quang Liêm là học theo mô hình của các đàn anh như Đào Thiện Hải, Quang Sang…

Thế mới thấy tiếc khi các VĐV điền kinh xuất sắc như Vũ Thị Hương hay Trương Thanh Hằng lại không có nhiều cơ hội cọ xát do nguồn kinh phí đợi cấp từ ngân sách nhà nước không nhiều. Mỗi năm, họ chỉ được du đấu nhiều lắm là 2 giải nhưng không phải những cuộc thi đấu dạng mời có tiền thưởng cao.

Họ rất cần những người có trách nhiệm quan tâm, hướng dẫn họ từ việc học ngoại ngữ đến xin trích một ít tiền từ ngân sách để làm kinh phí di chuyển rồi sau đó họ mới lại… tự thân vận động.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.