Từ Tanabe đến Tanaka

Người Nhật luôn làm việc nguyên tắc, khoa học và khách quan. Chính những ưu điểm đó được các nhà làm bóng đá Việt Nam tính tới với phương án mời sang điều hành giải đấu V-League.

Tuy nhiên cũng cần hiểu, bóng đá ở ta không phải cứ vô tư, khách quan là sẽ làm được chuyện, thậm chí còn dễ bị bật bãi do những đặc tính tốt đó đem áp dụng vào hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam không chừng bị “méo”.

Mấy ngày nay báo chí đăng tin rất nhiều về việc chuyên gia Nhật Tanaka Koji sẽ sang làm Trưởng giải V-League, giống như hồi năm ngoái giới truyền thông từng sôi lên với việc chuyên gia Tanabe cũng sang Việt Nam để giúp ích. Ông Tanabe ngày trước sang xứ ta với hành trang đơn giản gồm kiến thức về Việt Nam có nền bóng đá đang phát triển.

Ngoài ra sở hữu giải đấu V-League chuyên nghiệp, đội tuyển QG thuộc diện khá châu lục xen lẫn bóng đá trẻ tạo nhiều ấn tượng đẹp về lối chơi kỹ thuật, còn người hâm mộ cuồng nhiệt khỏi phải nói.
 
Đáng lưu ý là mỗi lần ông Tanabe vi hành ở các sân Đồng Nai, Thống Nhất, Chi Lăng, Lạch Tray hay Hàng Đẫy… đều có người đi kèm, còn các quan chức của VPF cũng tỏ ra nhiệt tình, năng nổ. Nó khác xa hồi ông R.Willfeld làm GĐKT nhưng chỉ mình ông lầm lũi ghi chép, tích lũy nhưng cuối cùng kiến thức của ông thầy người Đức này không được trọng dụng.

Chuyên gia người Nhật Tanabe sang ta được đón tiếp khác hẳn so với thời GĐKT R.Willfeld nhưng về bản chất bóng đá Việt Nam lúc này và ngày trước cũng không khác nhau mấy. Nhưng ông Tanabe cứ ngỡ bóng đá Việt Nam tương tự Nhật Bản nên tin rằng lý thuyết đem sang sẽ thực hành tốt ở V-League cùng niềm tin thành công mãnh liệt.

Cứ nghĩ dùng J-League ứng dụng vào V-League sẽ thành công mà quên mất bóng đá Việt Nam có rất nhiều ngóc ngách không phải cứ đi thẳng sẽ thành đường, hoặc cỗ xe bóng đá ở đây đôi khi rất cà giựt, thậm chí vượt đèn đỏ mà một mình ông không thể hãm nổi. Chuyên gia này đến với V-League với mớ kiến thức từ quốc gia có nền bóng đá phát triển định ứng dụng vào nền bóng đá nghiệp dư, và dần dần khi vào thực tế thì thấy lúng túng.

Chính bản thân ông Tanabe cũng không nghĩ bóng đá ở Việt Nam đôi khi như đồ chơi của ông bầu với cái mốt đổi bóng đá lấy đất vàng, dự án, hay chuyển tiền đen qua kênh bóng đá rồi ra tiền sạch. Cũng chẳng biết những dự án nói đào tạo trẻ nghe rất oai của VFF nhưng hỏi sản phẩm có gì sau nhiều năm hoạt động thì ai nấy đều tắc tị.

Bây giờ thì ông Tanaka tiếp nối chuyên gia Tanabe sang làm việc mà ai cũng thấy lo, bởi chưa hẳn làm đúng nguyên tắc là sống mà đôi khi phải biết “thật thật, giả giả”. Bóng đá Việt Nam phát triển thế nào chưa rõ, nhưng có điều tiên quyết là nếu không cải tạo được tư duy lạc hậu của các CLB và cách ứng xử của các thành viên trong đội bóng thì khó mong chuyên nghiệp.

Nhưng thôi, cứ tin rằng sau va vấp của ông Tanabe, chuyên gia Tanaka sẽ rút ra những bài học và ông sẽ giúp ích cho bóng đá Việt Nam.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

B.Bình Dương là 1 trong 4 đội V-League từng dự AFC Champions League. Ảnh: Quốc Cường

Việt Nam có 3 đại diện dự AFC Champions League và AFC Cup 2021

Hôm nay, Liên đoàn bóng đá Châu Á đã ra quyết định về việc thay đổi thay đổi số lượng và cách thức các đội tham dự AFC Champions League và AFC Cup 2021. Theo đó, có 3 đại diện Việt Nam được tham dự đấu trường châu lục.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng