Từ Tam Lang, nhớ Cảng và sân Thống Nhất

Câu chuyện bóng đá:

1. Trận đấu ra mắt Quỹ bóng đá Phạm Huỳnh Tam Lang hôm nay diễn ra tại sân Tao Đàn, một trong những địa điểm huyền thoại của lịch sử bóng đá Sài Gòn cũng như của Việt Nam. Tất nhiên, các sân bóng nổi tiếng tại khu vực Tao Đàn hiện đã không còn như trước.

Vì thế mới nhớ đến sân Thống Nhất, một trong những sân vận động lâu đời nhất Việt Nam và là chứng nhân của lịch sử bóng đá Việt vẫn đang tồn tại đến hiện nay. Kể từ khi khởi công xây dựng năm 1929 và khánh thành với cái tên “Sân Renault” năm 1931 đến nay, sau nhiều lần sửa chữa cũng như đổi tên từ Renault thành Cộng Hòa và bây giờ là Thống Nhất, sân vẫn sừng sững đứng đó.

Chỉ có điều, xung quanh “cuộc đời” của sân Thống Nhất, có quá ít những hoạt động mang tính lưu dấu lịch sử cho dù tại đây đã chứng kiến không biết bao sự kiện to lớn bậc nhất của bóng đá Sài Gòn và cả nước.

Người ta tính, chỉ riêng với Phạm Huỳnh Tam Lang và Cảng Sài Gòn, vài căn phòng hiện tại của sân Thống Nhất cũng chưa đủ để chứa đựng những kỷ vật và khoảnh khắc của một thời oai hùng. Ông Tam Lang thì vẫn còn nhưng Cảng Sài Gòn thì đâu còn nữa, cả từ đội bóng đến đơn vị chủ sở hữu.

Thế thì thế hệ sau muốn được nhìn ngắm cái thời chưa xa ấy thì biết tìm ở đâu nếu không phải tại sân Thống Nhất, nơi mà Cảng đã 2 lần rước cúp chạy vòng quanh sân chia vui cùng khán giả Sài Gòn?!

2. Sân Thống Nhất bây giờ là một cái sân không hơn không kém. Đại loại như là một chỗ để tập luyện và thi đấu của bóng đá, điền kinh và… kinh doanh dịch vụ. Từ khi bóng đá TPHCM không còn đội đá V-League, sân Thống Nhất càng đìu hiu, dần lạc mất khỏi trí nhớ của người Sài Gòn.

Thế mới thấy buồn. Nếu chưa thể chấn hưng lại sức mạnh của làng cầu thì cũng đừng để sân Thống Nhất trở thành một địa điểm bình thường mới phải chứ. Đấy đâu chỉ là nơi để người ta đá bóng, tập luyện mà là linh hồn của một làng cầu, là chứng nhân của lịch sử, là “kỷ vật” trong trái tim của người hâm mộ bóng đá Sài Gòn.

Có thể tìm ra rất nhiều nơi để phục vụ cho những thứ hiện nay đang hoạt động tại sân Thống Nhất nhưng không thể tìm ở đâu cả một thời quá khứ như tại sân vận động huyền thoại này.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.