Từ sửng sốt đến… buồn cười

Trang web của AFF Cup 2012 có một bài viết liên quan đến thất bại của đội tuyển Việt Nam với tựa đề “Việt Nam sẽ trung thành với HLV Phan Thanh Hùng”. Nguyên văn: “Vietnam to stick by coach”.

Nếu như bài viết này đặt tựa “Việt Nam sẽ không sa thải HLV Phan Thanh Hùng” như phát biểu của Trưởng đoàn đồng thời là Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng trong buổi họp báo sau trận đấu thì chẳng nói làm gì, đằng này, giới truyền thông khu vực dùng một thành ngữ trong tiếng Anh để đặt lên một vấn đề mà có lẽ họ không hiểu nổi: tại sao sau một thất bại toàn diện như vậy mà vẫn giữ HLV?

Thắc mắc như vậy là đúng bởi ở thế giới bóng đá chuyên nghiệp, chuyện sa thải HLV cũng là bình thường, nhất là sau một thất bại nặng nề đến mức gọi là toàn diện. Giới truyền thông luôn sẽ đặt câu hỏi như vậy, nhưng còn quyền trả lời thuộc về người được hỏi, ở đây là ông Trưởng đoàn kiêm TTK VFF. Thật bất ngờ khi họ nhận được ngay câu trả lời là sẽ không sa thải dù ông Ngô Lê Bằng hoàn toàn có quyền từ chối trả lời.

Trên thực tế, ông Ngô Lê Bằng tham gia buổi họp báo với tư cách là thay mặt cho HLV trưởng, là Trưởng đoàn chứ không phải là đại diện của VFF. Nói cách khác, việc khẳng định sẽ không sa thải ông Hùng là không cần thiết và không nên.

o 0 o

Thật sự không hiểu tại sao ông TTK VFF lại vội vàng như vậy về một vấn đề mà lẽ ra, rất cần suy nghĩ nghiêm túc trước khi đưa ra một quyết định hệ trọng, lại được tuyên bố rộng rãi trước giới truyền thông quốc tế.

Ở đây, chúng ta chưa vội bàn đến chuyện có nên hay không nên sa thải HLV Phan Thanh Hùng, cũng như cũng không thể biết trước là HLV người Đà Nẵng này có tự xin nghỉ hay không khi ai cũng thấy, lỗi trong thất bại này không hoàn toàn thuộc về ông. Tuy nhiên, sa thải hay không sa thải, cần phải được đánh giá trên nhiều góc độ và không thể được phát biểu một cách tùy tiện.

Trong trường hợp của HLV Phan Thanh Hùng lại càng không thể vội. Trận đấu chỉ vừa mới kết thúc, thất bại tại AFF Cup 2012 vẫn còn chưa được đánh giá kỹ càng, chưa biết trách nhiệm thuộc về ai. Trước một thất bại nặng nề nhất từ trước đến nay, rõ ràng có biết bao vấn đề cần được mổ xẻ. Ở đó, có trách nhiệm của từng cá nhân tại đội tuyển, tập thể của các nhà quản lý VFF và thậm chí, của cả cộng đồng bóng đá. Nói cách khác, đây không phải là vấn đề của riêng đội tuyển tại AFF Cup 2012 mà là sự thất bại chung của cả nền bóng đá nếu chúng ta nhìn suốt chiều dài lịch sử.

Hơn ai hết, chính VFF là nơi cần phải bình tĩnh nhất trước khi đưa ra quyết định về những vấn đề hậu AFF Cup 2012. Lên tiếng vội vàng bảo vệ HLV trưởng mà không chỉ ra được ai là người phải nhận trách nhiệm thì hóa ra, chúng ta  không hề thất bại AFF Cup 2012 sao?

Vậy đấy. Sau khi giới truyền thông quốc tế sửng sốt vì phát biểu của ông Trưởng đoàn, đến lượt người hâm mộ Việt Nam cảm thấy buồn cười (kiểu cười ra nước mắt) trước sự vội vàng không cần thiết của vị đại diện VFF.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác