Từ sự kiện U19 Myanmar giành vé dự VCK World Cup U20: Hỏi có buồn không?

Myanmar đã trở thành đội Đông Nam Á đoạt vé dự World Cup U20 bằng cách đánh bại một đội bóng rất mạnh là UAE. Đây rõ ràng là niềm tự hào của bóng đá khu vực. Vui cho bóng đá trẻ Myanmar, nhưng nếu nhìn lại thành tích của U19 Việt Nam, thử hỏi có buồn không?

Tất nhiên là ở thời điểm này, khi mọi chuyện đã xảy ra, chúng ta có rất nhiều cách để lý giải về thành tích tại giải U19 châu Á. Người thì bảo là yếu thể lực nên cứ tập luyện cho tốt thì sẽ khá hơn thôi. Người thì cho rằng U19 Việt Nam non kinh nghiệm, chỉ cần tích lũy cũng sẽ tốt lên thôi. Với những nhà quản lý bóng đá tại VFF thì đá như U19 Việt Nam là một lựa chọn tích cực, phải kiên trì theo đuổi, nhất định bóng đá Việt Nam rồi cũng khá hơn thôi. Tóm lại, tương lai U19 Việt Nam vẫn rất xán lạn.

U19 Myanmar đã xuất sắc giành vé dự World Cup U20, còn U19 Việt Nam biết đến bao giờ được như thế ? Ảnh: Nhật Anh

Tranh luận về các yếu tố trên có lẽ là không cần thiết bởi những tín hiệu tích cực của U19 Việt Nam đang khỏa lấp mọi sự thua kém về mặt thành tích. Hơn nữa, chẳng ai lại đi tranh cãi về những chuyện chưa xảy ra. Lấy ví dụ như bóng đá Nhật Bản, đã lần thứ 4 không vào được bán kết U19 châu Á nhưng họ vẫn là số 1 châu Á đấy thôi.

Thế nhưng, vì không thể nói được chuyện tương lai nên phải quay lại vấn đề của hiện tại, đó là việc U19 Myanmar đã được dự World Cup U20, điều mà chắc chắn là chẳng ai có thể biết bao giờ thì bóng đá Việt Nam mới có thể làm được.

***

Myanmar đã thể hiện một sự trưởng thành rất rõ nếu chúng ta biết họ đã để thua Việt Nam lẫn Thái Lan tại giải U19 Đông Nam Á. Ngay tại VCK U19 châu Á, họ cũng để thua 1 trận tại vòng bảng, vào tứ kết bằng khe cửa hẹp với vị trí nhì bảng. Nhưng có vẻ như cứ sau một trận đấu thất vọng là U19 Myanmar lại biết cách vượt lên. Nếu nói bóng đá tuổi U19 là thời điểm học hỏi và phát triển thì cách học của Myanmar thật đáng nể.

Trong khi đó, hiện U19 Việt Nam vẫn là tâm điểm của một cuộc tranh luận về việc nên để họ có thêm thời gian chơi bóng theo cách của mình hay phải học hỏi ngay từ môi trường khắc nghiệt của V-League. Xu hướng được xem U19 đá như trước đây lại vẫn chiếm phần lớn. Hàng loạt lý do được đưa ra để bảo vệ quan điểm đó, đại loại phải làm sao vừa đá đẹp, vừa đá thắng thì mới là giỏi như U19 Việt Nam.

Hình như mọi người vẫn đang sợ những hình ảnh đẹp đẽ của U19 Việt Nam sẽ không còn nữa. Nó cũng giống như việc người ta có một chiếc Bentley, vừa muốn chạy khắp hang cùng, ngõ hẻm để “khoe” với thiên hạ nhưng cũng lại vừa sợ sẽ bị trầy nước sơn hay cọ quẹt. Vừa muốn U19 Việt Nam tích lũy kinh nghiệm từ thực tế nhưng cũng muốn các cầu thủ không bị thực tế làm cho kém đi so với trước. Cái cảm giác đó thật dễ hiểu nhưng chính điều đó lại khiến chẳng ai biết được tương lai của các cầu thủ U19 sẽ ra sao cả. Chúng ta chỉ biết hy vọng và hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn nhưng lại chẳng biết sẽ tốt ra sao, bằng cách nào.

Nó khác hẳn với việc U19 Myanmar có thể thua nhưng sau đó, họ biết cách đánh bại đối thủ mạnh hơn mình và đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác