Từ số 1 Đông Nam Á đến AFF Cup 2012 - Đẳng cấp ở đâu?

Trước tết, bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận một tin chẳng biết vui hay buồn đó là đứng đầu Đông Nam Á tháng thứ 2 liên tiếp trong bảng xếp hạng FIFA. Ai cũng biết, có được vị trí này chẳng qua là vì đội tuyển Việt Nam không thi đấu gì cả nên không bị trừ điểm. Cứ tình hình này, chúng ta còn đứng đầu ít nhất đến tháng 6-2012. Vì hiện thời, VFF vẫn chưa có lịch cụ thể cho hoạt động năm 2012.

Đội tuyển Việt Nam đang ở tình trạng “3 không”: Không HLV trưởng, không kế hoạch và cả không chỉ tiêu. Cuối năm 2012, chúng ta sẽ dự AFF Cup 2012 mà đến nay vẫn chưa biết đội tuyển quốc gia đang đứng ở đâu tại làng cầu Đông Nam Á ngoài ngôi số 1 hết sức vô vị nói trên.

Với HLV Calisto, kế hoạch thi đấu giao hữu luôn là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Tiêu chí của VFF là lựa chọn HLV nội. Và cũng chỉ mới có bấy nhiêu đó cho cái gọi là “chiến lược phát triển”. Giới quan sát còn cho rằng, VFF sẽ đợi đến tháng 6 mới đi tìm thuyền trưởng cho đội tuyển vì họ hy vọng các HLV đang làm tại CLB sẽ có thời gian làm việc quốc gia vào thời điểm cuối năm. Nghĩa là thay vì thực hiện một cuộc sàng lọc quy mô, dài hơi thì nhiều khả năng VFF sẽ lại dùng AFF Cup 2012 như một phép thử tay nghề HLV nội chứ chưa hẳn họ đã ra quyết sách theo đuổi chọn lựa này.

Trong quá trình đó, điều đáng buồn là chẳng ai biết Việt Nam đang đứng ở đâu tại vùng Đông Nam Á chứ chưa nói đến vị trí tại châu lục. Đẳng cấp của một đội bóng không đến từ một chức vô địch nào đó mà là cả quá trình thi đấu suốt năm. Nếu không thi đấu, chẳng thể nào biết mạnh, yếu chỗ nào thì làm sao có thể đặt mục tiêu cho AFF Cup 2012. Thế nhưng, sau khi Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn từ chức, VFF hoàn toàn mất phương hướng trong công tác đối ngoại để tìm các trận đấu giao hữu chất lượng.

Còn nhớ, khi ông Calisto còn làm việc, mỗi năm ông có ít nhất 10 trận giao hữu để rèn quân trước khi vào giải chính thức. Sau thất bại tại AFF Cup 2010, dù đã phân tích cho VFF thấy việc nâng cấp trình độ đội tuyển quốc gia nhưng HLV người Bồ Đào Nha này lại bị ấn vào tay nhiệm vụ vô địch SEA Games 26 với đội U-23 thay vì tiếp tục công việc ở đội lớn. Đấy là một trong những lý do mà Calisto xin ngưng hợp đồng khi bị lệch nhau về quan điểm đối với VFF.

Hụt hẫng lớn với Calisto, đau đầu với thất bại tại SEA Games 26, vậy mà có khả năng, năm 2012 này, câu hỏi “đẳng cấp ở đâu ra” sẽ lại bị quên lãng chỉ vì mục tiêu ngắn hạn tại AFF Cup 2012. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng