Tủ sách giáo dục Shichida - Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn

Viện Giáo dục Shichida - một trong những trung tâm giáo dục sớm hàng đầu thế giới, vừa công bố dự án "Tủ sách giáo dục Shichida- Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn", tiên phong trong việc thiết lập nền tảng cho thực hành giáo dục sớm- một khái niệm vẫn còn rất mới tại Việt Nam. Tủ sách gồm 500 đầu sách được biên dịch từ Thư viện Sách quý Shichida, được kỳ vọng tác động xã hội sâu sắc đến tư duy của bậc phụ huynh đối với giáo dục, qua đó tạo sự thay đổi tích cực cho thế hệ tương lai của Việt Nam.

“Giáo dục trên thế giới đang có sự thay đổi rõ rệt so với trước đây, vốn chỉ tìm cách nhồi nhét kiến thức cho trẻ. Nền giáo dục ngày nay đang hướng tới phát triển các khả năng tự lập trong học tập, tư duy và sinh hoạt của trẻ. Vì tương lai của con em, các bậc phụ huynh cần xem xét lại phương pháp chăm sóc trẻ trong giai đoạn sơ sinh, xây dựng tình cảm và năng lực suy nghĩ”- GS Makoto Shichida, người sáng lập Viện Shichida, bộc bạch.

Được coi là giai đoạn “phát triển vô hạn”, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ hình thành hệ thống liên kết các dây thần kinh và cấu trúc khuôn mẫu cho sự học tập và tư duy phát triển về sau. Các bậc cha mẹ trên thế giới đã nhận ra tầm quan trọng của thời kỳ này và bắt đầu áp dụng phương pháp giáo dục sớm.

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giáo dục sớm kể từ năm 1970, với 47 năm nghiên cứu và 37 năm thực hành phương pháp, góp phần vào sự phát triển của hơn 300.000 trẻ em thế giới, Viện Shichida tự hào đóng góp cho việc xây dựng nền tảng cho giáo dục sớm tại Việt Nam thông qua dự án xuất bản mang tên "Tủ sách Giáo dục Shichida- Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn". Dự án này bao gồm việc biên dịch 500 đầu sách của Viện Giáo dục Shichida từ tiếng Nhật sang tiếng Việt trong 10 năm, với dự kiến 5 năm đầu xuất bản 100 đầu sách. Tủ sách quý giá này hướng đến cung cấp cho các bậc cha mẹ Việt Nam những kiến thức sâu sắc hơn về giáo dục sớm, thông qua 4 đề tài sau:

1- Sách khoa học, mang lại những hiểu biết và kiến thức đúng đắn về giáo dục sớm, với những tựa sách: Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Yêu thương, Khen ngợi, Nhìn nhận; Bí ẩn của não phải- Mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài!; Giáo dục não phải, tương lai cho con bạn; Phát triển năng lực tư duy. Những đầu sách này thuộc danh mục sách về triết lý, chứng cứ khoa học và tri thức dựa trên nghiên cứu.

2- Sách thực hành, hướng dẫn cha mẹ bí quyết giáo dục sớm có hiệu quả, điển hình là những tựa sách: 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida giúp phát triển não bộ cho trẻ; 70 thói quen nuôi dạy trẻ; 300 câu hỏi trí tuệ.

3- Sách phát triển năng lực, giao tiếp xã hội, khơi dậy khả năng thiên bẩm của trẻ, gồm những bộ sách: 48 câu chuyện; Phát triển Trái tim và Tâm hồn. Những bộ sách này giáo dục và hướng dẫn trẻ những hành vi đạo đức và giao tiếp xã hội căn bản thông qua các câu chuyện nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn. Đây sẽ là tiền đề trí tuệ giúp trẻ sống có trách nhiệm và chín chắn khi trưởng thành.

4- Sách phát triển thể chất và tinh thần thông qua khoa học, thực hành dinh dưỡng và chế độ ăn uống cho trẻ em. Trên thực tế, thể chất và tinh thần chỉ có thể hoàn thiện toàn diện với một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhờ vậy, sẽ cho ra đời những thế hệ Việt Nam khỏe mạnh, có khả năng tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ cho đất nước.

Trong năm 2016, Shichida Việt Nam đã phát hành 4 tựa sách đầu tiên từ Thư viện Giáo dục Shichida, gồm: Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận; Bí ẩn của não phải; Giáo dục não phải tương lai cho con bạn; 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida giúp phát triển não bộ cho bé. Những cuốn sách này là kiến thức nền tảng để giúp bậc cha mẹ bước đầu hiểu được những vấn đề cơ bản của giáo dục sớm thông qua nghiên cứu khoa học, triết lý của Shichida về giáo dục tâm hồn, cũng như làm thế nào để thực hành giáo dục sớm tại gia đình thông qua việc áp dụng các bài học của Shichida.

Tại sự kiện ra mắt sách, bà Jeannie Ho Chan, Viện trưởng Viện Giáo dục Shichida Việt Nam, chia sẻ: Trong suốt 3 năm hoạt động ở đây, chúng tôi thấy được sự quan tâm của phụ huynh đến sự phát triển của con trẻ thông qua giáo dục và nhiều phụ huynh của trường Shichida đã đạt được kết quả tích cực khi thực hành phương pháp này. Thông qua dự án xuất bản này, chúng tôi mong muốn chia sẻ những nghiên cứu và phương pháp thực hành của mình đến với đông đảo công chúng, giúp các bậc cha mẹ Việt Nam hiểu rõ, bắt đầu áp dụng tư duy mới trong việc thực hành giáo dục.

Giáo dục theo phương pháp Shichida là “Giáo dục tâm hồn”, giúp nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng tình yêu thương đến mọi người, nuôi dưỡng ước mơ và ý chí. Lấy “trí dục”, “đức dục”, “thể dục’ và “thực dục” làm cơ sở, phương pháp Shichida hướng đến việc giáo dục toàn bộ nhân cách, áp dụng phương pháp giáo dục não phải và làm sao cân bằng được sự phát triển của não phải và não trái.

Quỳnh Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức cắt băng khai mạc Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

Sáng ngày 24-9 tại Lobby Hall B- Trung Tâm triển lãm Quốc Tế WTC EXPO, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và WTC Thành phố mới Bình Dương tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương. Đây là chương trình khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm Quan hệ Ngoại giao 50 năm Việt Nam - Ấn Độ và là chương trình bên lề chào mừng Diễn đàn kinh tế HORASIS Ấn Độ 2022 tại Bình Dương trong 2 ngày 24-25/9/2022.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.