Từ Quả bóng vàng nghĩ đến V-League

1. Nhiều đồng nghiệp báo đài nói vui: “So với các nhà điều hành V-League thì BTC của giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam còn khổ hơn nhiều”. Đấy là nói cái khó nhọc trong công tác tổ chức mỗi khi làng cầu nội địa vào mùa “giáp hạt”.

Ví dụ, một năm mà đội tuyển quốc gia thi đấu thất bại, ảnh hưởng gián tiếp ngay đến V-League khiến lòng tin của người hâm mộ kém đi. Thế nhưng, giải thưởng QBV Việt Nam còn chịu ảnh hưởng gấp đôi, lại rất trực tiếp: Thứ nhất là khó lựa chọn người xứng đáng và thứ hai, quan trọng hơn là khó vận động được kinh phí tài trợ.

So với việc vận động tài trợ cho V-League thì kinh phí dành cho QBV ít hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu V-League còn thời gian để thuyết phục nhà tài trợ thì với các nhà tổ chức giải thưởng, ngay từ đầu hoạt động bầu chọn là biết ngay “khổ” hay “sướng”.

2. Đương nhiên, đây chỉ là một sự so sánh vui nhưng thực tế cũng đáng để suy nghĩ. Nếu chúng ta có V-League thật hay, giàu tính cạnh tranh, nhiều nhân tài thì trước hết là V-League sẽ “lên hương”, kế đến các đội tuyển quốc gia sẽ mạnh hơn hẳn khi có nguồn cầu thủ chất lượng, nhiều chọn lựa. Và với một đội tuyển gồm nhiều người xuất sắc thì tự nhiên, cuộc bầu chọn QBV thật dễ dàng và thú vị biết bao.

Còn nhớ năm 2008, thời điểm đỉnh cao của V-League và sau đó là chức vô địch AFF Cup, giải thưởng QBV rất sôi động, hấp dẫn và bất ngờ. Thủ thành Dương Hồng Sơn khi nhận giải còn thốt không nên lời bởi ở đội hình vô địch Đông Nam Á ngày ấy, vị trí nào, cầu thủ nào cũng đều xứng đáng được tôn vinh. Ngay cả người ghi bàn thắng vàng trong trận chung kết Lê Công Vinh cũng ngậm ngùi xếp thứ 3, bỏ lỡ cơ hội trở thành người đầu tiên đoạt danh hiệu 3 lần liên tiếp.

Ngược lại, như năm vừa qua, dù đã cố gắng đến giờ chót để tổ chức giải thưởng 2013, bất chấp kết quả thi đấu kém cỏi của đội tuyển tại vòng loại Asian Cup lẫn đội U.23 (SEA Games 27) nhưng khi chương trình sắp sửa được công bố thì xảy ra sự cố tại đội Ninh Bình. V-League rung rinh vì scandal ấy bao nhiêu thì giải thưởng QBV cũng chịu chừng ấy khó khăn, cuối cùng BTC đành tạm ngưng trao giải 1 mùa.

3. Sẽ không bao giờ có một “bóng vàng” thật sự nếu cầu thủ không cùng lúc tỏa sáng dưới màu áo CLB và khi làm nghĩa vụ quốc gia. Đấy là mối quan hệ không thể tách rời. Và đấy cũng là lý do mà người ta xem giải thưởng QBV Việt Nam do Báo SGGP tổ chức như một “hàn thử biểu” đo sự khỏe mạnh của bóng đá nội.

Đây đã là năm thứ 20 của giải thưởng sau 18 lần trao giải được tổ chức. Chừng ấy năm của giải thưởng cũng chứng kiến và đi cùng bao thăng trầm của bóng đá nội. Chúng ta chúc cho lần thứ 20 của giải thưởng QBV Việt Nam thành công, cũng là một điều kỳ vọng cho V-League phát triển vậy.

KHANG VIỆT

Gieo niềm tin, gặt hy vọng

Nhà báo Dư Hải, người có hơn 40 năm theo dõi bóng đá Việt Nam đã đánh giá rằng việc duy trì được giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam suốt 20 năm qua là nỗ lực “khủng khiếp” của Báo Sài Gòn Giải Phóng. Theo anh, thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá nói riêng cần có sự quan tâm đúng mức đến các giải thưởng mang tính tôn vinh những tài năng cá nhân, bởi cầu thủ là những người luôn phải đối mặt với khó khăn, tuổi nghề ngắn ngủi, rủi ro cao nên các giải thưởng như QBV chính là nguồn động lực lớn nhất cho cá nhân họ. Nhà báo Dư Hải đề nghị: “BTC nên cố gắng duy trì việc trao giải đúng thời gian vào đầu năm. Coi như chúng ta cố gắng thêm một lần nữa để cầu thủ có được sự phấn đấu nhiều hơn”.

Những cựu QBV như Lê Huỳnh Đức, Trần Công Minh… nhiều lần tâm sự, giải thưởng này đáng quý hơn bất kỳ danh hiệu nào mà họ có trong sự nghiệp, bởi đơn giản đó là sự ghi nhận quá trình cống hiến một cách cụ thể và khách quan nhất. Bên cạnh đó, nói như QBV 2005 Phan Văn Tài Em thì “Danh hiệu QBV như một thứ doping niềm tin cho cầu thủ. Ví dụ như tại kỳ SEA Games 2005, bóng đá Việt Nam dính tiêu cực rất nặng nhưng việc Lê Công Vinh nhận liên tiếp 2 danh hiệu các năm 2006, 2007 khi tuổi đời chỉ mới 21-22 cho thấy chính danh hiệu đã cổ cũ rất nhiều cho thế hệ kế tiếp của bóng đá Việt Nam”.

Đấy cũng chính là lý do mà các hạng mục dành cho cầu thủ nam, nữ dưới 21 tuổi đã sớm được đưa vào cơ cấu bầu chọn. Đấy chính là cách để bóng đá Việt Nam gieo niềm tin và chờ đợi một tương lai tốt đẹp hơn.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất