Từ những thất bại liên tiếp của cầu lông - Chiến thuật nào mới hợp lý

Mục tiêu lớn nhất của Tiến Minh và Vũ Thị Trang hay cầu lông Việt Nam nói chung vẫn là được tham dự các giải đấu lớn. Chúng ta có thể không giành chiến thắng hoành tráng tại giải cấp thế giới nhưng được tham gia thi đấu giải quan trọng cũng rất cần thiết…

Không thể trách Tiến Minh

Tiến Minh dừng bước tại giải cầu lông Đài Loan Grand Prix 2015 ngay từ vòng 2 đơn nam. Kết quả trên đúng là không khả quan do Minh góp mặt trong vai trò hạt giống số 1 và thua ở giải thuộc cấp độ Grand Prix (cuộc tranh tài chỉ là giữa đối thủ trong tầm của Tiến Minh). Tuy nhiên, Tiến Minh vẫn đang mang gánh nặng phải giành được suất Olympic 2016. Ở tuổi ngoài 30, sức lực cùng đỉnh cao phong độ đã không còn nên việc hướng về các giải cấp độ nhỏ hơn cho mục tiêu tích điểm bảo toàn thứ hạng sẽ hợp lý.

“Tiến Minh hay tay vợt đỉnh cao nào cũng đều phải có chiến thuật thi đấu hợp lý. Chúng ta còn nhớ tay vợt Lindan (Trung Quốc) sau giai đoạn đứng hạng ngoài 100 thế giới đã thường xuyên dự các giải nhỏ để có chiến thắng, tích điểm rồi mới trở lại thứ hạng cao”, Trưởng bộ môn cầu lông – ông Lê Thanh Hà từng chia sẻ. Nếu đúng như Tiến Minh đã khẳng định từ đầu năm là tập trung vào khoảng 10 giải quốc tế trong năm 2015 thì giải Đài Loan Grand Prix 2015 chính là giải quốc tế cuối cùng của tay vợt này ở năm nay.

Tay vợt Lindan (Trung Quốc) từng xếp hạng ngoài 100 thế giới nhưng với chiến thuật hợp lý đã quay lại thứ hạng cao.

Tiến Minh khởi đầu năm 2015 là giải Malaysia mở rộng 2015 (cuối tháng 3, đầu tháng 4) và cuộc đấu tại Đài Loan-Trung Quốc vừa rồi đã tròn đủ con số 10 cuộc tranh tài của Minh ở năm nay. Trong chuỗi thi đấu 10 giải quốc tế trên (có cả giải VĐTG 2015, Việt Nam mở rộng 2015), Minh chỉ một lần vô địch đơn nam. Chức vô địch đến khi Minh dự giải quốc tế Australia Challenge 2015 (tháng 9). Đa phần các giải khác, thành tích cá nhân của Tiến Minh đều thua từ vòng 2 hoặc vòng 3.

“Vào tháng 4 năm sau mới chốt danh sách VĐV được nhận suất dự Olympic. Cầu lông Việt Nam rất muốn cải thiện thành tích của Minh để củng cố vị trí nên hỗ trợ tối đa tham dự các giải quốc tế trong khả năng. Thành hay bại hoàn toàn nằm ở nỗ lực của Tiến Minh”, ông Hà chia sẻ thêm. Thời điểm bây giờ cũng mới là tháng 10. Từ nay tới cuối năm còn 2 tháng nữa mới kết thúc năm hoạt động 2015 của cầu lông. Cầu lông thế giới vẫn tổ chức rất nhiều giải. Không loại trừ, Minh tìm thêm cơ hội tham dự một số giải phù hợp năng lực để thi đấu tiếp.

Làm lại hiệu quả hơn

Một số địa phương có thế mạnh đầu tư cầu lông như TPHCM hay Hà Nội đang thực hiện những nước đi mới hiệu quả. Từ chuyện Tiến Minh cần tích lũy thông qua giải vừa tầm chứ không góp mặt trong các giải quá cao tới việc VĐV trẻ được ra nước ngoài thi đấu trong giải phù hợp, không dàn trải là tín hiệu tích cực. Đơn cử rất rõ có Lê Thu Huyền (Hà Nội).

Từng là tay vợt được đánh giá có năng lực không kém Vũ Thị Trang nhưng qua một thời gian, Huyền không để lại kết quả ấn tượng. Bây giờ, cầu lông Hà Nội thực hiện cách mới đưa VĐV như Huyền và một số nòng cốt khác dự giải trẻ quốc tế trong khả năng, qua đó tích điểm rồi mới cho tham gia sân chơi lớn hơn.

Trong phân tích của Chủ nhiệm bộ môn cầu lông Hà Nội – bà Dương Thị Liên –VĐV được dự giải phù hợp rồi đạt kết quả tạo tâm lý tốt. Tránh việc thi đấu hoài và bị thua sớm làm tâm lý bị nản Cầu lông Indonesia là một minh chứng. Sau giai đoạn chiếm lĩnh ở đỉnh cao thế giới họ đã gặp khoảng trống người kế cận nên hiện đang đưa lớp VĐV trẻ mới dự các giải nhỏ từ từ thăng tiến hơn.

NGUYỄN ĐÌNH 

Tiến Minh vẫn được quan tâm nhất

Tiến Minh có sự thăng tiến quốc tế khá muộn. Năm 2002, khi 19 tuổi, Tiến Minh mới được làng cầu lông biết tới nhiều. Dù bây giờ, Tiến Minh thua trận trong phần lớn các giải quốc tế góp mặt nhưng trên internet, Hội CĐV mê cầu lông và mê Tiến Minh vẫn luôn cổ vũ hết mình cho tay vợt này. Vào lúc này, Tiến Minh vẫn đang là tay vợt cầu lông ký được hợp đồng tài trợ cá nhân nhiều tiền nhất với các nhãn hiệu sản xuất dụng cụ thể thao như Kawasaki và Yonex (trước đó).

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Tốc độ