Từ những đánh giá của HLV trưởng Alfred Riedl

3 ngày sau khi từ Philippines trở về, huấn luyện viên trưởng Alfred Riedl đã có cuộc họp với Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Nội dung cuộc họp xoay quanh chủ đề: Đánh giá thành tích vừa qua của đội tuyển U23 Việt Nam và đưa ra hướng đi trong tương lai. Trong phạm vi bài viết này, người viết chỉ muốn đúc kết lại những đánh giá và đề nghị của HLV trưởng.

Nét mệt mỏi của ông Alfred Riedl sau trận Việt Nam - Myanmar. Ảnh: H.H.

Về đánh giá, với 2 chiếc cúp ở giải quốc tế mời và chiếc huy chương bạc SEA Games 23, ông Riedl đánh giá là một thành công. Với người hâm mộ, họ lại không nghĩ như vậy. Nếu không tin, chúng ta hãy nhớ lại không khí u sầu ở khắp các tỉnh thành cả nước sau khi trận chung kết chấm dứt và những lời bình phẩm của người hâm mộ về trận thua Thái Lan 0-3. Nó khác xa với nhận định của một số cây bút bình luận bóng đá, muốn xoa dịu vấn đề.

Tuy nhiên, tôi thống nhất với ý kiến của HLV Riedl rằng bóng đá Việt Nam còn nhiều việc phải làm, còn nhiều hạn chế phải khắc phục, nếu muốn vươn đến tầm cao hơn. Tất nhiên, chúng tôi cũng tâm đắc với nhận xét của ông rằng cần đặc biệt chú trọng việc nâng cao ý thức của cầu thủ.

Thật tình mà nói, người viết đã có một thời gian dài theo chân đội tuyển và nhận ra một điều rằng, ý thức tổ chức kỷ luật, nề nếp sinh hoạt, tác phong của đa số tuyển thủ là rất kém. Chúng tôi không muốn đưa ra con số phần trăm, vì dễ gây “sốc”, nhưng mọi người chỉ cần biết rằng, những cầu thủ gương mẫu, có ý thức kỷ luật tốt và sinh hoạt đúng mực ngày càng trở thành thiểu số trong đội. Nguyên nhân là đâu? Tất cả bắt nguồn từ cơ sở, từ môi trường đào tạo năng khiếu cho đến đội đại biểu các tỉnh, thành, câu lạc bộ.

Chúng ta vẫn còn có những ông thầy phì phèo thuốc lá trên sân tập, sẵn sàng phà khói vào mặt học trò, những ông thầy ngày đầu tuần còn choáng hơi men của cuộc vui cuối tuần ngày hôm trước, cùng “hòa đồng”, chơi đùa với cầu thủ như bằng vai phải lứa. Chúng ta có những ông lãnh đạo đội bóng xem thường ban huấn luyện, luôn thích dí mũi vào chuyên môn, gây xáo trộn nội bộ. Chúng ta có quá nhiều đội bóng chuyên nghiệp ở đồng tiền, nhưng không có chút tính chuyên nghiệp trong hành vi, tác phong sinh hoạt, tập luyện và thi đấu.

Nhiều mùa giải qua, các cầu thủ Thái Lan, mà đứng đầu là Kiatisak Senamuang đã nêu tấm gương tốt về đạo đức, tác phong chuyên nghiệp, nhưng hầu như không cầu thủ Việt Nam nào thích học tập. Thậm chí, họ còn cá với nhau xem ai rủ được Kiatisak đi uống bia, đi chơi đêm v.v… Khi lên đội tuyển, khi trở thành ngôi sao của làng bóng thì sự tệ hại càng được “phát huy”. Xem ra đề tài này không thể một ngày là giải quyết xong.

Về chiến lược trong tương lai, HLV Alfred Riedl đưa ra một đề nghị thẳng thắn trong việc muốn xây dựng kế hoạch dài hơi cho bóng đá, nhưng mới chỉ là lời nói và trên lý thuyết. Những cầu thủ trẻ giỏi mà ông nhờ các trợ lý, các huấn luyện viên đề cử giúp thường không đạt yêu cầu. Bởi năng lực của các vị này chỉ có hạn.

Bản thân ông Alfred Riedl lại không giỏi trong khâu phát hiện, vì ông chỉ biết bóng đá Việt Nam qua đội tuyển, chứ không qua các câu lạc bộ, các tuyến trẻ. Giao cho người khác không được, mà tự ông Riedl làm cũng không xong. Vậy thì giao cho ai? Xin đừng giao cho VFF. Một tổ chức xã hội hóa bóng đá còn yếu kém, chỉ biết làm việc theo kiểu “ăn xổi”, không có khả năng thực hiện kế hoạch dài hơi và thường cả nhóm đông cùng sáp lại làm một việc, để rồi bỏ bê những việc khác.

Điều này có thể minh chứng bằng việc khi nhà tài trợ gửi công văn yêu cầu giải quyết một số vấn đề liên quan đến bản hợp đồng cho mùa bóng mới thì câu trả lời từ phía quan chức VFF: “Tất cả mọi người bận SEA Games 23 hết rồi.

Muốn gì đợi sau SEA Games”. Nó giống như câu chuyện mấy quan chức cao cấp VFF “bận” lo duyệt vé trận chung kết SEA Games 22, trong khi phía đối thủ chơi trên sân mình lại có thời gian bố trí một tổ trọng tài và giám sát có lợi cho mình.

Với những cộng sự như vậy, một mình ông Alfred Riedl còn lâu mới đưa bóng đá Việt Nam qua mặt Thái Lan và đứng vững trên đỉnh cao nhất của khu vực.


MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác