Vấn đề - sự kiện

Từ những con số không trung thực...

Hôm qua, đồng nghiệp Sỹ Huyên bên báo Tuổi Trẻ đã có một phát hiện khá độc đáo. Nhân chuyến công tác lên Pleiku xem 2 trận Hoàng Anh Gia Lai – Thanh Hóa (vòng 8) và HAGL - Đà Nẵng (vòng 10), anh chịu khó tìm tòi, điều tra, thu thập số liệu về khán giả từ bộ phận kế toán của sân, rồi đối chiếu với báo cáo của giám sát trận đấu gửi về cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Thật buồn cười khi biết chênh lệch giữa con số vé thực bán ra và báo cáo của giám sát về số khán giả đến sân từ 40% đến 50%. Một sai biệt quá lớn, không thể chấp nhận.

Người hâm mộ đặt câu hỏi, phải chăng các giám sát muốn làm vừa lòng Ban tổ chức bằng những con số kê khống như trên và VFF cần những con số “ảo” đó vì lý do gì? Đặt ra ngoài giả thiết các giám sát không ước tính được số lượng khán giả trên sân, vì đây là công việc thường kỳ của họ khi đến các sân làm nhiệm vụ, không có gì xa lạ. Vấn đề đặt ra là các giám sát không tự nhiên mà kê tăng lên những con số chóng mặt ấy, nếu không có “mật lệnh” của cấp trên. Còn việc cấp trên dùng những con số đẹp đẽ đó vào việc gì thì ai cũng có thể biết. Thứ nhất, nó sẽ làm đẹp bản báo cáo tổng kết cuối giải và từ đó báo công với cấp trên nữa, cũng dùng để “đối ngoại”. Chúng tôi từng đọc các bài viết trên trang web của liên đoàn châu lục và thế giới đều trích dẫn thông tin về số khán giả đông đảo đến sân xem bóng đá tại Việt Nam, như là thành tích cho sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp.

Là một tổ chức xã hội hóa bóng đá, liệu VFF có cần thiết phải sử dụng những thông tin, báo cáo sai lệch như thế hay không? Nhìn dưới góc độ kinh doanh, VFF rất cần. Vì lẽ, ở các giải đấu V-League hay Cúp quốc gia đều có sự hiện diện của nhà tài trợ. Các con số thống kê khán giả đông từ gấp đôi là nhằm đánh lừa họ, tạo cho họ cảm giác thích thú, hấp dẫn khi thương hiệu của mình được nhiều người biết đến trực tiếp trên sân cỏ. Nói theo ngôn ngữ kinh tế thì đây là vụ “gian lận thương mại”, mà nạn nhân chính là nhà tài trợ.

Trở lại việc các vị giám sát kê khống số lượng khán giả thì đây có thể không phải là lần đầu và sân Pleiku không phải là sân duy nhất bị kê khống. Tuy nhiên, sự việc không bị phát hiện vì các sân khác không muốn hoặc không biết sự việc. Riêng sân Pleiku của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai thì trái lại, họ không thích chuyện gian dối này.

Chuyện không lớn, nhưng nếu cứ duy trì cách làm việc thiếu trung thực này thì hậu quả sẽ vô cùng lớn.

Vài con số giám sát 2 trận đấu trên sân Pleiku kê khống:

- Trận HAGL – Thanh Hóa (vòng 8, ngày 22-4): Số liệu báo cáo của giám sát Nguyễn Trọng Lợi là 10.000 khán giả, nhưng số thực tế do sân cung cấp là 6.000 người.

- Trận HAGL – Đà Nẵng (vòng 10, ngày 6-5): Số liệu báo cáo của giám sát Đặng Quang Dương là 8.500 người, nhưng số thực tế của sân là hơn 4.000 người một chút.

Như vậy, từ nay cứ đọc báo cáo thống kê số lượng khán giả đến sân của VFF, nếu muốn biết chính xác thì chúng ta chỉ cần… chia đôi là được!

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác