Tư nhân giữ vai chính giảm tác động của biến đổi khí hậu

Qua các khảo sát trực tuyến và phỏng vấn trực tiếp, Báo cáo “ASEAN với vấn đề biến đổi khí hậu: Tiêu điểm về năng lượng bền vững tại Malaysia, Thái Lan và Việt Nam” tổng hợp và đối chiếu các quan điểm từ nhiều thành phần đang trực tiếp tham gia vào đầu tư, cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực năng lượng cũng như vào xây dựng chính sách từ khu vực công và tư thuộc Đông Nam Á. Bản báo cáo được thực hiện không chỉ đánh giá quan điểm của các bên liên quan về chính sách khí hậu trong khu vực, mà còn đánh giá vai trò của khu vực tư nhân trong đó.

Kết quả nghiên cứu tái khẳng định thực tế là nhu cầu năng lượng của 6 nền kinh tế hàng đầu ASEAN tiếp tục tăng và hậu quả là lượng phát thải đang tăng nhanh chóng. Sự tham gia chủ động từ các thành phần bên ngoài chính phủ và sự hợp tác tích cực giữa chính phủ và các công ty tư nhân được xem là nhân tố chính dẫn tới sự thành công của việc giảm phát thải trong khu vực. 64% người tham gia khảo sát cho rằng việc thúc đẩy năng lượng tái tạo chính là cách hiệu quả nhất để giảm phát thải trong hệ thống năng lượng, trong khi 40% phản hồi rằng họ mong đợi khu vực tư nhân sẽ đóng vai trò chính yếu trong việc giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Tại Việt Nam, lượng phát thải đã và đang gia tăng nhanh chóng trong thập niên qua. Theo số liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), từ năm 2006 đến 2015, lượng phát thải liên quan đến lĩnh vực năng lượng của Việt Nam tăng thêm trung bình 10% mỗi năm. Bản “Những đóng góp dự kiến do Quốc gia tự quyết định“ của Việt Nam gồm cả 2 yếu tố giảm nhẹ và thích ứng. Với sự hỗ trợ quốc tế, Việt Nam cam kết cắt giảm 25% lượng khí thải trong điều kiện kinh doanh bình thường vào năm 2030. Nghiên cứu cho thấy khả năng Việt Nam thực hiện được cam kết này phụ thuộc rất nhiều vào năng lực thu hút lượng đầu tư tương xứng từ khu vực tư nhân.

Với cùng quan điểm nêu ra trong bản báo cáo, TS Phạm Thái Lai, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Siemens Việt Nam, phát biểu: Tại Siemens, chúng tôi tin rằng khu vực tư nhân có trách nhiệm ngang như chính phủ, thậm chí có thể hơn, trong việc chủ động tham gia vào các nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và hỗ trợ đắc lực trong việc chuyển giao sang nền kinh tế ít phát thải và thân thiện với môi trường. Với vị trí là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ về cơ sở hạ tầng, chúng tôi tin rằng các thách thức gây ra bởi biến đổi khí hậu đều có thể được giải quyết phần nào bằng công nghệ, và rất nhiều trong số các giải pháp công nghệ đó hiện đã sẵn có. Siemens cam kết tham gia mạnh mẽ vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và đặt mục tiêu trở thành một trong những công ty công nghiệp đầu tiên trên thế giới đạt dấu chân Carbon trung tính vào năm 2030. Công ty đã đề ra kế hoạch cắt giảm phát thải khí CO2 xuống còn một nửa vào đầu năm 2020. Để thực hiện được điều này Siemens sẽ đầu tư khoảng 100 tỷ EUR trong 3 năm tới nhằm giảm thiểu dấu chân năng lượng tại các cơ sở sản xuất và văn phòng của Siemens trên toàn cầu.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.