Từ một dòng tin nhỏ

Hôm 31-1 vừa qua, trong một bài phỏng vấn trên tờ báo thể thao danh tiếng Record (Bồ Đào Nha), ông Jose Pereira, hiện đang làm Chủ tịch CLB Guimaraes, đã đánh giá rất cao công lao của HLV đội tuyển Việt Nam hiện thời Henrique Calisto, vốn là Chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội HLV quốc gia Bồ Đào Nha. Ông Jose Pereira chính là người kế nhiệm  ông Calisto, và Hội đồng do các ông điều hành là nơi tạo dựng nên hàng loạt HLV người Bồ Đào Nha đang thành công khắp nơi trên thế giới.

Từ dòng tin ấy, quay lại bóng đá Việt Nam mới thấy 10 năm ông Calisto làm việc tại đây hình như chuyên gia này chỉ mới đóng góp có phân nửa năng lực của mình, chủ yếu cho nơi trọng dụng ông nhiều nhất là CLB Đồng Tâm Long An. Hai lần làm việc với VFF, tính ra cũng đã 4 năm gắn bó nhưng ông Calisto cũng chỉ mới được sử dụng ở vai trò một chiến thuật gia với những mục tiêu thành tích ngắn hạn.

Từ một nhà quản lý hàng đầu cũng như trải qua công tác huấn luyện nhiều kinh nghiệm tại nền bóng đá tiên tiến như Bồ Đào Nha, nhưng đến Việt Nam, ông Calisto rảnh rỗi đến mức nghe đâu, phần lớn thời gian ông phụ giúp người con trai làm môi giới cầu thủ. Ngược lại, suốt 2 nhiệm kỳ qua, VFF hầu như không cách nào cải thiện tính hiệu quả của Hội đồng HLV quốc gia, vốn được xem là nơi hoạch định chiến lược về chuyên môn cho một nền bóng đá. Cái hài hước ở chỗ, một thế hệ HLV trẻ tài năng được khẳng định như: Phan Thanh Hùng, Trần Công Minh, Nguyễn Văn Sỹ, Lê Huỳnh Đức… đều cho biết họ chịu không ít ảnh hưởng từ phương cách huấn luyện của ông Calisto.

Vậy nên mới hiểu tại sao ở cuộc họp mới nhất giữa ông Calisto và các bộ phận chuyên môn của VFF, những yêu cầu đặt ra cho ông thầy người Bồ này vẫn chẳng có gì mới mẻ.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyền thoại Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại sân golf Văn Lang Empire

Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Gofl Văn Lang Empire

Ngày 4-10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.  

Bóng đá trong nước

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bóng đá quốc tế

Riyad Mahrez đang đánh mất phong độ một cách đáng ngại. Ảnh: Getty Images

Guardiola giải thích lý do Mahrez ít được tin dùng

Phong độ ghi bàn khó tin của tân binh Erling Haaland đang che mờ không ít ngôi sao tấn công cũ từng có trong tay HLV Pep Guardiola, trong đó trường hợp sa sút rất lớn của Riyad Mahrez đang là đáng ngại nhất.

Quần vợt

Vũ Hà Minh Đức có thêm 1 điểm ATP

Vũ Hà Minh Đức có chiến thắng tích luỹ điểm ATP

Trong số các tay vợt Việt Nam tham dự nội dung đơn nam vào hôm nay, chỉ có tay vợt trẻ Vũ Hà Minh Đức giành chiến thắng để tích luỹ cho mình thêm 1 điểm trong bảng xếp hạng thế giới ATP để củng cố thứ hạng 1.447 của mình. 

Các môn khác