Từ một chương tự truyện Pirlo

Trước giờ, trong suy nghĩ của chúng ta về giới cầu thủ, đa phần đều đánh giá đó là những người nổi tiếng vai u thịt bắp, học vấn thấp. Tuy nhiên, trong mọi thứ thì luôn có ngoại lệ, và tiền vệ Andrea Pirlo của Italia là một ngoại lệ như thế.

Pirlo là một quý tộc chơi bóng. Anh sinh trưởng trong một gia đình giàu có ở Brescia, không chỉ là cầu thủ huyền thoại làng bóng đá Ý, Pirlo còn là cầu thủ được đánh giá hàng đầu về trí thông minh. Cuốn tự truyện của anh mang tên: “Tôi tư duy nghĩa là tôi chơi bóng” được xuất bản năm 2013 đã thể hiện rõ phẩm chất “tư duy” ấy.

Suốt chiều dài cuốn sách, Andrea Pirlo thể hiện mình là một nhà hiền triết trên sân cỏ bằng những câu triết lý đầy chất đời, mà những cầu thủ thông thường rất khó để suy nghĩ được vậy. Khi anh nói về vị Chủ tịch của đội bóng, anh bảo: “Người trả lương cho Pirlo luôn đúng”. Một câu rất đắt, và đó chỉ là một câu hội thoại tiêu biểu về lối suy nghĩ và cảm đời của một bộ óc không đơn thuần là đạo diễn trận đấu, mà còn đạo diễn cuộc đời mình.

Đọc tự truyện của anh, người ta thấu hiểu được rằng ngoài những câu chuyện về chuyện đời, chuyện nghề, tuổi thơ, các mối quan hệ và những biến cố trong đời Pirlo, ta còn gặp trong đó những bài học lớn lao mà anh đã đi qua, và gửi gắm cho các độc giả.

Đọc tự truyện của anh, để hiểu vì sao Ancelotti bảo rằng Pirlo là cầu thủ thông minh nhất mà ông từng dẫn dắt. Tên cuốn tự truyện của anh: “Tôi tư duy nghĩa là tôi chơi bóng” há chẳng phải lấy từ ý câu nói nổi tiếng của Pascal hay sao “Con người là cây sậy yếu ớt nhất, nhưng là cây sậy biết tư duy.”

Khi tâm sự về thất bại trong trận đấu chung kết Champions League mùa giải 2004-2005 trước Liverpool, một trận đấu mà Milan dẫn 3-0 ngay từ hiệp 1, và rồi bị gỡ hòa 3-3 ở hiệp 2 và sau đó thua 2-3 ở loạt penalty, Pirlo đã dùng từ “thảm họa” để miêu tả về trận đấu ấy. Anh kể: “Nó bóp nghẹt cảm xúc của tôi, nó rút kiệt sinh lực của tôi. Đó là khi tôi muốn bỏ bóng đá.”

Khi một cầu thủ nổi tiếng như vậy, vì thất bại ở một trận đấu mà muốn bỏ luôn bóng đá, đến tận 10 năm sau vẫn gọi đó là “ký ức hãi hùng” thì hẳn bạn phải biết rằng, ngày đó, giờ đó, mọi thứ khủng khiếp đến mức độ nào.

Nhưng rồi, Pirlo cũng vượt qua, anh và AC Milan vô địch vào năm 2007. Họ vượt qua chính đối thủ Liverpool ngày nào, chiến thắng đúng hai năm sau thất bại ở Istanbul. Câu chốt của chương tự truyện ấy, Pirlo nói: “Luôn có những bài học được rút ra vào những thời khắc đen tối nhất. Hãy cố đào thật sâu vào chính nỗi đau của mình để tìm thấy viên ngọc của sự thông thái.”

Anh đã kể cho tất cả chúng ta nghe về một nỗi đau anh đã trải qua, mà bạn có thể tưởng tượng giống như thể bạn đi kinh doanh, gặp thất bại và muốn vứt bỏ tất cả. Giống như bạn mất đi mối tình đẹp đẽ và thấy cuộc đời này thật vô nghĩa. Hoặc giống như thể bạn đi học, đi làm, gặp bế tắc trong học tập, trong công việc. Nhìn xung quanh chỉ một màu đen và bạn vất vưởng như một hồn ma.

Chính trong u ám ấy, bạn phải đào thật sâu vào nỗi đau của mình để tìm thấy viên ngọc của sự thông thái. Hãy luôn rút ra những bài học, có thể là như bài học mà Pirlo đã có: sự chủ quan và tự mãn là bước vững chắc nhất để thẳng tiến đến địa ngục.

Nhưng thói đời, chúng ta thường đi kiếm chén rượu khi đau buồn.

"Nâng chén tiêu sầu càng sầu thêm" (thơ Lý Bạch)

Có nghĩa trong cơn bế tắc cần phải đi tìm lối thoát ấy, thì điều cần nhất chính là sự tỉnh táo và suy nghĩ thông thái để vượt qua, thì chúng ta lại thường kiếm chén rượu để giải tỏa, rồi lún sâu vào cảm giác u buồn, và tự lừa dối bản thân rằng rượu sẽ giúp giải quyết được vấn đề.

Nhưng thực sự chính khi buồn nhất mới cần tỉnh nhất, còn khi vui nhất thì uống bao nhiêu cũng được. Đó mới là điều chính xác mà câu nói của một cầu thủ như Pirlo dành cho mọi người.

Hãy ăn mừng niềm vui, bởi trong giây phút thăng hoa ấy, chúng ta cần những cảm giác của nụ cười và tinh thần sảng khoái. Nhưng đừng uống vì nỗi buồn, bởi nỗi đau có vượt qua hay không là ở chính bạn, và chỉ có bạn mà thôi.

Muốn vậy, phải đào trong nỗi đau để lấy bài học của sự thông thái.

DŨNG PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.