Từ Moscow đến New Delhi và Malaysia

Năm 2017, Việt Nam sẽ tham dự SEA Games tại Kuala Lumpur-Malaysia. Đây cũng là nơi mà đoàn thể thao Việt Nam lần đầu tiên tham dự một kỳ SEA Games sau ngày thống nhất đất nước.

Từ phong trào “Khỏe vì nước” do Nha Thanh niên và Thể dục phát động năm 1946, phải đến những năm sau ngày thống nhất đất nước, các giải đấu thể thao quy mô lớn mới được tổ chức vào các dịp diễn ra các sự kiện chính trị lớn của đất nước như: giải bóng đá Hồng Hà (khu vực phía Bắc), Trường Sơn (miền Trung), Cửu Long (phía Nam) trong những năm từ 1975 - 1979, là tiền đề cho Giải vô địch bóng đá hạng A toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức năm 1980.

Thể thao Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế. Ảnh: HUY THẮNG

Cũng vào năm 1980, lần đầu tiên thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự một sự kiện thể thao quốc tế, đó là Olympic Moscow 1980 với 35 VĐV, thi đấu 4 môn và đương nhiên, không có thành tích nào nổi bật. Tại đấu trường lớn nhất của thể thao thế giới, từ đó đến nay Việt Nam chỉ vắng mặt 1 lần duy nhất ở Olympic 1984 tổ chức tại Mỹ. Đến Sydney 2000, lần đầu tiên có chiếc huy chương lịch sử của võ sĩ Taekwondo Trần Hiếu Ngân và như đã biết, đến Rio 2016, chúng ta có tấm HCV lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Một điều thú vị là mãi đến năm 1989, Việt Nam mới dự SEA Games, sân chơi khu vực nhưng vào năm 1982, chúng ta đã có đoàn thể thao tham dự Đại hội Thể thao châu Á (Asiad) tại New Dehli-Ấn Độ và ngay lần góp mặt đầu tiên này, đã có chiếc huy chương đầu tiên của quá trình hội nhập, đó là chiếc HCĐ của xạ thủ Nguyễn Quốc Cường. Chỉ 12 năm sau, ở Hiroshima, TTVN có chiếc HCV đầu tiên do võ sĩ Trần Quang Hạ đem về. Từ đó về sau, TTVN luôn đoạt HCV tại các kỳ Asiad và dần dần tiến bộ ở những môn thi cơ bản Olympic.

Trở lại với đấu trường SEA Games - nơi mà Việt Nam sẽ tham dự vào tháng 8 này  với tư cách là một trong 3 đoàn thể thao mạnh nhất khu vực suốt từ năm 2003 đến nay. Chỉ sau 7 kỳ tham gia, đến năm 2003, lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đăng cai một đại hội thể thao tầm cỡ khu vực - SEA Games 22 và đây cũng là lần đầu tiên, chúng ta giành ngôi nhất toàn đoàn trước khi củng cố vị trí trong tốp 3 từ đó đến nay trong cuộc cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ với đoàn thể thao mạnh nhất khu vực là Thái Lan.

Từ Moscow, New Delhi đến Kuala Lumpur, TTVN không chỉ góp mặt mà còn thể hiện tham vọng của mình, mặc dù chặng đường phát triển đỉnh cao không phải là nhiều so với một quốc gia còn khó khăn sau chiến tranh. Bởi để chuẩn bị cho việc tham dự Olympic 2016, ngành thể thao đã đầu tư khoản kinh phí lên tới 40 tỷ đồng để tập huấn cho các VĐV, đó là một con số khổng lồ và rất quyết liệt nếu biết việc có huy chương tại Thế vận hội thường chỉ dành cho một số ít quốc gia có tiềm lực kinh tế lẫn bề dày thể thao.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất