Từ lúc bỏ ngoại binh...

…Thì hình như không khí đào tạo trẻ của bóng chuyền Việt Nam trở nên nóng hơn, không còn đìu hiu giống như trước kia nữa. Thành ra, người trong nghề mới cho rằng việc bóng chuyền Việt Nam chia tay với ngoại binh là quyết định đúng, rất có lợi cho cuộc cách tân lại làng bóng đang rơi vào tình trạng hụt hẫng, thiếu thốn nguồn VĐV kế cận.

Các VĐV trẻ được thêm nhiều cơ hội thử sức ở các giải đấu.

Khi ngoại binh bị loại khỏi cuộc chơi, cũng có nghĩa bóng chuyền Việt Nam sẽ phơi bày ra tất cả những điểm mạnh, yếu về chất lượng chuyên môn, đặc biệt là về công tác đào tạo VĐV trẻ đã bị nhiều CLB lãng quên trong suốt thời gian dài. Đây là thời điểm để các CLB đang chơi ở giải đội mạnh (tức VĐQG), giải hạng A đánh giá lại chính mình, chuẩn bị một chiến lược đầu tư đào tạo VĐV trẻ thật sự nghiêm túc nếu muốn theo đuổi bóng chuyền chuyên nghiệp trong nay mai.

Trước đây, không chỉ các VĐV trẻ, mà ngay cả những VĐV có tên ở đội hình 1 dự giải VĐQG vẫn thường than vãn rằng họ có rất ít cơ hội được vào sân thi đấu, vì đại đa số các HLV đều thích dùng các tay đập ngoại từ Thái Lan, Trung Quốc, Nga, Bulgaria… Thi đấu ít trận, tay nghề của nhiều người đã sa sút, thậm chí từng có VĐV phải bỏ nghề và chuyển hướng mưu sinh, vì không thể cạnh tranh được với các tay đập ngoại.

Đấy là thời điểm, cả làng bóng chuyền (có lẽ hi hữu là trừ CLB nam Long An) đều chạy đua mua sắm ngoại binh, chấp nhận bỏ ra từ 3.000 USD đến 8.000 USD thuê các VĐV ngoại về đấu ở giải VĐQG, rốt cuộc cũng chỉ phục vụ căn bệnh chạy theo thành tích mà thôi. Không thể phủ nhận rằng các tay đập ngoại xuất hiện đã khiến không khí bóng chuyền ở Việt Nam sôi động và đáng chú ý hơn xưa nhiều. Tuy nhiên, phản ứng ngược của nó lại khiến đa số CLB cắm cúi vào một cuộc mưu cầu thành tích mà đánh mất cái gốc là đào tạo VĐV trẻ - những tay đập kế cận ở tương lai. Đấy là lý do, sau khi loại bỏ ngoại binh khỏi hệ thống giải VĐQG, giải hạng A từ mùa bóng 2013, nhiều CLB hụt hẫng nghiêm trọng về lực lượng, thậm chí không tìm ra đủ quân số VĐV trẻ tham dự Cúp các CLB toàn quốc - giải đấu bắt buộc đối với 24 CLB đang tham dự giải VĐQG.

o 0 o

Nhưng thà chấp nhận thiếu hụt hiện tại để nỗ lực tìm ra một giải pháp cho tương lai, còn hơn là không làm gì cả. Lúc này, nhiều CLB đã bắt đầu lo tuyển quân, cắp sách sang học hỏi mô hình đào tạo của những trung tâm hàng đầu quốc gia như Bộ Tư lệnh Thông tin, Bình Điền Long An, Thể Công…

Số tiền thuê ngoại binh hàng năm (từ 15.000 USD đến 25.000 USD) có thể đủ để trang trải chi phí đào tạo một đội hình trẻ nếu vén khéo. Vì thế, việc loại ngoại binh khỏi bóng chuyền Việt Nam đã chính thức mở ra cơ hội cho các VĐV trẻ được chăm chút và bồi dưỡng nhiều hơn, có chỗ đứng và được quan tâm thật sự khi “ra lò”.

Tín hiệu vui là ở giải vô địch trẻ toàn quốc 2013 diễn ra hồi tháng 6 ở Hậu Giang, có đến 29 đội bóng (15 đội nam và 14 đội nữ) đăng ký tham dự. Ngoại trừ đội Tập đoàn Dầu khí quốc gia vừa tuyên bố giải thể, 11 CLB nam và 12 CLB nữ đang niêm yết tên ở giải VĐQG đều đã xây dựng được đội hình trẻ, sẵn sàng cho cuộc cách tân chính bản thân mình.

Loại các tay đập ngoại khỏi cuộc chơi, rõ ràng, bóng chuyền Việt Nam đang có cơ may để phát triển…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất