Từ London: Ấn tượng từ chuyến đi đầu tiên

Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam, một câu lạc bộ tự bỏ tiền túi của mình bay sang một cường quốc bóng đá để được tập huấn, học hỏi kinh nghiệm trước ngày vào giải. Nếu không có làn gió “bóng đá chuyên nghiệp”, nếu không có quyết tâm, tình yêu bóng đá thật sự và sự mở hướng của ngành TDTT các địa phương thì còn lâu mới có cú đột phá như kiểu “bầu Đức”.

Chuyến đi của ông Đoàn Nguyên Đức tháng trước với Ban lãnh đạo CLB Arsenal ngay tại London không phải là chuyến du lịch như thường thấy ở các đoàn bóng đá do VFF cử đi, mà đó là chuyến làm việc thật sự, mang lại lợi ích thật sự.

Đầu tiên là cuộc viếng thăm chớp nhoáng của người đại diện CLB Arsenal, Tổng giám đốc điều hành của một học viện bóng đá tại Thái Lan. Họ sang thăm như thể thăm dò trước thực lực đối tác, mà thông tin mới đây bằng e mail, chúng tôi được biết họ đánh giá rất cao và rất bất ngờ với những gì mà họ đã thấy, bằng hoặc hơn những gì mà người viết đã từng kể cho họ tại Bangkok, khi dự lễ khai mạc Queen’ Cup 2006.

Sau đó là chuyến tập huấn ngắn ngày của toàn đội bóng Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đến nước Anh, với 3 trận giao hữu với những thương hiệu hàng đầu của Premiership. Dù có thể chủ nhà là đội hình B, nhưng với đẳng cấp của một quốc gia có nền bóng đá xếp vào hàng đầu thế giới thì bấy nhiêu đó cũng đủ “choáng ngợp” rồi. Với sự kiện này, văn phòng đại diện của hãng thông tấn Reuters đặt tại Bangkok (Thái Lan) đã đưa tin ngay, với dòng tít: “CLB bóng đá Việt Nam đối mặt với các đội bóng hàng đầu London”. Theo lịch, đội HAGL sẽ có 3 trận giao hữu tại nước Anh, gặp Watford ngày 12-12, Arsenal ngày 15-12, Tottenham ngày 21-12.

Câu chuyện “cổ tích thời hiện đại” của HAGL sẽ không dừng tại đây. Sau chuyến tập huấn trở về, HAGL sẽ có một Học viện bóng đá tầm cở khu vực, thậm chí là châu lục, do Arsenal thiết kế và đỡ đầu về mặt chuyên môn. Một chiến lược phát triển bóng đá trẻ không chỉ nằm trong phạm vi CLB mà mở rộng ra cấp quốc gia để đào tạo cầu thủ cho cả nước (tất nhiên HAGL hưởng lợi phần lớn từ đề án này). Một số nguồn tin đáng chú ý khác là đằng sau thương vụ bóng đá sẽ là những cuộc làm ăn bên ngoài lĩnh vực thể thao, mà nước Anh nói riêng và cộng đồng châu Âu nói chung sẽ là thị trường mà “tập đoàn kinh tế” HAGL muốn nhắm đến. Đúng là thật ấn tượng!

LINH GIAO

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Australian Open: Đánh bại Andrey Rublev sau 3 ván đấu, Novak Djokovic cách ngôi vô địch thứ 10 đúng 2 trận thắng

Khi Andrey Rublev mất bình tĩnh tự la hét bản thân sau một pha bóng hỏng ở đầu ván đấu 2, khi đó, mọi chuyện “đã xong” với tay vợt người Nga. Đối mặt với một Novak Djokovic, dù vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chấn thương, mà anh không còn giữ được bình tĩnh, không duy trì trạng thái tốt nhất, điều đó có nghĩa là anh đang tiến gần đến thất bại.