Tự làm khó

Cùng với Arsenal, đội bóng số 1 nước Anh là Man.United đang có mặt tại Thái Lan để bắt đầu tour du đấu trước mùa bóng của họ. Đây là sự kiện do hãng bia Singha tài trợ và đối thủ của Man.United trong trận đấu ngày 13-7 là tuyển các ngôi sao Thái Lan đứng cùng nhau trong màu áo “đội tuyển các ngôi sao Singha”. Trong khi đó, đối thủ của Arsenal tại Indonesia được mang một cái tên rất mỹ miều là “Dream Team Indonesia” dù thành phần là các ngôi sao của giải chuyên nghiệp nước này.

Thật ra, trong các tour du đấu của các CLB nước ngoài tại châu Á, rất hiếm khi họ thi đấu với đội tuyển quốc gia chính quy ngoại trừ khi nước chủ nhà tổ chức một giải đấu giao hữu chính thức với 2-3 đội bóng khác để “hợp pháp hóa” một sự kiện thương mại, đồng thời cũng bảo đảm tiêu chí chuyên môn cho đội tuyển quốc gia.

Trong khi đó, tại Việt Nam, nhiều ngày qua đã có không ít phản ứng trái chiều về bản danh sách 22 tuyển thủ được gọi tập trung cho trận đấu với Arsenal một cách chính thức theo tiêu chuẩn đội tuyển quốc gia. Vì lẽ đó, người ta ngạc nhiên khi xuất hiện những cái tên như Mạc Hồng Quân vốn có thời gian dài không thi đấu, chỉ mới khoác áo đội Thanh Hóa từ đầu lượt về V-League đến nay, hay tiền vệ 21 tuổi Nguyễn Huy Hùng của đội Hà Nội vừa suýt phải xuống đá hạng nhì hoặc các cầu thủ của đội Ninh Bình, CLB có thành tích rất kém tại V-League.

Nếu tiêu chí lựa chọn là dựa trên phong độ tốt nhất hiện tại của cầu thủ thì thật khó thuyết phục. Còn nếu xem đây là một kiểu “đội tuyển các ngôi sao” thì lại càng khó giải thích khi có nhiều gương mặt quá mới, kém ấn tượng.

Mọi rắc rối đều xuất phát từ chuyện chúng ta tập trung đội tuyển chính thức để đá một trận đấu theo kiểu sự kiện khiến cho các tiêu chí trở nên lủng củng.

ĐĂNG LINH

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Hà Nội FC vô địch Siêu Cúp quốc gia 2022

Đánh bại đội khách Hải Phòng 2-0 ở trận đấu diễn ra trên sân Hàng Đẫy vào chiều tối 29-1 đã giúp Hà Nội FC đoạt chức vô địch Siêu Cúp quốc gia 2022. Đây là danh hiệu thứ 5 và đưa đội bóng của bầu Hiển trở thành CLB đoạt nhiều Siêu Cúp nhất.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt