Từ kiều nữ hai dây đến Người Đặc Biệt (*)

Chia tay AFF ở vòng đấu bán kết, hành trình trong năm con hổ coi như đã chính thức khép lại trước đội bóng nước nhà - trong bộ dạng… con mèo ướt ngoi ngóp. Dù không bảo vệ được chiếc cúp vô địch AFF, nhưng nếu tổ chức bình chọn đội bóng có ảnh hưởng và là tâm điểm thu hút sự quan tâm dư luận xã hội nhiều nhất trong năm thì chắc chắn danh hiệu này khó lọt khỏi tay đội tuyển nước ta. Vì sao ư? Hãy nhìn vào giải đấu AFF Cup lần này thì rõ.

Nếu như trước đây, việc người hâm mộ rầm rộ xuống đường ăn mừng chiến thắng của đội nhà ở các giải đấu khu vực là chuyện thường tình, năm nào cũng có, thì lần này, với sự xuất hiện của những kiều nữ áo hai dây, xe cộ ùn ùn rồng rắn theo sau, khiến không khí xuống đường càng thêm náo nhiệt. “Sức hút” của kiều nữ hai dây thì khỏi phải nói, như lời vị đại biểu là lãnh đạo ngành công an trả lời chất vấn trong cuộc họp vừa rồi về vấn nạn đua xe trái phép: “Chính mấy cô trẻ trẻ, mặc áo hai dây tụ tập đã kích thích mấy ông choai choai làm những điều bốc đồng, đua xe trái phép. Vì vậy cần phải phạt cả mấy cô này mới mong giảm nạn đua xe”.

Phải lắm, ăn mừng chiến thắng của đội nhà thì còn châm chước, chứ dùng chiếc áo hai dây để tụ tập đua xe thì cần phải dẹp. Khổ nỗi, không chỉ có kiều nữ hai dây mới quan tâm đến chiến thắng của đội nhà. Giờ đây, ngay cả khi bại trận, đội nhà vẫn luôn là sự kiện tâm điểm.

Ở trận bán kết lượt về gặp Malaysia, khi trận đấu kết thúc, D. Cận, đồng nghiệp thâm niên nhất ở phòng tôi, thích nhổ râu hơn xem bóng đá, bực tức: “Tui theo Việt Nam thua độ rồi. Bây giờ đi bão cho bõ ghét!”. Tôi can, sắp ngồi sui tới nơi chứ có phải choai choai đâu mà đi bão cha? Mà ông ghét ai? Chả tỉnh rụi: “Tôi thấy đá dở, tôi đi bão không được hả?”. Tôi chưa hết sốc đã nghe em Ù gào thét bên tai: “Em thay áo hai dây, anh chở em đi bão nghen!”. “Thôi đi, “thịt thà” cỡ đó mà hai dây xuống đường có mà loạn!”, tôi không còn giữ được bình tĩnh. Ẻm than thở: “Ôi, buồn quá, buồn quá! Hay anh biết chỗ nào chỉ em… hiến xác”. “Muốn hiến thì vào Đại học Y Dược viết đơn xin hiến, chứ hiến đâu ở đây, giờ này?”, tôi bày vẽ. Không ngờ ẻm gầm lên từng tiếng: “Em muốn hiến… cái… xác… sống… của… em, anh hiểu chưa?”. Đến nước này, tôi nghe bên tai lùng bùng, còn đồ vật quay cuồng trước mặt. Trời đất! Tôi không thể tưởng tượng nổi đồng nghiệp của mình quan tâm, đồng hành cùng đội nhà dữ dội đến vậy. Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ ngồi xem trận bán kết lượt về gặp Malaysia, họ đã hóa thân thành những con người “dũng cảm” lạ thường…

Tưởng chỉ có thế, đâu ngờ sau khi đội tuyển chia tay AFF Cup, dư luận vẫn không thôi quan tâm đến đội nhà. Giờ đây, ngày nào trên báo, trên mạng cũng tràn ngập thông tin các các chuyên gia bóng đá đề nghị cấp tốc đưa đội tuyển lên “bàn mổ làm cuộc đại phẫu”. Nhưng cũng chưa hết, cách đây mấy hôm cái ông thầy tuốt bên trời Âu, có biệt danh “Người đặc biệt” gì đó, khi phê phán trọng tài nơi ông ta hành nghề, ổng có nói đến đội tuyển xứ ta. Khen, chê không cần biết, chỉ riêng việc biết đến đội nhà chứng tỏ ổng có theo dõi.

Cũng xin nói thêm, chuyện đội nhà thất bại cần phải đưa lên “bàn mổ” là chuyện cần thiết, từ xưa nay vẫn vậy, xứ sở nào cũng làm vậy, chẳng riêng gì bóng đá. Bất ngờ ở chỗ, nhiều “thầy bà” không biết từ đâu, chẳng biết tí gì về bóng đá cũng tè lẹt phán bệnh lung tung. Chẳng biết có phải vì vậy mà thầy Tô quíu quá xin nghỉ phép một tháng hay không. Mong sao bước vào năm con mèo, đội tuyển nước nhà sẽ thoát xác mèo để xứng với sự quan tâm và lòng tin yêu của mọi người.
————-——
(*) Người đặc biệt: biệt danh của HLV José Mourinho.

PHƯỚC PHAN

Tin cùng chuyên mục